Posted by: bsngoc | 26/09/2010

Ngoa ngôn và chứng cứ thực tế

Người ta nói một lý thuyết tuyệt vời có thể bị sụp đổ chỉ một dữ liệu xấu xí. Tôi cũng thấy tương tự trong phát ngôn. Một phát ngôn mới nghe qua rất hay nhưng có thể bị “gãy” chỉ bằng một chứng cứ thực tế.

Tôi muốn nói đến những phát ngôn trong khoa học. Gần đây, báo chí VN rất bận rộn với giải Fields. Bao nhiêu mỹ từ được tung ra. Đáng kể nhất có lẽ là phát ngôn của GS Hoàng Tụy. Trên Tia Sáng, ông khẳng định rằng “Viện Toán là một trong những viện khoa học thành công nhất ở Việt Nam”. Xin nhắc lại để bạn đọc biết: GS Tụy từng là viện trưởng Viện Toán. Viện trưởng Viện Toán tự ca ngợi viện của mình. Trên báo chí. Khẳng định. Có cái gì lấn cấn. Tuyên bố của ông giống như cái mà người Mỹ gọi là “self-serving bias”.

Ai cũng có thể phát ngôn theo công thức “tôi là người giỏi nhất”, “viện của tôi là viện thành công nhất”. Đó chỉ là mỹ từ. Mỹ từ chỉ tồn tại nhất thời. Cái quan trọng hơn là nội dung, là chứng cứ. Chứng cứ sẽ tồn tại lâu dài. Lấy gì để chứng minh cho phát ngôn của mình? Trong trường hợp GS Tụy, ông dựa vào nhận xét của các nhà toán học tên tuổi như Laurent Schwartz, Alexandre Grothendieck, Pierre Cartier. Thật ra, chúng ta cũng chưa biết những nhà toán học này nói gì. Là đồng nghiệp, họ có thể nói tốt cho đồng nghiệp để làm hài lòng và khích lệ. Tôi có thể vò đầu, vỗ vai một đứa bé và khen “con giỏi quá!”. Đó là cách nói khích lệ, chứ thật ra thì đứa bé vẫn là đứa bé, suy nghĩ như đứa bé. Thật là ấu trĩ nếu chỉ dựa vào lời khen của người ta và mình tự nhận là tài giỏi, là “thành công nhất”.

May thay, chúng ta đã có vài chứng cứ cho phát ngôn của GS Tụy. Chứng cứ này đến từ một nhân vật “Hội Toán Học” trên diễn đàn JIPV. Xin trích nhận xét của JIPV:

Hội Toán học đã nói

Tháng Chín 25, 2010 lúc 1:47 chiều

Tôi còn nghe đâu đó: ICM là nơi hội tụ những nhà Toán học uy tín nhất ———> sai.

Ngoài những người được giải, những báo cáo mời, ban chuyên môn thì số còn lại cũng chỉ là nghe ngóng; đương nhiên trong số này cũng có ít người giỏi nhưng đa số là bát nháo. Bát nháo thì chủ yếu lo chụp hình với người này, người nọ và sau đó về nồ. Ý nói “do có vài ảnh chụp với những người nổi tiếng nên Toán học ta mạnh lắm lắm rồi”.

Vụ này cũng giống như những nhà toán học mang danh “lão thành” nhưng thiếu tự trọng “Toán học Việt Nam đã được ông này, ông kia khen——-> thế là giỏi rồi”, hoặc “do tôi đào tạo đó…”.

Kết luận: Có quá nhiều bát nháo mang danh “Nhà Toán học”. Cách tốt nhất là kiểm tra Track Record của những người hay nồ thì sẽ biết được họ bát nháo hay không.
============================================

Thông tin bổ sung về “thành tích” của Toán học Việt Nam:

1/ Được mời báo cáo tại ICM (tính đến 2010): Toàn thể: 0; tiểu ban: 0

2/ Có tên trong 10 tạp chí hàng đầu với địa chỉ Vietnam(theo Mathscinet): 0

MCQ Journal Abbreviation
3.37 (90% cited) Acta Numer.
2.84 (96% cited) J. Amer. Math. Soc.
2.84 (94% cited) Ann. of Math.
2.39 (90% cited) Comm. Pure Appl. Math.
2.28 (89% cited) Publ. Math. Inst. Hautes Études Sci.
2.23 (95% cited) Acta Math.
2.19 (95% cited) Invent. Math.
2.15 (95% cited) Mem. Amer. Math. Soc.
2.05 (84% cited) Probab. Surv.
1.95 (90% cited) Arch. Rational Mech. Anal.

3/ Chụp hình và bắt tay với những người nổi tiếng: có nhiều.

Kết luận: “Thành tích” cực kỳ ấn tượng.

Một nhân vật khác có tên là Tuan Ngoc@ nhận xét thêm:

Tôi xin phản biện hai chi tiết 1/ và 3/:

1/ Căn cứ thông tin của ông Lê Tuấn Hoa và GS dỏm Trần Văn Nhung

Năm 2004 GS Ngô Bảo Châu đã được trao Giải thưởng Toán học Clay danh giá cùng với GS G. Laumon. Năm 2006, anh được mời đọc báo cáo tiểu ban tại Đại hội Toán học thế giới tại Madrid (Tây Ban Nha). Như vậy anh là người Việt Nam thứ ba có vinh dự này. Trước anh là hai GS người Việt Nam ở nước ngoài, đó là GS. F. Phạm và GS. Dương Hồng Phong.

http://vietnamnet.vn/giaoduc/201007/Thoi-co-moi-cho-Toan-hoc-Viet-Nam-925119/

Như vậy, theo LTH và TVN, cho đến thời điểm này chưa có nhà toán học nào của VN được mời báo cáo tại ICM; Chỉ có 3 người gốc Việt thôi. Do đó thông tin của bác HTH đúng nếu hai ông Hoa và GS dỏm Nhung đúng.

3/ Khỏi cần chứng minh ta cũng thấy ảnh chụp tràn lang trên báo chí, rồi thì GS dỏm Nhung “nghiên cứu hói cả đầu” để bắt tay Gate được 15 seconds. Do đó thông tin của bác HTH chính xác.

Mời các bác phản biện 2/

Đó là những chứng cứ thực tế về nền toán học VN. Những chứng cứ đó nói lên một cách hùng hồn rằng phát ngôn “Viện Toán là một trong những viện khoa học thành công nhất ở Việt Nam” chỉ là một … ngoa ngôn.

Điều đáng nói là ngoa ngôn đó xuất phát từ một người có tên tuổi rất có lòng với giáo dục và khoa học. Với ngoa ngôn vô chứng cứ như thế, tôi bắt đầu e dè với những gì ông bàn về giáo dục và khoa học.

Advertisements

Responses

 1. GS Nguyễn Văn Tuấn cũng có “phản biện” cách đây gần 1 tháng:

  “Chưa biết ngành toán học Việt Nam đã đóng góp gì cho sự phát triển kinh tế, khoa học và an sinh của Việt Nam, nhưng đã có vị tuyên bố rằng Viện Toán ở Hà Nội là một viện khoa học thành công nhất ở Việt Nam. Ai cũng có thể tuyên bố như thế cho ngành của mình, nhưng vấn đề quan trọng là bằng chứng, là thước đo trong thực tế. Nếu lấy số bài báo khoa học làm thước đo thì ngành toán đóng góp khoảng 9-10% tổng số bài báo khoa học từ Việt Nam, trong khi đó ngành vật lí cũng có số bài báo tương tự (hay cao hơn chút). Riêng ngành y sinh học đóng góp ~30% tổng số bài báo khoa học. Nếu lấy chất lượng làm thước đo, khoảng 45% các công trình nghiên cứu về toán của Việt Nam chưa bao giờ được trích dẫn sau 5 năm công bố (tỉ lệ ngày trong ngành vật lí là 31% và ngành y sinh học là 18%). Ít ai trích dẫn phản ảnh một phần chất lượng nghiên cứu, nhưng cũng một phần là văn hóa ngành (ngành toán ít trích dẫn hơn ngành vật lí). Nhưng dựa vào hai chỉ số trên, khó có thể nói Viện Toán hay ngành toán là thành công nhất ở Việt Nam.”
  http://nguyenvantuan.net/science/4-science/1059-uu-tien-dau-tu-cho-toan-hoc-hay-nganh-khoa-hoc-nao

 2. Theo thiển ý của tôi,chỉ vì dám khen ngành mình là thành công
  nhất mà e dè những bàn luận khác thì khe khắt qúa chăng ?
  Gs.Hoàng Tụy ở trong nhành thì mới rõ hơn người ngoài nhìn vào chứ ? Vả lại,giáo sư khen vì so sánh Toán học với các ngành khác
  thì giáo sư thấy đúng như vậy.Có thể giáo sư nhận định chủ quan
  về nhành mình,chẳng lẽ vì thế mà không tin vào sự thành thật và thẳng thắn của giáo sư về những yhay sao ?

 3. Mình thấy các bạn đang hơi khắt khe với Gs. Hoàng Tụy, mình đã từng làm việc với thầy, thầy thực sự là một người có tâm, có đứa với nghề, với ngành.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: