Posted by: bsngoc | 29/09/2010

Giáo đức và Giáo dục

Đây là một lá thơ của  TGM Phạm Minh Mẫn viết cho LM Nguyễn Thái Hợp từ năm 2007. Trong thơ TGM Mẫn nêu lên tình trạng gian dối trong giáo dục hiện nay, nhưng cũng có nhắc đến lịch sử hợp tác và bất hợp tác của giáo hội CG với chính quyền. Đọc lá thư tôi chợt nhớ đến “giáo đức” và nghĩ đó chính là cái VN thiếu hiện nay. Sau 1975 bao nhiêu trường học, tu viện, bệnh viện, cơ sở từ thiện của tôn giáo như công giáo và Phật giáo đều bị tịch thu sạch. Giáo dục trở thành phương tiện tuyên truyền. Học sinh chẳng biết giáo đức là cái gì. Bây giờ chúng ta đang hưởng “trái” từ những hạt giống đó.

bsngoc

****

Giáo đức và Giáo dục

Kính gởi

LM Phaolô Nguyễn Thái Hợp

Câu Lạc Bộ Nguyễn Văn Bình

paulthaihop@yahoo.com

Cha Hợp thân mến,

Đọc bài “Xin chỉ cho” của Luật sư Bích, tôi thấy thoáng qua có một kinh nghiệm cần phải học hỏi. Nhờ Câu Lạc Bộ Nguyễn Văn Bình (CCLB.NVB) nghiên cứu và đề xuất bài học chính xác và toàn vẹn.

1. Năm 1954, trước Vatican II, Giáo Hội Công Giáo phía Bắc có thái độ cứng rắn, bất hợp tác với Nhà Nước Cộng sản, gia đình công giáo không gửi con em đến trường Nhà Nước.

2. Năm 1975, sau Vatican II, Giáo Hội Công Giáo phía Nam có thái độ hợp tác, nhường quyền sử dụng trường, cô nhi viện, dưỡng lão viện và bệnh viện công giáo cho Nhà Nước đó, gia đình công giáo gửi con em đến trường Nhà Nước, mọi người đến bệnh viện Nhà Nước chữa bệnh …

3. Sau 30 năm, tôi thấy báo chí thông tin kết quả của một cuộc điều tra xã hội: 30-40% học sinh Tiểu học nhiễm thói gian lận, lừa dối, 40-50% học sinh Trung học nhiễm thói đó, lên Đại học thì tỷ lệ là 50-60%. Trong một lần sinh hoạt với giáo chức công giáo, tôi hỏi tỷ lệ mà báo chí đưa ra có đúng không? Một giáo viên trả lời rằng thực tế thì còn hơn thế. Vậy trong trường đời ngày nay tỷ lệ ăn gian, nói dối, hàng giả, thuốc giả, học giả, là bao nhiêu?

4. Trong tinh thần hợp tác, 16 dòng tu theo lời tôi kêu gọi gửi gần 100 thành viên tình nguyện đi phục vụ bệnh nhân SIDA tại Trung Tâm Trọng điểm mấy năm nay. Các vị lãnh đạo TP cho tôi biết lúc đầu chỉ có lối 20% trong số hơn 30.000 bạn trẻ cai nghiện trong lối 20 Trung Tâm là nhiễm HIV, sau những năm cai nghiện thì tỷ lệ nhiễm HIV là trên 60%, có vị nói là trên 80%.

5. Báo chí cũng thông tin những ngành liên hệ với y tế thì toa rập nhau trấn lột bệnh nhân…Hình như các ngành, thay vì biến giai cấp vô sản thành người đầy tớ phục vụ nhân dân theo như lời Bác dạy, thì thực tế cho thấy là giai cấp vô sản biến nhân dân thành vô sản, và tự biến mình thành một giai cấp mới mà tôi nghe nhiều người gọi là tư sản đỏ. Ngày nay khi mà một viên chức Nhà Nước phải chia 1.000 tỷ đồng cho người vợ ly dị, thì không còn là tư sản nữa, mà phải gọi là tư bản hay đại gia đỏ. Lâu lâu rồi, tôi thấy báo chí tường thuật lời ông Tổng Bí Thư tuyên bố tham nhũng là quốc nạn. Có lẽ là quốc nạn cho người dân, chớ còn đối với nhiều đày tớ của nhân dân, đó là cơ hội tốt để trở thành đại gia đỏ.

6. Hợp tác với cách quản lý giáo dục và y tế xem là bệnh hoạn như thế thì được gì, mất gì? Sự hợp tác đó có góp phần lành mạnh hoá nền giáo dục và y tế? Hay tạo điều kiện cho cơn bệnh thêm trầm trọng?

7. CLB.NVB nghiên cứu xem coi thái độ bất hợp tác và thái độ hợp tác của Giáo Hội trong lịch sử 50 năm qua, mỗi thái độ có những lợi và hại nào, đối chiếu cái lợi và cái hại của hai thái độ, và đề xuất bài học thực hành cho mọi thành phần tôn giáo và xã hội biết cách nào góp phần vừa xây dựng đất nước vừa lành mạnh hoá đời sống dân tộc. Có được thế thì sự phát triển đất nước và con người mới vững bền.

Chân thành cám ơn cha Hợp và các thành viên Câu Lạc Bộ NVB.

TP.HCM, 22.7.2007

+ Gioan B. Phạm Minh Mẫn

Hồng Y Tổng Giám mục +ĐHY GB Phạm Minh Mẫn

Nguồn: http://www.vietcatholic.net/News/Html/45841.htm

Advertisements

Responses

 1. Đọc câu viết của HY.Mẫn về việc cân nhắc lợi hại giữa thái độ hợp tác và bất hợp tác,tôi thấy phiến
  diện cũng như thiếu đối chiếu với thực tế.
  Phải đặt vào bối cảnh của VN.lúc đó khi trào lưu
  cộng sản lấn lướt khắp hoàn cầu,chứ không riêng
  gì ở VN.thì vấn đề khác hẳn.CS.lúc đó muốn biến
  công giáo VN.thành công giáo tự trị.Nếu không có
  sự can đảm đáng kính của các giám mục miền Bắc
  thì điều đó đã trở thành hiện thực.
  Trái lại,bây giờ cs.đã thoái trào,chỉ còn lây lất ở
  4 nước còn lại thì hợp tác không phải là tuân phục
  nhà nước như hiện nay ở SG.dưới quyền của HY.
  Mẫn,với “chính ủy” Huỳnh Công Minh.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: