Posted by: bsngoc | 03/10/2010

Sex sells

Giới báo chí phương Tây có câu “sex sells” để nói bản tin nào có yếu tố sex thì dễ bán báo. Ở Việt Nam, giới báo chí cũng chẳng xa lạ gì với chiêu thức này.  Một tờ báo cấp tiến như Sài Gòn Tiếp Thị mà cũng chạy theo chiêu thức sex sells!  Nói ra thì các bạn sẽ mỉm cười, nhưng có khi nào báo Nhân Dân có tin sex đâu. :-).

Nhưng có lẽ báo chí cũng phải đáp ứng nhu cầu của thị trường. Theo như một thống kê gần đây, từ khóa (keyword) phổ biến nhất sử dụng để tìm kiếm trên internet từ Việt Nam là từ sex. Theo như thống kê của một blogger, chỉ tính riêng tháng 12/2009, có 45.5 triệu lượt tìm internet với từ sex từ Việt Nam, chiếm 10% lượt tìm trên internet toàn cầu. Tôi nghĩ 10% là con số khá lớn, khi so với con số người xử dụng internet ở VN chắc chỉ bằng 1% trên thế giới. Tuy blogger này kết luận rằng Việt Nam không phải đứng đầu về tìm sex trên mạng, nhưng tôi thì thấy lưu lượng tìm sex trên mạng của người Việt Nam cao một cách bất xứng với số người sử dụng internet, có lẽ đứng vào hàng các nước có nhu cầu tìm kiến sex cao nhất trên thế giới.

Điều đó nói lên rằng cả một đất nước đang khao khát tìm hiểu về sex. Trong một xã hội chịu sự ảnh hưởng sâu đậm văn hóa Khổng Mạnh, sex được xem như là một cái gì đó cấm kỵ, taboo. Tuy bề ngoài thì cấm đoán, nhưng thực sự bản năng con người vẫn thúc đẩy người ta tìm tòi một cách thầm kín. Kết quả của những tìm tòi thầm kín đó có khi được thể hiện qua tác phẩm văn học — chính thống và phi chính thống, kể cả trên mạng.  Sau một thời gian dài bị cô lập với thế giới bên ngoài, VN “mở cửa”, người ta cảm thấy choáng ngộp với sự cởi mở của thế giới bên ngoài, và có khi bị sốc, người ta mới bộc lộ những gì thầm kín đã được dấu diếm trong một thời gian dài. Cứ nhìn qua các trường hợp xì căng đan gần đây trên báo chí, thì dễ dàng thấy các quan lớn tuy bề ngoài họ tỏ ra nghiêm minh, bệ vệ, nhưng đằng sau là những ham muốn dục vọng nóng bỏng, và khi bộc lộ thì dục vọng của họ cũng rất ư dữ dội.  Hành động của họ tuy nói lên thói đạo đức giả, nhưng nói cho cùng họ cũng là nạn nhân của văn hóa Khổng Mạnh.  Tôi biết viết ra câu đó, sẽ có người gửi email phàn nàn :-).

Nói tóm lại, tôi nghĩ chính cái đạo đức giả ở Việt Nam tạo ra thị trường sex. Báo chí ở một vị thế lý tưởng để khai thác thị trường đó.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: