Posted by: bsngoc | 09/10/2010

Giải Nobel và VN

Thế là “mùa giải Nobel” đã kết thúc. Dĩ nhiên là không có người Việt nào được giải. Điều này làm cho một số báo tỏ vẻ tiếc và than dài thở ngắn hỏi: bao giờ VN sẽ có người đoạt giải Nobel. Một số người trong giới văn học hỏi “bao giờ VN có giải Nobel”, làm như là nhà văn VN đã được đề cử tranh giải Nobel văn học. Tôi thì không trông chờ VN sẽ có giải Nobel trong thế kỷ này và cho rằng câu hỏi như thế không nên đặt ra vì nó chỉ làm cho chúng ta bé nhỏ, tự ti …

Nobel khoa học? Trình độ khoa học của ta quá kém thì không nên nhắc đến giải này. Trong một xã hội mà tự do học thuật không được tôn trọng (thậm chí không có) và đại đa số những người cầm cân nảy mực là dỏm, ngồi sai chỗ, thì làm sao hiểu được giá trị thật của sáng tạo khoa học. Trong một xã hội mà danh được mua tước được bán công khai thì làm sao có được một nền khoa học tử tế. Một “nền khoa học” mà trong đó những kẻ bất tài, nhếch nhác về trình độ, suốt ngày huênh hoang trên báo chí và tivi qua mặt nạ “giáo sư” và “nhà khoa học” thì đó là nền khoa học gì? Tôi cho rằng đó là một nền khoa học tam thói: tiểu nông, tiểu trí và tiểu xảo.  Một nền khoa học như thế thì xin đừng nói đến Nobel trong khoa học.

Nobel văn học? Chúng ta đâu có tác phẩm nào có tầm cỡ để tranh giải. Thật ra, phải nói chính xác hơn là VN chưa có môi trường tự do học thuật, tự do sáng tạo, để có tác phẩm lớn. Người tài mà ở trong môi trường bẩn thỉu thì tác phẩm của họ làm sao sạch được. Tôi nghĩ VN có vài nhà văn có tài thật sự, nhưng với môi trường ngột ngạt như hiện nay thì chúng ta không nên đặt câu hỏi giải Nobel.

Bởi vậy, tôi nghĩ những ước vọng hay câu hỏi VN bao giờ có giải Nobel hoàn toàn không thích hợp. Có lẽ người ta nghĩ rằng VN bàn đến Nobel là VN đang ở đẳng cấp Nobel. Nhưng tôi nghĩ một ước vọng Nobel cho VN chẳng những hài hước, mà còn thể hiện một sự nhỏ bé, nhếch nhác và tự ti đến tội nghiệp.

Advertisements

Responses

 1. Em xin có 2 ý:

  1) Mùa giải Nobel chưa kết thúc đâu bác ơi. Còn giải kinh tế nữa (ngày mai, thứ hai).

  2) Hehe, sao bác không nhắc tới giải Nobel hòa bình. Cái giải mà VN sợ bị nhận?! Và trong quá khứ, đã từ chối

  http://nobelprize.org/nobel_prizes/peace/laureates/1973/

 2. “Tôi cho rằng đó là một nền khoa học tam thói: tiểu nông, tiểu trí và tiểu xảo.”
  Bác nhận xét xác đáng quá!

  • Tuy vậy, tôi vẫn cho rằng tiểu nông là một thói, tiểu xảo là một thói, còn tiểu trí thì e rằng… không phải là một thói.

 3. Chào BS! “Lang thang” trên mạng em vô tình biết được blog của BS, em tự xưng là em bởi vì em biết mình ít tuổi hơn BS. Đọc blog của BS em vỡ được ra nhiều điều về xã hội, về đất nước, chế độ của nước ta. Nhưng biết làm sao được phải không BS chúng ta vẫn đang phải sống ở chế độ vẫn phải gồng mình chống đỡ cuộc sông thực tế. Thật hay là giữa bộ bề, chen lấn, xô đấy, bất công còn có một không gian riêng cho những người thật sự muốn “riêng”


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: