Posted by: bsngoc | 05/11/2010

Bội từ chế độ “Đặc cách”

Dân gian có câu “Con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa thì quét lá đa”. Câu này xem ra vẫn còn tính thời sự, nhất là khi đọc bài dưới đây. Tiêu đề bài báo nói lên tất cả: Phần lớn học sinh vào thẳng lớp 10 là con quan.

Tiếng Việt thời hậu chiến có một chữ rất lạ, đó là “đặc cách”. Không đủ điểm để vào học? Xin “đặc cách”. Muốn có đặc cách thì phải có thế lực lớn. Có ai còn nhớ sau 1975 bao nhiêu con em sĩ quan “ngụy” phải nhường chỗ cho con em của gia đình có công với cách mạng vì chế độ đặc cách này? Hậu quả là chúng ta đang có một lứa bác sĩ vô đạo đức và thiếu trình độ chuyên môn. Một số người đặc cách đó đang là giáo sư!

Nhưng chế độ đặc cách vẫn còn tồn tại. Mỗi năm, các trường y nhận vào khoảng 5-10% sinh viên do trên “đặc cách” xuống. Một nền giáo dục đặc cách như thế thì đừng trách gì nay mai xã hội sẽ có nhiều bác sĩ chỉ nhìn thấy đồng đô-la. Chợt nhớ đến những câu thơ hay của bác Đỗ Trung Quân:

Chúng ta đang gặt một mùa bội thu sự vô cảm

Vì chúng ta gieo nó

Chúng ta phó mặc cho định mệnh vì chúng ta không tin gì cả

Tôi muốn thêm: ngành y đang bội thu từ  chề độ “đặc cách”.

bsn

****

Phần lớn HS vào thẳng lớp 10 là con quan

>> Đặc cách kỳ lạ ở Hải Phòng vi phạm hình sự?
>> Cháu đỡ đầu gia đình ‘hoàn cảnh đặc biệt’ được vào thằng lớp 10

TP – Đến nay, số liệu mà PV Tiền Phong có thì tổng số học sinh (HS) bị trượt khi thi vào các trường trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2010-2011 được Sở GD&ĐT Hải Phòng xét tuyển trái luật để đỗ lên tới 255 HS. Con số thực là bao nhiêu thì lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng vẫn không cung cấp cho báo chí(?)

Bút phê của quan chức Hải Phòng xin đặc cách
Bút phê của quan chức Hải Phòng xin đặc cách . Ảnh: Phạm Duẩn

Kiểm tra qua số 255 HS được Sở GD-ĐT Hải Phòng đặc cách trúng tuyển PTTH trái luật có đến gần 100 trường hợp là con, em (tự nhận) của lãnh đạo các cấp trong ngành giáo dục Hải Phòng. Số còn lại đều có bút phê của lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố, các sở Tài chính, Nội vụ, VHTT&DL, Y tế, Công an, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Hội Liên hiệp Phụ nữ…

Nhiều trường hợp con của chủ doanh nghiệp tư nhân cũng được các quan chức “bảo lãnh”. Chẳng hạn, em PT. thiếu đến 2,5 điểm, không phải họ hàng thân thích nhưng vẫn được một vị lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng nhận là cháu. Vị này lấy tư cách lãnh đạo UB Kiểm tra Thành ủy làm đơn gửi lãnh đạo Sở GD&ĐT, đề nghị đặc cách cho P.T trúng tuyển…

Trường hợp N.H.B, thiếu đến 1,5 điểm. Dù không có quan hệ họ hàng, ông Phạm Hồng Sơn, Chủ tịch Hội Khuyến học TP Hải Phòng vẫn nhận đây là cháu mình rồi xin đặc cách vào trường THPT Kiến An. Trường hợp học sinh H.T thi vào trường THPT Ngô Quyền thiếu 1,5 điểm, nhờ có bố làm doanh nghiệp tư nhân viết đơn, gửi Sở GD&ĐT, lập tức H.T được đặc cách.

Chiều 4-11, Đại tá Trịnh Công Quý, Trưởng phòng Bảo vệ Chính trị Nội bộ, CATP Hải Phòng cho biết công an đã vào cuộc xác minh vụ việc để xử lí theo pháp luật.

Lam Khê

Nguồn: http://www.tienphong.vn/Khoa-Giao/517771/Phan-lon-HS-vao-thang-lop-10-la-con-quan.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: