Posted by: bsngoc | 29/11/2010

Chứng tỏ xã hội trưởng thành hay người chưa trưởng thành?

Đọc xong bài phỏng vấn tôi không thấy chỗ nào GS Hoàng Tụy nói về “xã hội trưởng thành”. Có lẽ nhà báo thêm vào để thu hút độc giả chăng?

Nhưng thú thật, càng đọc những ý kiến của GS Hoàng Tụy chung quanh chuyện giải Fields tôi càng thất vọng về cái tầm của ông. Ông vẫn khăng khăng nói Ngô Bảo Châu đem vinh dự về cho đất nước. Nhưng vinh dự gì? Ngô Bảo Châu học ở Pháp, làm nghiên cứu ở Pháp, thầy là người Pháp, thì việc NBC chiếm giải Fields là vinh dự của Pháp chứ sao của VN. Nhận bừa.

Tôi nhất trí rằng NBC là một nhân tài, nhưng không nhất trí khi GS Hoàng Tụy nói rằng NBC “là niềm tự hào to lớn của đất nước, việc tạo điều kiện tốt nhất cho GS làm việc là hoàn toàn đúng đắn”. Không có lý do nào để tạo ra cái ngẫu hứng mà Nhà nước đã làm với NBC. Người ta chỉ thưởng cho những cá nhân vì những đóng góp cho đất nước trong quá khứ, không ai đi thưởng cho những cá nhân vì triển vọng đóng góp trong tương lai cả.

Tôi nghĩ những gì người ta nêu vấn đề chung quanh “vụ căn hộ” không phải là “đánh giá thấp nhà khoa học trong nước” như GS Tụy nói mà muốn chỉ ra sự thiếu nhất quán trong chính sách của Nhà nước đối với giới khoa học. Thế nào là đánh giá thấp? Một nhà toán học bỏ ra cả đời làm toán có H index 5 hay 10 thì thấp hơn nhà toán học có H index 20. Thấp thì nói là thấp, cớ sao lại hậm hực và thắc mắc là “đánh giá thấp”? Phải thấy mình thấp để vươn lên, chứ chẳng lẽ dương dương tự đắc ta đây là số 1?

Cái tấm của GS Tụy chỉ là cái tầm của người làm toán. Dưới cái nhìn của ông “nhà khoa học không có gì ngoài chữ nghĩa, kiến thức để bán”. Nhà khoa học đối với ông chỉ có thế. Vậy ông có xem kỹ sư hoặc bác sĩ là nhà khoa học? Kỹ sư đâu phải chỉ bán kiến thức mà còn biết sử dụng kỹ năng của mình cho lợi ích xã hội. Bác sĩ cũng thế. Những người làm toán, nhất là làm toán ở VN, có lẽ chẳng có gì để đóng góp thiết thực cho xã hội và kinh tế VN. Hãy chứng minh cho chúng tôi biết toán học VN đã đóng góp gì vào sự phát triển của khoa học và kinh tế VN! Xã hội có quyền đặt vấn đề đó và đòi hỏi người trường thành phải trả lời, chứ không phải hỏi ngược lại xã hội trưởng thành.

Nêu câu hỏi “xã hội trưởng thành” không chỉ là một xúc phạm đến quần chúng mà còn cho chúng ta có quyền đặt câu hỏi người thốt lên câu nói đó có thật sự trưởng thành.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: