Posted by: bsngoc | 16/03/2011

VN cần 2 viện toán?

Nói ra thì có thể người ta nói mình “lấn sân”, là trâu buộc ghét trâu ăn, là ỷ thế nghề y khinh nghề toán. Nhưng không nói thì không được. Thôi, tôi nói một lần cho xong. Và coi như là một ý kiến để mai kia có ai tìm thì sẽ thấy có người không hài lòng với dự án viện toán học thứ 2.

Mấy tuần nay, báo chí lại rộ lên chuyện viện toán cao cấp. Người ta kỳ vọng viện toán cao cấp sẽ chấp cánh cho khoa học Việt Nam bay bổng, sánh vai cùng những nước tiên tiến. Ngô Bảo Châu từ  nhà toán học bây giờ  trở thành một diễn viên báo chí.  Người ta tranh luận gay gắt chung quanh việc đầu tư cho viện toán cao cấp. Người ủng hộ, kẻ chống. Tôi nghĩ đơn giản. VN mình còn nghèo. Rất nghèo. Cho nên cần phải liệu cơm gắp mắm trong bất cứ quyết định nào. Đó là nguyên lý.

Ưu tiên hàng đầu của nước ta hiện nay là gì? Bệnh viện quá tải. Môi trường xuống cấp thê thảm. Giao thông tồi tệ. Giáo dục suy đồi. Toán có giải quyết được những vấn đề đó không? Viện toán cao cấp có giúp cho bệnh nhân ung thư đang nằm chung giường với 2, 3 bệnh nhân khác? Không. Những bài báo của viện toán cao cấp có làm cho người dân kéo dài tuổi thọ? Không. Ngành toán Việt Nam có giúp gì cho khoa học Việt Nam? Không. Nếu nói theo ngôn ngữ thực dụng, có thể nói rằng làm toán kiểu VN là vô dụng, gần như hoàn toàn vô dụng. Viện toán học chỉ là những kẻ ăn bám dân. Thực tế là như thế. Ai phản đối xin chứng minh bằng dữ liệu rằng toán học giúp cho khoa học VN nhé.

VN đã có một viện toán từ thời cụ Phạm Văn Đồng. Khách quan mà nói viện toán đó chưa thành công. Năng suất khoa học còn thua một department of math của một đại học bên Pháp. Viện toán đó chưa đào tạo ai xuất sắc cả. Tất cả những người làm toán khá đều được đào tạo từ nước ngoài. Ngay cả bác Hoàng Tụy cũng thế. Bác Tụy có công lớn duy trì kỹ cương cho viện toán và ngành toán VN. Nhưng trên thế giới bác Tụy chỉ là nhà toán học trên trung bình hay trung bình mà thôi. Cái này thì trang GD Dỏm đã có phân tích rồi. Viện toán không có đóng góp gì cho khoa học VN cả. Nói tóm lại cái viện mà chúng ta đang có chẳng khá chút nào cả.

Tại sao chúng ta phải có thêm một viện toán cao cấp khác? Mối liên hệ với viện toán cũ ra sao? Chỉ tiêu đầu ra của viện là gì? Làm toán kiểu toán thuần túy để làm gì trong khi cái bù long còn chưa sản xuất được, cây kim còn phải nhập từ ngoài? Có viện toán để làm gì trong khi không có một đại học nào có được một thư viện cho ra hồn? Hay là người ta nghĩ rằng ta biết làm toán là cao siêu hơn Thái Lan và có thể sánh vai với tây? Lầm to. Không ai đánh giá trình độ khoa học của một quốc gia dựa vào toán học. Mà thật ra toán học của ta cũng chẳng hơn ai, còn thua xa Sinagpore – một quốc gia chỉ có 5 triệu dân.

Đẳng cấp khác với phong độ. Lâu lâu anh có một giải thưởng rồi nhảy tưng lên tưởng rằng mình giỏi. Còn anh hàng xóm thì có giải đều đều nên chẳng có gì ngạc nhiên.

VN là nước nghèo mà lúc nào cũng muốn chơi nổi trội để thỏa mãn tính lãng mạn của lãnh đạo chính trị. Lãnh đạo biết nước mình nghèo, nhưng sỉ diện, nên muốn có một cái gì để khoe với thế giới. Chẳng khác gì một anh chàng nghèo rớt mồng tơi nhưng kỳ cóp hết tiền để mua được một cái xe BMW lấy le. Lãnh đạo VN tìm thấy toán và NBC như anh chàng nghèo mua cái xe BMW. Anh chàng nhà giàu lái Toyota thì người ta kính trọng và nể phục, còn anh chàng nghèo không đủ ăn mà lái BMW thì chỉ bị người ta cười chê, khinh thị. Một nước giàu mà có 1 viện toán chẳng ai nói gì, nhưng một nước nghèo như VN mà có 2 viện toán là một câu chuyện hài.

Cho dù VN có thêm 2 giải Fields cũng chẳng ai nể nang trong khi VN còn nghèo. Nghèo là nhục. Thử cầm cái hộ chiếu VN đi tây, đi Mỹ, hay đi Sing thì biết nó nhục thế nào. Người ta nhìn người VN như là những kẻ có tiềm năng tội phạm cao như buôn lậu, ăn cắp, làm điếm. Chính vì nghèo chúng ta mới bị người ta khinh. Ưu tiên hiện nay là chúng ta phải cố gắng làm cho nước mình giàu lên. Phải giàu và phải mạnh. Tại sao bọn Tàu chúng nó càng ngày càng mạnh miệng và ăn hiếp chúng ta? Vì chúng nó giàu, chứ không phải chúng nó có giải Fields. Giải fields, viện toán hay thậm chí giải Nobel không làm cho VN giàu và mạnh. Những giải đó không thể nào xóa lấp được cái nhục của kẻ nghèo.

Advertisements

Responses

 1. Dear BSN,

  Dear Bác Sỹ Ngọc,
  Bổn viết rất hâm mộ tất cả các ý kiến của Bác Sỹ Ngọc phải nói là “tâm phục khẩu phục”, mặc dù biết rằng tất cả hiểu khi Bác sỹ viết ra rất hiếm khi để lỗi cho các độc giả tiểu nhân họ bắt bẻ.
  Tất cả các chuyện liên quan đến Ngô Bảo Châu Bác sỹ nhận xét 99% là hợp theo ý kiến của bổn viết. Còn 1% kia để cho bọn tiểu nhân họ bắt bẻ. Nghĩa là rất thành công rồi. Vì bổn nhân đọc rất nhanh và chỉ lấy ý chính thôi, còn “một số tiểu nhân có học” kia “thì chuyện nhỏ xé to”
  Chắc Bác sỹ ngạc nhiên lắm khi bổn nhân nói cho Bác sỹ biết la bổn nhân đã định cư
  ở Mỹ 21 năm rồi. Đã có thạc sỹ Toán học rất lâu rồi, làm việc cũng tương đối hiện giờ thì chán Toán rồi, vi trường của bổn nhân đã chứng kiến rất và rất nhiều nhà “Toán học từ Việt nam qua đây học và làm việc , một số thì làm postdocs”
  Họ có chung một tác phong là rất thích ca ngợi NBC vì có NBC rồi thi họ phè ra không
  cần học và nghiên cứu nữa , mặc dù Trình độ của họ chỉ là bình thường thôi chỉ
  là nghiên cứu sinh như những nghiên cứu sinh khác ở Mỹ Quốc này. Tiếng Anh của họ thì thôi nếu xuất phát từ miền Bắc ” Miễn bàn” vì nói xin lỗi chuyện đó để bạn bè
  hay học sinh của họ phê phán, mình nói ra họ nói là xuyên tạc.Mai mốt, nếu
  Bác sỹ thông cảm và hiểu bổn nhân hơn thi mình sẽ cho tên tuổi và chỉ cho Bác sỹ
  vào mạng Ratemyprofessor.com thì sẽ lòi ra liền à, thời buổi truyền thông đại chúng
  mà nhất là ở Mỹ quốc này la cái xứ” Tự do ngôn luận va thông tin” mà.Vì trong bài viết của Bác Sỹ có một số tiểu nhân tra vấn về vấn đề “đẳng cấp” và “quốc tế công
  nhận ” nghe rất quen quen từ chính miệng các “trí thức toán học từ Việt nam sang”
  mà bổn nhân đã từng tranh luận với họ.
  Theo ý klến của bổn nhân thì NBC với mình “không thù không oán”, vả lại còn tạm
  gọi là đồng môn nhưng lãnh vực (ngành) thì ai chưa chắc có hiểu nhau không khi vào thảo luận Toán. Ngay cả các tiến sỹ Toán chính hiệu trong tranh luận trước khi tranh luận về NBC thậm chí có người còn không biết NBC làm về Hình học đại số nữa và làm sao để đạt giải Fields nữa , nhưng trước khi tranh luận bổn nhân đã biết trước no trước một năm. Sau khi tranh luận thi “cháy nhà ra mặt chuột” họ là các loại người chỉ biết ” hà dua” để miệng đời khỏi cho câu là” tự ti, tự phụ,và tự ái” nhưng không
  “tự trọng” vào bản thân của mình tiến sỹ toán trong nước có, ngoại quốc có.
  Theo bổn nhân thì NBC thì cũng là ngưòi tài trong lĩnh vực rất hẹp và thuộc toán Lý Thuyết, rất ít thậm chí không được ứng dụng trong cuộc đời này của chúng ta, vái trăm năm nữa thì rất có thể. Ở Mỷ này , tất cả các trường đại học lớn vế toán
  đều chia ra rất tỷ mỷ đại khái là:
  Toán Đại số( có nhiều tiểu khoa nhỏ nữa)
  Toán Giải Tích( rất nhiều toán ứng dụng dùng lãnh vực này, nhất là Vật Lý)
  Toán Xác xuất thống kê
  Toán Ứng Dụng( gồm rất rất nhiều ngành)
  Khi nghiên cứu một lãnh vực nhỏ trong số này thì mất hết cuộc đời va ngay cả
  người thầy về lãnh v75c này họ vẫn nghiên cứu và nghiên cứu.
  Đa số các bạn từ VN sang thì mỗi lần nói về vấn đề chuyên môn một chút thì
  họ tự cho là NBC chùm về Đại số
  Vũ Hà Văn thi chùm về toán giao hoán…
  Đại loại là thế, nói không lại . Họ rất thích dùng chữ chùm, đỉnh cao, hoành tráng..
  đẻ loè thiên hạ, che đi những nhược điểm yếu kém của họ là không như những ngưỡi kia . Họ rất tôn sùng thầy của họ, coi các thầy của người khác chẳng ra gì .
  Ở Mỹ này không giáo dục kiểu vậy,ở đây họ giáo dục theo phương pháp mở nghĩa
  là trò học thầy, thầy cũng học lại của trò : thầy học của thầy, họ trao đổi rất
  văn minh nhất là trong Khoa học, tuyệt đối tôn trọng lẫn nhau bởi vậy kiến thức của
  các thầy ở Mỹ thì đa số uyên bác, người nào cảm thấy mình làm hết nổi thì về hưu theo quy luật đào thải vi rất cạnh tranh và sự tự trọng nữa.
  Nói chung qua sự tranh luận miệt mài với gần 200 tiến sỹ từ VN sang gần 21 năm
  mình rút ra kết luận là họ nên tốt nghiệp càng sớm càng tốt để về phục vụ quê
  hương như”Cái mền rách” của họ vi bản thân họ vẫn mang ho chiếu Việt nam mà.
  Nhưng không, họ ra trường rồi vì bằng mọi giá phải ở lại Mỹ quốc này mặc dù họ
  chửi Mỹ như rươi ” Mỹ ngu toán, Mỹ bị Cộng sản đánh chạy mất cờ, Mỹ không có văn hóa”, nhưng hy vọng với sự cạnh tranh công bình ở Mỹ này cộng thêm trì trệ kinh tế 2-3 năm sau chưa chắc phục hồi này thì VN mình sẽ đón nhận một loạt tiến sỹ giấy( chưa có một ngày thực tập ở Mỹ này). Chỉ tội cho dân Việt mình rồi đây sẽ gặp
  các Quan này. Học Lý thuyết thôi không đi làm ở Mỹ 2 năm thôi thì bằng cấp rất
  khó xin việc ở Mỹ này, về Việt nam thì là Ông trời, Ông Chùm.
  Họ mà lên mặt chỉ trích Việt kiều thì mình “trị” liền vì họ như những đứa nhà quê
  lên tỉnh không biết trời trăng. Họ nói Việt kiều đa số không học toán,
  dạ thưa đây, người Việt Nam kỳ không học thì thôi học ra làm giáo sư luôn
  không cần postdocs yếu kém gì hết như là
  Scott Văn Thường tiến sỹ tóan đại số và ứng dụng vi tính 21 tuổi PHD.
  Dương Hồng Phong giáo sư Toán Giải tích Columbia
  Giáo sư Ngô thanh Nhàn NYC Comp Linguistics
  Tuệ Nguyễn phá kỷ lục MIT trong nhiều thập niên với 7 bằng cử nhân và 2 tiến sỹ.
  Eugene Trịnh cũng học tóan lý phD Princton, là nguời gốc Á đầu tiên vào Vũ trụ của Nasa.
  Và rất nhiều họ Nguyễn khác nữa trong Ratemyprofessors.com và đánh vào họ Nguyễn thì sẽ thấy không dưới 500 trong tất cả các đại học Hoa kỳ.
  Thử hỏi những tin tứv như vậy thì Media của VN thiên vị không bao giờ nhìn nhận
  và đôi khi còn xuyên tạc và nhồi sọ các tiến sỹ mình, thử hỏi sự công bình
  trong Media của VN , hay là cũng la trình độ tiếng An nữa.
  Đa số Việt kiều trẻ thì rất dễ thương và “có học” họ không như các bạn họ là
  “hồ đồ” và thiếu hiểu biết mặc dù cũng mò qua được tới đây du học.
  Nói tới đây là qúa lạc đề rồi. Và nói nhiều nữa, e rằng chắc chắn có tiểu nhân
  đợi sơ hở để chụp mũ.
  Vì bài viết quá dài, nhưng bổn nhân chắc chắn sẽ sai rất nhiều lỗi chánh tả,
  mong các”đại nhân” niệm tình tha thứ; xin đọc lấy ý thôi. Sở dĩ mình viết bài này vì không muốn đi “cãi lộn” với các Tiến sỹ ta “tiểu nhân” kia nữa, nhưng không nói ra thì rất bực mình.
  Hẹn bài sau sẽ bàn về giáo dục ta và giáo dục tây trúng tủ lãnh vực mình rồi, vì đã
  lăn lộn dạy học ở Mỹ trên dươi 10 năm thôi.Hầu hết các bài giáo dục viết từ VN mình đọc hết, va những tin lớn về giáo dục Mỹ nữa.”Trúng đề,trúng đề”

  • Sản phẩm của tuyên truyền cả.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: