Posted by: bsngoc | 17/03/2011

200.000 đô-la – một nỗi xấu hổ

200.000 đô-la. Đó là số tiền Việt Nam giúp cho Nhật trong trận động đất và sóng thần vừa qua. Hai trăm ngàn đô-la. Trong khi đó, Nhật tài trợ cho chúng ta hàng tỷ đô-la. Có thể xem hành động của Việt Nam là vô ơn không?

Một nước với nền kinh tế đứng vào hàng thứ hai trên thế giới chắc chắn không cần 200.000 đô-la. Hai trăm ngàn đô-la không bằng số tiền một công ty Nhật bồi thường cho những gia đình có thân nhân tử vong trong lần sụp giàn giáo khi thi công cầu Cần Thơ.  Hai trăm ngàn đô-la không bằng con số lẻ số tiền Nhật đã và đang giúp Việt Nam hàng năm.

Nhìn sang Thái Lan thấy gì? Quốc hội Thái Lan phê chuẩn một package hỗ trợ trị giá 6,5 triệu đô-la. Giá trị hỗ trợ của Thái Lan hơn Việt Nam 32 lần. Thu nhập bình quân của Thái Lan chỉ hơn VN cao hơn Việt Nam khoảng 4 lần. Chưa hết, Thái Lan còn tuyên bố hỗ trợ 15.000 tấn gạo. Việt Nam không thấy hỗ trợ một hạt gạo nào. Việt Nam là nước xuất khẩu gạo đứng vào hàng thứ 2 trên thế giới. Tại sao chúng ta không hỗ trợ gạo và lương thực? Không hiểu nổi những người ở Hà Nội đang nghĩ gì (hay họ có thật sự  suy nghĩ?)

Những người trong chính phủ nước ta đang nghĩ gì trong đầu?

Người Việt chúng ta không bao giờ vô ơn, bạc bẽo với ân nhân. Nhưng hành động của chính phủ ta làm cho thế giới nhìn chúng ta như là những người vô ơn. Sống trên đời và trên thế giới này phải tử tế với nhau chứ. Trong lúc người ta lâm nạn mà “giúp” kiểu Việt Nam thì tôi – một người Việt – thấy nhục và xấu hổ quá.

 

Advertisements

Responses

  1. http://nguyenvantuan.net/news/6-news/1224-thoi-hon-vao-con-so-thong-ke-


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: