Posted by: bsngoc | 21/04/2011

Những con “chuột – người” ở nước ta

Tôi phải sửa tiêu đề Những con “chuột – người” để phù hợp với tình hình ở nước ta. Các “đại gia” dược đa quốc gia thử nghiệm thuốc trên người. Đúng. Có lạm dụng trong thử nghiệm. Có. Nhưng nói người ta, tại sao không nhìn mình. Nền y học của mình có lạm dụng / lợi dụng bệnh nhân không? Theo tôi là CÓ. Có rất nhiều.

Để phát triển thuốc điều trị người ta cần đến thử nghiệm. Thử nghiệm trên chuột, thỏ, cừu và trên người. Để đến bước thử nghiệm trên người, thuốc đã trải qua nhiều khâu thử nghiệm trên chuột để tìm liều lượng an toàn và hiệu quả. Các đại gia dược đa quốc gia thường làm những thử nghiệm lâm sàng vì đó là lẽ sống của họ. Nhưng cách họ làm rất nghiêm túc, đúng theo quy định về y đức. Tất cả bệnh nhân đều ký giấy cam kết chấp thận tham gia. Bệnh nhân có quyền rút ra khỏi nghiên cứu bất cứ lúc nào mà không cần giải thích. Số liệu được thu thập có hội đồng y đức kiểm tra.

Còn ở ta thì sao? Mỗi ngày ở các bệnh viện ta, có hàng trăm bệnh nhân đang bị thử nghiệm mà họ không hề hay biết. Cách làm thử nghiệm của giới nghiên cứu y khoa nước mình chẳng những vi phạm y đức, vi phạm pháp luật, mà còn dã man. Những ngày tôi còn làm trong một bệnh viện lớn ở TP, tôi chứng kiến biết bao trường hợp bệnh nhân bị bác sĩ đưa vào những thử nghiệm lâm sàng. Bệnh nhân chẳng hề hay biết rằng mình đang biến thành vật thử nghiệm vì bác sĩ không hề nói. Không có informed consent như bên tây.Như thế là vi phạm y đức, vi phạm pháp luật. Nếu có biến chứng thì vô tình/cố ý bác sĩ là thủ phạm. Như thế là dã man. Một nền y học với “y đức” như thế thì có hơn gì bọn Đức quốc xã cũng từng thử nghiệm vô y đức như thế.

Một lần họp giao ban, tôi nêu vấn đề bệnh nhân consent, liền bị đồng nghiệp bác bỏ. Họ biện minh rằng nếu xin phép bệnh nhân thì chẳng ai dám tham gia thử nghiệm. Nhưng đó là yêu cầu của y đức. Thế nhưng đạo đức bác sĩ thì sao? Ôi, bỏ mấy thứ y đức đó một bên, làm xong việc mình cái đã. Nếu bệnh nhân bị biến chứng từ thử nghiệm, ai chịu trách nhiệm? Không có ai cả. Nói chung, cách làm nghiên cứu của các bác sĩ trong bệnh viện rất vô trách nhiệm và hoàn toàn vi phạm y đức.

Ngày nay còn có chương trình bác sĩ học chuyên khoa I, II, thạc sĩ, tiến sĩ. Theo quy định, tất cả thí sinh đều phải làm nghiên cứu. Đối tượng nghiên cứu là ai? Xin thưa là bệnh nhân của chính họ hay của thầy cô họ. Chẳng có hội đồng y đức.  Nếu có thì cũng chỉ là nửa mùa. Bệnh nhân không hề hay biết mình là vật thử nghiệm. Làm xét nghiệm thì bệnh nhân phải trả tiền. Thế là bệnh nhân vừa là đối tượng để bác sĩ làm nghiên cứu vừa bị làm hao tốn tiền của! Có hệ thống giáo dục y tế nào quái gở và phản bội bệnh nhân đến như thế không? Chỉ có ở nước mình. Có quá lời không nên nói đó là một nền y tế phản bội.

Sân sau của mình dơ bẩn như thế, chưa quét sạch, mà đã làm khôn đi chê sân người là dơ bẩn! Thật là ngược đời.

Advertisements

Responses

 1. Điều này tôi cũng từng nghe nói. Nhưng giờ mới biết rõ mức độ nghiêm trọng qua lời một người trong ngành y. Nếu đa số các bác sĩ cùng suy nghĩ như bsngoc thì bệnh nhân đỡ nguy hiểm hơn nhiều. Nhưng e rằng đó chỉ là viễn tưởng. Tôi nhớ không lầm thì hình như trong một entry trước đây, bsngoc cho rằng SV Trường Y thời nay khi tốt nghiệp có lời thề hết sức…gian dối! Người ta dạy gian dối khi còn ở nhà trường thì cái ác xuất hiện khi hành nghề cũng khó tránh khỏi.

 2. CHIA SẺ PHÚT NÓI THẬT CỦA BS. NỀN Y TẾ VIỆT NAM CÒN NHIỀU VẤN ĐỀ NAN GIẢI. VẤN ĐỀ LÀ TẠI SAO NÓ NHƯ THẾ MÀ VẪN TỒN TẠI?
  BS GIỜ LÀM VIỆC Ở ĐÂU?
  CHÚC VUI VẺ!

 3. Hoan hô những lời phê bình vô cùng chính xát này.
  Thực tiển của ngành y là niềm tin của bệnh nhân dễ bị lạm dụng và bác sĩ dễ có tâm lý rằng họ muốn làm gì cũng được – Điều này đúng ở mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên ở Việt Nam kiểm soát còn yếu hơn các nước khác nhiều.

 4. Kính BsNgoc,lần đầu tiên mới biết” nhà” của BS. BS viết bài “đầy Tâm và Thiện” .Người ta muốn thế,làm thế thì nó tạo ra cái “quả” như thế!! Một phần cũng tại “Dân ta”.Khi đã chủ trương “dùng bạo lực”, không hề có “lòng nhân” để đạt mọi mục tiêu mà mình muốn,thì Xã hội “ngày nay” đã chứng minh. Vô phương cứu vãn!!!Chỉ trừ khi…..
  BS vui lòng cho xin Bài. Kính cám ơn-Trân trọng-phamdinhtan’s blog

 5. Cảm ơn Bs Ngọc đã nói ra những điều ít ai nói.
  Thương quá người dân Việt Nam của tôi! Không biết chúng ta phải chịu đựng như thế đến bao giờ – Hic Hic!

 6. Toi tung xay dung cac benh vien o Ha noi nhung that vong ve cai dam nguoi – chuot ngoi ghe chu dau tu xu ta.
  Thay vong ve chinh cai tay bo truong y te bat tai ma van ngoi ghe day.

 7. Xa hoi vo phap luat, BS thieu dao duc , luong tam cua nguoi thay thuoc nhu vay sao.

 8. Trong nhiều trường hợp bệnh nhân rất vui vì được BS cho biết dùng loại thuôc mới, chưa hề có ở Việt Nam. Sướng thế!

 9. Em xin về nhà ở Yahoo treo lên nhé!
  Thanks!

 10. Cảm ơn Bs rất nhiều !

 11. Em rất đồng tình với bài viết của bác sĩ. Em đang làm cho 1 công ty NCLS với mục đích xây dựng tiêu chuân ICH GCP cho các thử nghiệm lâm sàng ở VN. Hy vọng trong tương lai các thử nghiệm ở VN sẽ được chuẩn hóa như quốc tế

 12. văn thì có văn đức
  võ thì có võ
  y cũng có y đức
  còn cái nè gọi là bất nhân kiểu đức

 13. http://www.youtube.com/watch?v=dPb5HS0UE2U Tại khoa này các bệnh nhân đến làm chương trình tầm soát K đại tràng cũng đang hứng chịu tình cảnh tương tự như bác nêu.

 14. Em là sinh viên năm 5 của một đại học y trong nước. Đọc bài viết của thầy em thấy ngượng với chính bản thân mình. Xin phép tự bạch với câu chuyện làm nghiên cứu sinh viên của em hồi năm 3. Em được một thầy PGS – TS – BS A làm chủ nhiệm khoa ngoại thần kinh ở Bv B hướng dẫn một đề tài. Chúng em cùng thầy tiến hành thủ thuật lấy bệnh phẩm. thủ thuật vốn không giúp kết quả điều trị tốt hơn. chỉ làm bệnh nhân đau khi chọc kim và thấy nhức đầu sau đó. sau khi lấy bệnh phẩm chúng em tiến hành xét nghiệm sinh hóa, vi sinh, huyết học. toàn bộ chi phí tính thẳng vào viện phí của bệnh nhân. em tính vào khoảng 250 ngàn. một số ca bệnh ban đầu kết quả không đẹp đành phải bỏ. dự kiến số mẫu khoảng 60 ca. vì một số lý do đề tại tạm dừng, số ca chúng em làm được là 10. như thế chúng em đã làm tốn của bệnh nhận khoảng 2,5 triệu đồng ạ. :((

 15. Ôi kinh khủng quá! Ác đến lạnh người. Như thế đâu thua gì bọn Đức quốc xã.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: