Posted by: bsngoc | 30/07/2011

Nghĩ về ông Nguyễn Cao Kỳ và hòa hợp dân tộc

Vắng một người thế giới trở nên hoang vu hơn. Người xưa nói thế. Hôm nọ, nghe tin ông Nguyễn Cao Kỳ qua đời ở Malaysia làm tôi suy nghĩ vu vơ. Thế là ông đã ra đi, nhưng lại ra đi trên xứ người! Tưởng rằng ông sẽ được chôn cất ở quê nhà, nhưng lại hỏa táng và đem tro về Mỹ. Thế là ông vĩnh viễn xa nhà. Có khi đó cũng là một điều hay vì những kêu gọi hòa hợp hòa giải dân tộc của ông cũng sắp tan thành mây khói.

Kể cũng lạ.  Một người mà tôi chẳng hề quen biết nhưng lại thấy quan tâm. Không hiểu sao. Có lẽ vì cái tâm của ông dành cho Việt Nam trong thời kỳ khốn khó. Nhưng có lẽ ông đã lầm. Đời ông là một chuỗi sai lầm. Sai lầm làm đồng minh với Mỹ. Sai lầm làm thủ tướng. Sai lầm trong việc kêu gọi hòa hợp hòa giải với đối thủ của ông ngày xưa. Có một cái ông không sai lầm. Đó chính là lòng yêu nước. Đó chính là sự trong sạch. Ở thế giới bên kia ông sẽ thanh thản, không còn phải đương đầu với những sóng gió của dư luận, những tấn tuồng chính trị làm ông đau khổ, nhưng ông có thể mỉm cười để thấy rằng ông đã làm tất cả có thể cho quê hương, làm đến ngày cuối đời. Ông và con cháu ông có quyền tự hào về điều đó.

Ông Kỳ là người gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Quả thật, có một điều rất rõ ràng là ông là kẻ quang minh chính đại. Sống và làm việc trong cái hệ thống tham nhũng hối lộ thời đó, mà ông hoàn toàn trong sạch.  Nói như con của ông là không ăn hối lộ một đồng xu. Ông còn là một người thuộc týp nói là làm. Có người nói là ngang tàng. Ngang tàng của một người làm tướng. Làm tướng là ra trận, chứ không ngồi phòng có máy lạnh. Ông từng tự mình lái máy bay xung kích. Đó là phong cách của người làm tướng.

Tôi chỉ đọc về ông qua những bài báo thời trước và sau 1975. Thời đó tôi đã vào trường thuốc, bận học ngày đêm nên chẳng có thì giờ theo dõi chính sự. Sau này có đọc cuốn Đứa con thừa tự của ông có giới thiệu ở Việt Nam như là một hồi ký. Không có gì hay lắm trong cuốn hồi ký, nhưng có nhiều tư liệu đáng làm đối chiều về sau. Dư luận báo chí thì khen có, chê có. Ngay cả đồng minh của ông là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mĩ Robert McNamara cũng chê ông thậm tệ. McNamara nói rằng chính phủ của ông không sống quá 1 tuần, nhưng trong thực tế sống qua 3 năm! Báo chí lề phải vẫn còn vài nghi kị về ông. Đọc những bài viết nói về chuyến ông về thăm quê Sơn Tây thì thấy có gì đó trịch thượng như là đấng trên ban ơn cho ông về thăm quê, tha thứ lỗi lầm … Có phải lỗi lầm của ông là lỗi lầm yêu nước không giống như cách yêu nước của người cộng sản? Đọc lên những dòng chữ trịch thượng đó không biết ông sẽ nghĩ gì. Chắc là không vui.  Nhưng với bản chất xem đời là trò chơi, ông cũng chẳng bận tâm. Ông chỉ cần biết mình trong sạch, không tham ô là hay rồi. Tất cả chỉ là một cuộc chơi. Những trò đời, bon chen, ghanh đua, tranh giành quyền chức, dư luận … chỉ là những trò chơi. Từ giã cõi đời là từ giã cuộc chơi.

Không hiểu sao ông đi Malaysia và qua đời bên đó. Chỉ biết ông sang đó thành lập một quỹ học bổng dành cho du học gì đó, rồi bị sưng phổi và chết. Thế là ông dành tấm lòng cho quê hương cho đến những giây phút cuối đời.

Thế là ông cùng hàng ngàn (có lẽ hàng vạn) người Việt Nam khác đã chết trên đất Malaysia sau 1975. Đó cũng là một vết thương dân tộc. Một anh bạn bác sĩ bên Mỹ kể rằng mấy năm trước anh góp tiền cho một nhóm thuyền nhân bên Mỹ về Malaysia xây một tấm bia tưởng niệm những thuyền nhân bỏ mạng trên xứ người, nhưng bị chính quyền Việt Nam phản đối chính phủ Malaysia nên những tấm bia đó bị đục bỏ. Cũng giống như số phận của tấm bia tưởng niệm Vua Quang Trung ở Nghệ An và những dòng chữ của cụ Hồ Chí Minh.

Ông hô hào hòa hợp hòa giải dân tộc. Mặc cho những “chiến hữu” của ông chỉ trích thậm tệ, ông kiên trì theo đuổi con đường hòa hợp dân tộc. Nói là làm. Ông đi tiên phong, về Việt Nam, gặp lãnh tụ cao cấp và nói ý của mình. Nhưng hình như chính quyền hiện tại vẫn còn nhìn ông một cách e dè. Nghe nói trong đám tang không có ai trong tòa đại sứ Việt Nam ở Malaysia đến dự. Cũng có thể họ quá bận việc. Nhưng cũng có thể họ chưa quên những việc làm của ông Kỳ trong thời hai miền Nam Bắc còn oánh nhau. Nhưng lễ tang có đại diện của Hoàng Gia Malaysia đển dự. Sự vắng mặt của giới ngoại giao Việt Nam nhưng có mặt của Hoàng Gia Malaysia trong lễ tang cũng là một điều làm chúng ta suy nghĩ. Những người cầm quyền theo chủ nghĩa Mác Lê ngày nay chắc chưa quen với câu nghĩa tử là nghĩa tận.

Đục bỏ bia tưởng niệm Vua Quang Trung. Đục bỏ những chứng từ về sự xâm lăng của kẻ thù Trung Quốc. Đục bỏ bia tưởng niệm thuyền nhân ở Malaysia. Không tham dự đám tang một người chủ trương hòa hợp hòa giải dân tộc. Tất cả những hành động đó nói lên điều gì? Theo tôi, những hành động đó nói rằng chính quyền hiện nay rất kiên trì làm hòa với kẻ thù Trung Quốc, nhưng không muốn hòa giải với những người anh em của mình.

*****

Sáng nay, nhận được vài tin tức và hình ảnh trong buổi tang lễ do anh bạn bên California chuyển cho đọc và tôi có hứng viết bài này để chia xẻ.

Hình ảnh đám tang cựu PTT Nguyễn Cao Kỳ tại Malaysia

KUALA LUMPUR (AP) – Đám tang cựu Phó Tổng Thống Nguyễn Cao Kỳ đã được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, hôm Thứ Sáu với sự hiện diện của người thân trong gia đình và bạn hữu của ông, bay từ Mỹ và Việt Nam sang tham dự.

Bà Lê HoangKim Nicole, quả phụ cố Phó Tổng Thống Nguyễn Cao Kỳ, hôn quan tài lần cuối.

Cựu thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ, 81 tuổi, qua đời tại Kuala Lumpur hôm 23 tháng 7 vì bệnh phổi. Ông từng là tư lệnh không quân, thủ tướng và phó tổng thống VNCH. Năm 1975, ông định cư tại Hoa Kỳ. Năm 2004, ông bắt đầu về Việt Nam. Hãng thông tấn AP trích lời cô Nguyễn Cao Kỳ Duyên, con gái của ông Kỳ, cho biết tro cốt của ông sẽ được đưa về Mỹ ngày Thứ Hai để bà con thân thuộc và bạn hữu đến viếng.

Di ảnh cố Phó Tổng Thống Nguyễn Cao Kỳ tại nhà quàn Nirvana Memorial Centre, Kuala Lumpur.

Một người trong gia đình khóc tại đám tang cố Phó Tổng Thống Nguyễn Cao Kỳ.

Con cháu và người thân phủ cờ VNCH lên quan tài cố Phó Tổng Thống Nguyễn Cao Kỳ.

Quan tài cố Phó Tổng Thống Nguyễn Cao Kỳ được phủ ba lá cờ Mỹ, Malaysia và VNCH.

Bà quả phụ Nguyễn Cao Kỳ, nhũ danh Lê HoangKim Nicole, khóc tại đám tang.

Gia đình tướng Kỳ trước linh cữu người quá cố.

Nhân viên an ninh hộ tống xe tang chở quan tài cố Phó Tổng Thống Nguyễn Cao Kỳ đi hỏa táng.

(Hình: Saeed Khan/AFP/Getty Images; Lai Seng Sin/AP)

Advertisements

Responses

 1. Hay và khôn ngoan :ông Kỳ và cả tác giả viết về ông Kỳ!

 2. Nói về tướng Kỳ thì nên phân biệt ra 2 thời kỳ trước
  1975 (cụ thể là từ năm 1965)và thời sau 2004,người
  ta mới có thể đánh giá ông chính xác được.
  Việc gán cho ông Kỳ vai trò hoà giải dân tộc thì có lẽ
  chỉ là suy diễn theo lời tuyên bố của ông nhưng khi
  đối chiếu với thực tế thì có nhiều dấu hiệu lợi dụng
  ông để tuyên truyền ở ngay trên báo nhà nước.
  Báo Thanh Niên xuân Ất Dậu đã đăng bài phỏng vấn
  NCK. ngày 25-01-2005 song bài có nhiều chổ xuyên
  tạc mà NCK.yêu cầu báo này cải chính,tuy nhiên họ
  đã lờ đi cái yêu cầu ngày 28-04-2005 của tướng Kỳ.
  Đó là ông không hề tuyên bố “Cuộc chiến này là của
  người Mỹ và chúng tôi là những kẻ đánh thuê”.
  Báo Đất Việt có tiêt lộ rằng lần về nước 2004,ông Kỳ
  đi cùng 2 tập đoàn Mỹ kinh doanh sân gôn và đã ký
  một hợp đồng xây dựng sân gôn 36 lỗ trị giá 450 triệu
  USD.ở Khu du lịch Tuần Châu (Quảng Ninh).

 3. Với cái tâm bình lặng đánh giá một con người nổi tiếng(ông Kỳ) có khác với những kẻ cơ hội!

 4. Tổ Tiên Tiên thiên chánh giáo , Quốc Tổ Mỹ Việt Đại Miếu , http://www.quoctọ. com .Khấp bái trước di ảnh phụng bái chân hương linh Đức Quốc Lão Nguyễn Cao-Kỳ , xin chia buồn cùng đại gia đình nam mô a di đà phật .
  Bài thơ Phụng bái cung thỉnh Chân Hương Linh ” Cậu Kỳ Con Phật Chùa Hương về Cố Quốc Việt nam ‘
  1- Sông Đà Núi Tản Sơn Tây ,
  Tướng Kỳ linh hiển về đây trụ rồi ,
  Thế gian Ngài bỏ lại rồi ,
  Quê hương trở lại xác hồn thảnh thơi .

  2- Tám mươi năm một cuộc chơi ,
  Vòng quanh vũ trụ cung trời vào ra ,
  Quê hương Núi Tản Sông Đà
  Trái tim ngừng đập :- bướm hoa trở về … ”

  3- Nam mô niệm Phật di đà
  Xa gần bá tánh quê nhà mừng vui ,
  ” Cậu Kỳ Con Phật ” về rồi ,
  Trầm hương thơm ngát từng hồi mõ vang

  4-Nam mô niệm Phật di đà ,
  Thật như ý Phật tâm can Tướng Kỳ
  Cuộc đời là một chu kỳ ,
  Thành trụ hoai diệt có gì còn đâu

  5-Nam mô mộc cuộc biển dâu ,
  Giang sơn gấm vóc vườn sau nhà người – ( Ý Cụ Kỳ tâm sự với …)
  Trước khi nhắm măt lìa đời
  Đau lòng thương nươc thương người Việt nam

  6- Cùng là :- Con Phật Việt nam ”
  Cùng chung Quốc Tổ chứa chan đạo tình
  Ơ Sao mình lại ghét mình ,
  Chủ nghĩa chánh sách :- sắc hình tướng thôi ,

  7- Sắc hình ảo giác lôi thôi ,
  Đâu bằng thực tướng nắm sôi vào mồm
  Thực là Bồ Tát Cao Kỳ
  Thực là Bồ Tát Cao Kỳ thương dân

  9-Nam mô Bồ tát Quốc Dân
  Xả chấp triệt Ngã ai hơn Tướng Kỳ
  Con Phật Căn cốt Cao Kỳ
  Hóa thân nay đã thành ÔNG ĐẠO KỲ

  10- Ông Đạo Kỳ -Ông Đạo Kỳ
  Sông đà Núi Tản Ba vì Sơn tây
  Trung Hà Khê Thượng Đầm Long
  Tuổi thơ kỷ niệm tấm lòng bà con
  Nay hết nợ trở về với Đạo
  Với quê hương với Đạo Tổ Tông
  A di đà Phật Tổ Tông
  Ba vì nuí Ta/n Kỳ vào chân như
  Mây núi Tản từ từ ra đón
  Cầm tay Kỳ hỏi có khoẻ không
  Nước Sông từ từ đến đón
  Mời Kỳ ngồi trên chiế mây
  Nam mô tiếng mõ ni cô
  Cậu Kỳ vẫn nhớ ni cô chuà làng …
  ….
  Tiều phu Núi Tản tay xoang ,
  Cho ầy bó củi về Am nấu trà ,
  Pha bình trà rót mừng Kỳ một chén
  Giải hết nghiệp – hóa thân thành Đạo ,
  Thành Ông Đạo Kỳ – của Tỉnh Sơn Tây
  Sơn Tây Có Ông Đạo Kỳ
  Trụ ở Núi tản Ba Vì Sơn Tây

  Nam mô a di đà Phật
  Quốc Tổ Mỹ Việt Đại Miếu
  http://www.quocto .com broadcasting
  thành kính phân ưu cùng tang quyến

 5. Xin nghiêng mình kính cẩn trước vong linh của một người Việt Nam, đã ra đi về bên kia thế giới, ở một nơi trên xứ người… mà hồn còn mang theo Tổ quốc.

 6. Nếu nói làm đồng minh với Mỹ là sai lầm của ông Kỳ thì chẳng lẽ Hàn quốc,Đài loan,ANH,Pháp…làm đồng minh với Mỹ là sai lầm hay sao? chơi với Mỹ thì phải biết rằng nươc Mỹ sẽ không bao giờ giúp ai nếu như nước đó trước tiên không tự giúp mình.Họ đã giúp miền nam nhiều đó chứ,58.000 binh sĩ của họ đã chết ở VN,tiền bạc vũ khí…Nhưng nên nhớ rằng nước Mỹ là 1 nước dân chủ,mọi quyết định không phải lúc nào cũng bất di bất dịch mà nó thay đổi tùy hứng về phía hợp lý hợp tình.Hãy tự trách mình trước khi trách người khác

 7. Bác sĩ Ngọc ơi, bà lấy thông tin là không có đại diện chính quyền Việt Nam đến viếng ông Kỳ ở đâu ra vậy ? Thông tin đó là thông tin bịa, bà nhé. Có 3 nhà ngoại giao Việt Nam đã đến viếng ông Kỳ. Sự thật là như vậy.

  Lần trước bà đã nói các học giả Việt Nam gì đó đi dự hội thảo Biển Đông mà câm như hến. Đó là sự bịa đặt láo xược mà bất cứ ai đã đọc trang nhà của đài Ấ Châu Tự do và nhật báo Người Việt ở Cali cũng đều rõ.

  Nếu bà là người dũng cảm và đàng hoàng thì bà nên đăng cái comment của tôi và nên chấp nhận tranh luận với tôi.

  Tôi sẽ lưu lại cái comment này và đợi cách khu xử của bà. Nếu bà xóa, không đăng, tôi sẽ báo và đăng lại trên trang của bác sĩ Hồ Hải để cho thiên hạ biết bà là người như thế nào

  • Nhờ bác cho nguồn tin có 3 nhà ngoại giao Việt Nam viếng thăm. Xin cám ơn bác. Bác không nên dùng từ ngữ đe dọa như thế!

   • Cái ông Khách lúc 8:59 sáng của bác thật là… hiếu chủ quá thể. Hê hê!

   • Lúc đám tang ông Võ Văn Kiệt, ông Nguyễn Cao Kỳ có đến viếng. Thế gia đình ông Võ Văn Kiệt không đến viếng trả lễ à ?

  • Anh nói có 3 nhà ngoại giao Việt Nam tới viếng, xin cho biết danh tính. Hay anh cũng chỉ nói xàm?

  • Chú Khánh ! Không biết chú nhặt đâu ra các nguồn tin vớ vẩn thế mà còn cao giọng dọa bs Ngọc ? Tôi làm trong bộ ngoại giao mà còn không hay biết ! Phải chăng chú định hù dọa người khác ? Nếu là một người Việt yêu nước, Anh khuyên chú nên ăn nói có suy nghĩ trước sau. Bản thân Anh đã nhìn rõ được ” sự trong sạch và tốt đẹp của chế độ CS” quá rồi. Nếu chú là người đàng hoàng thì hãy tranh luận với Tôi, đừng dọa nạt kiểu trẻ con chưa sạch cứt mũi nhé ! Tôi luôn sẵn sàng đợi thông tin của chú…

 8. Ông Nguyễn cao Kỳ cuối cùng rồi cũng ra đi,ông ấy đã sống thêm được 36 năm,nếu như ông ấy không rời khỏi VN 36 năm trước và làm đúng những gì ông ấy đã tuyên bố thì ông ấy mới đích thực là một anh hùng trong lòng người dân miền nam,những người bỏ người dân của mình bỏ chạy ra nước ngoài thì đừng nên lên mặt dạy ai cả,và cũng không xứng đáng để bình phẩm đúng sai.Hãy như NGỤY VĂN THÀ,NGUYỄN VĂN ĐƯƠNG,…cho đến bây giờ dù ở thể chế nào vẫn có ít nhiều lòng cảm phục.

  • E rằng bác nói vậy cũng không nên, thời thế thế thời thời phải thế mà bác!
   Liệu “là liệu thôi” chế độ XHCN đến lúc nào đó chúng ta không kiên định nữa thì sao?
   Hãy để cho lịch sử là lịch sử. Một người nằm xuống là đã VỀ với lòng đất mẹ! Cầu cho vong linh siêu thoát nơi vĩnh hằng!

 9. Bác ơi VN đi dự hội thảo biển đông có mở miệng ra ? ai mở miệng ? tên gì ? Bác hài hước quá nhỉ hay bác đang ở trên mây ? Vậy mà còn hâm dọa người khác , não trạng trạng bác nhỉ?

 10. Mỗi người có một sự lựa chọn.Nếu họ là người có tầm ảnh hưởng lớn đối với một quốc gia,một dân tộc thì họ phải chịu sự phán xét của lịch sử về sự lựa chọn của họ.Nguyễn Cao Kỳ có sự lựa chọn của ông ấy khi đương nhiệm Chủ tịch UBHP Trung ương ra tay trấn áp Phật tử miền Trung và cuộc binh biến của các tướng Thi,Đức.Đó là sự lựa chọn đúng đắn.Tuy nhiên,sự lựa chọn liên doanh rồi bất hợp tác với ông Thiệu là hành động biểu hiện tác phong Không quân ,Người hùng của ông ta…Chính điều ấy gây chia rẽ quân đội VNCH,chia rẽ chính quyền VNCH…Và những tuyên bố mang tính “nhảy dù””bổ nhào” của ông chứng tỏ tính thiếu chuyên nghiệp .Lẽ ra ông ấy chỉ nên làm Tư lệnh không quân thì hay hơn.Hoặc sau 1975,ông ấy nên dùng cách của ông Thiệu,Tướng Trưởng,im lặng không tuyên bố gì cả…Tôi vẫn thán phục các tướng Phú,Nam,Hai,Hưng,Vĩ…Có thể binh nghiệp các tướng ấy chưa đạt đến độ hoàn hảo,nhưng cách xử sự trong những phút cuối của họ trước sự sụp đổ của niềm tin mà họ theo đuổi xứng đáng làm họ lưu danh.

 11. Nếu Bác biết hậu quả của tinh thần vô trách nhiệm mà tầng lớp lảnh đạo miền nam lúc đó gây nên thì chắc Bác không có nhận xét như vậy,lúc này ông KỲ đã ra đi,những gì ông ấy đã làm coi như xếp lại,chúng ta nêu việc của họ không phải để kết tội mà để rút ra những bài học cho con cháu chúng ta hiểu rỏ vấn đề thật tường tận và đánh giá cho đúng bản chất sự việc,người Việt chúng ta quá nhân hậu chính sự nhân hậu thái quá đã lập lờ đánh lận con đen và chính điều đó làm mờ nhạt đi những tấm gương anh dũng,kiên cường… những bài học cho hậu thế.Câu nói “thời thế,thế thời….”chẳng qua là ngụy biện mà thôi,nhằm để che đậy hành vi trốn chạy,vô trách nhiệm của 1 số người.Bác nghĩ gì khi quân Pháp đánh thành Hà nội mà Hoàng Diệu bỏ chạy và một HOÀNG Diệu tuẩn tiết theo thành.,

 12. Cái “nhân hậu ” của người Việt nhiều lúc là hệ quả sự u tối và thiếu sự soi sáng của trí tuệ.Cũng buồn cho dân tộc ta là có không nhiều những bậc anh tài khả dĩ,có thể soi sáng và dẫn dắt.Sự tuẫn tiết của Tổng đốc Hoàng Diệu là một bi hùng (nhưng thất thủ).Cái “khôn ngoan” của ông Kỳ có thể thành công về phương diện cá nhân hơn là một tư cách” lãnh đạo”.Người Việt mình là thế: tài chỉ đến vậy,và tâm cũng chỉ vậy!?.

 13. Ý nguyện nằm trên đất Mỹ .Vậy là Ông Kỳ vẫn sợ con cháu ông phải về Việt nam lúc này.Ông ta nói những diều trước kia chỉ là nghệ thuật của lãnh tụ.

 14. Nhân dân Việt nam kính cẩn nghiêng mình trước các anh linh đã Vị Quốc vong thân như: Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam, Thiếu tướng Lê Văn Hưng, Thiếu tướng Phạm Văn Phú, Chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ, Chuẩn tướng Trần Văn hai, Đại tá Hồ Ngọc Cẩn…và nhiều sỹ quan, hạ sỹ quan cùng binh sỹ Quân lực VNCH đã dùng cái chết để đền nợ nước, chứ không gân cổ kêu gào “Quyết tử thủ” nhưng đã hèn nhát bỏ chạy trước khi Cộng quân tiến vào một cách dễ dàng. Dương Văn Minh, kẻ tội đồ của nhân dân VNCH, kẻ đã bán đứng VNCH cho cộng sản Bắc Việt cùng với các tướng lĩnh hèn nhát như Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Cao Kỳ, Cao Văn Viên, Trần Thiện Khiêm…đã bỏ chạy trong khi Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam, tư lệnh vùng 4 chiến thuật cùng Thiếu tướng Lê Văn Hưng, tư lệnh phó vùng 4 đã chuẩn bị mọi mặt cho vùng đồng bằng sông Cửu Long kháng cự lâu dài với Việt cộng. Lời tuyên bố đầu hàng của Dương văn Minh đã làm tan rã cả một Quân đoàn 4 nguyên vẹn và đã được chuẩn bị kỹ lưỡng nên 2 vị tướng tư lệnh quân đoàn uất ức tuẫn tiết.

 15. Tôi đồng ý với Trung Hiếu, sau 30/4 ngoài 5 ông tướng đã tự sát sau khi nghe lệnh đầu hàng, ngoài ra còn rất nhiều những sĩ quan và các hạ sĩ quan có cấp bậc thấp hơn đã đánh đến viên đạn cuối cùng trước khi bị quật ngã.Chính những người này mới thực sự là những anh hùng vì quê hương mà quyết hy sinh thân mình không có bất cứ sự vụ lợi nào cả.Riêng ông Kỳ trước 30/4 còn tuyên bố sẽ ở lại chiến đấu đến cùng nhưng lời nói chưa kịp bay thì ông đã bay rồi, đúng ra ông phải hổ thẹn với những người cấp dưới của ông đã ở lại chiến đấu và hy sinh.Ông sống nhiều hơn những người này 36 nãm nhưng thực tế ông thua họ rất nhiều vì những người này đã không chết đi mà họ sống mãi trong lòng dân tộc. Ông Kỳ ngoài những cái hào hoa phong nhã ra thì ông đã làm được gì cho đất nước, khi về già thì lại phản lại chính những lý tưởng mà mình đã sống.Để kết thúc tôi xin mượn lời một nhà báo”ông Kỳ có hành động thật là kỳ”

 16. Nói cho cùng,miền Nam bị đẩy vào thế không thể
  không thua trận khi so sánh lực lượng của 2 phe
  thì thấy rõ miền Bắc lúc ấy đang chiếm thế thượng
  phong với sự giúp đỡ không điều kiện của Quốc tế
  Cộng sản trong khi Mỹ,đồng minh chính của miền
  Nam lại tìm cách thoát ra khỏi cuộc chiến,do áp lực
  của dân chúng Mỹ thông qua Quốc Hội của họ nên
  đã ra nghị quyết chấm dứt sự viện trợ 3 nước Đông
  Dương Việt-Miên-Lào sau Hiệp định Paris 1973 !
  Vậy thì miền Nam không thể tiếp tục cầm cự được
  trước tình hình hoàn toàn bất lợi như thế !
  Miền Nam thua trận xét ra lại là sự hy sinh cho cả
  nước,nếu không thì máu những đứa con của mẹ
  VN.phải chảy thành sông,xương chất thành núi vô
  số nữa trong trường hợp còn kéo dài cuộc chiến.
  Tiếc là miền Bắc đã không nhận ra sự hy sinh cao
  cả đó để thực hiện sự hoà hợp hoà giải dân tộc !
  Hình như chỉ ông Võ Văn Kiệt đã nhận ra sự đáng
  tiếc này qúa muộn màng !

 17. Cảm ơn Bác Sỹ Ngọc , phòng mạch Bác sỹ ở đâu . mấy Ông già trong ban trị sư Quốc Miếu thờ cả nghị quốc tô Mỹ việc … muốn làm bệnh nhân của BS .trân trọng http://www.quocto .com /tonnguyen07@yahoo.com

 18. xin sửa lại Quốc Miếu thờ nhị vị Quốc Tổ VN và Mỹ

 19. Nươc My qua giau co … Nươc VN qua ngheo kho … Nguoi VN cua che do cu va che do moi deu mong muon hoa giai dan toc … Cuoc noi chien VN la do sai trai cua gioi lanh dao chinh tri VN cac ben tham chien … Toi thich Bao Dai vi ong la nguoi luu vong dau tien de tranh do mau cho Hoang Toc Nguyen … “Sinh nghe tu nghiep” … ai song the nao chet the ay … Cuoc doi nay Vinh va Nhuc von luon di doi voi nhau …

 20. TO QUOC HUNG VONG, THAT PHU HUU TRACH …
  Trach nhiem doi voi To Quoc va Nhan Dan la trach nhiem chung cua tat ca moi nguoi chu khong phai chi rieng Thieu Tuong Nguyen Cao Ky, Cuu Pho Tong Thong VNCH …
  Xin chao vinh biet nguoi yeu nuoc co ten Nguyen Cao Ky

 21. Tướng NCK ngông mà thanh danh;không ăn bẩn như đám bạo tàn khi có quyền thế. Cái tài hoa của ông rất mềm mỏng và khéo léo ; không có chuyện
  như Lê Duẩn bên dòng sông Trẹm năm nào ….Một người có lòng với Tồ Quốc làm sao ở lại 1 mình chống lại xe tăng ,đại pháo đang ào ạt vào Sài
  Gòn vào phút cuối.Nên nhớ Ông NCK lúc đó chỉ còn Danh vị củ ,chẳng có ai dưới quyền như các Tướng trận mạc.Nhờ vậy mới cứu thêm được tướng Ngô Quang Trưởng khi ghé vào bộ TTM.Người ta tưởng đã Chiêu Hồi dược NCK nhưng không phải vậy..Ngậm ngùi khi ông ra đi…

 22. bây giờ mà còn viết lên những lời lẽ như thế này! Đã mang dòng máu Việt trong người thì dù trong thời đại nào cũng phải xây đắp cho quê hương. Đàng này thì kích động làm chia rẽ đoàn kết dân tộc. Chiến tranh đã qua đi, bao máu xương đổ xuống rồi, không biết đoàn kết dân tộc để hướng tới tương lai mà ngồi không bàn luân ai đúng ai sai. Nếu anh cho rằng mình giỏi sao không làm kinh tế cho tốt lên, góp phần xây dựng quê hương và cũng cho chính anh. Tấc cả mọi người đều như thế thì lo gì đất nước không mạnh. Anh muốn người việt lại đánh nhau thì đất nước mới phát triển ah. Miệng thì nói dân chủ này, dân chủ nọ, thực chất chỉ muốn đem lửa đốt quê hương để mưu cầu quyền lợi cho mình.

 23. Này Bác sĩ Ngọc, bà liệu có thể đăng cái còm sau đây của tôi không vậy ? Hay bà ngại gì ?

  Trả lời mấy người đang làm ầm ĩ lên vậy nhé:

  – Các học giả đã lên tiếng tại Hội thảo Biển Đông và là tâm điểm chú ý tại Hội thảo là Đặng Đình Quý, Nguyễn Duy Chiến, Trần Trường Thủy.

  – 3 nhà ngoại giao đến viếng ông Kỳ, chia buồn với bà Nicole Kim và liên lạc với cô Kỳ Duyên là từ tòa đại sứ Việt Nam tại Kuala Lumpur. Tên thì tôi không biết. Quý vị có thể gọi điện hoặc email sang kiểm chứng. Địa chỉ tòa sứ quán có trên http://www.mofa.gov.vn; vào mục Bộ Ngoại giao/các cơ quan đại diện tại nước ngoài.

 24. Xin nói rõ vì sao tôi phải nói như vậy với bà Ngọc vì bà xóa còm của tôi hết sức vô lý, tôi chỉ muốn thông tin cho bà rõ và với độc giả của bà. Bà cũng đừng nên gọi tôi là đe dọa. Bà làm nghề y, chắc bà cũng hiểu cái nào là nguyên nhân (cause), cái nào là kết quả (effect) chứ.

 25. Đọc còm của Nguyễn Sinh Quân thấy rõ là trò đùa ngớ ngẩn và thấp tầm. Liệu có nên coi thông tin và bình luận của bà Ngọc tương tự như vậy không nhỉ ?

  • Khách ơi! mày chỉ là đồ tể của bọn CSVN mà thôi ! Tao phỉ nhổ vào mặt mày… Đồ chó săn CS. Nếu mày đủ can đảm thì cho Tao số ĐT, Tao sẽ gặp trực tiếp để xem mày là loại người nào…

 26. Bao chi Viet Nam dua tin ve dam tang cua Ong Ky rat so luoc.
  Le ra cung phai coi ong nhu mot nguoi tot da bo qua qua khu de hoa hop dan toc. CP Viet Nam khon ngoan thi nen cu dai dien den phung vieng co phai hay khong

 27. Kính BS. Ngọc,cùng Bà con Việt Nam.Bài này của BS hơi lâu,nay tôi viết phản hồi thì hơi bị…quá cũ hay nhàm-Vì bận việc cá nhân và còn cái log.Tôi xin lỗi BS và Bà con trước nhá-Tôi cũng xin bài trên nhà BS.
  Tôi muốn có vài ý về Ông Nguyễn cao Kỳ,Tôi cũng đã có ý kiến trên vài trang blog lúc Ông Kỳ còn sống khi họ đề cập tới Ông-Có thể có nhiều Người không “ưa” những gì tôi có ý kiến.
  Một số “dữ kiện” mà BS Ngọc viết ở trên không có gì tôi phải bàn cãi cả.
  Tôi là lính trước 75-Nhưng từ đó tôi phải nói là không “ưa” Ông Kỳ-Rất có nhiều lý do-Nay Ông đã chết không nên đề cập tới và Ông Kỳ thời đó có thể gọi là “chính trị gia”- Nhưng cũng chỉ là sa lông- Làm chính trị như thế nào phải đặt lợi ích của cả một Tổ quốc và Đồng bào của mình lên trên sinh mạng của mình thì mới có ích cho Tổ Quốc và Dân Tộc-Hai điều này Ông Kỳ không hề có- Trước 75 có nhiều người gọi Ông Kỳ là “con gà đá”-Tôi thích điểm này-Ông Thiệu cũng không phải là “hay,tốt”,nhưng tôi thích Ông Thiệu hơn. Còn so với nhiều Tướng lĩnh trước 75 thì Ông Kỳ chỉ đáng xách dép thôi.-Kể cả tư cách và con người.
  Vài ý ,xin Bà con cùng Chủ nhà thông cảm cho-Tôi còn sống ở xứ sở này-Không bỏ xứ đâu.Trân trọng. Mong BS thông cảm

 28. Lan truoc toi viet nhung khong post duoc hy vong lan nay se ok. Mot trong nhung dieu lam nguoi ta rat bat man ve ong Ky do la van phong cua ong ta. Cach an noi cua ong lam nhung the he sau dang tuoi con chau ong nhu toi tu hoi ong co xung dang la mot nha lanh dao quoc gia. Mot cuu reporter cua BBC co ke lai voi toi rang co lan ong da noi ” May cai thang linh mien nam ma danh dam con me gi !”

  Con sau nay khi BBC hoi ong ” ong lam gi moi ngay o vn?” ong tra loi mot cach kieu hanh de chung to minh dang sung suong ” sang ra thi toi di dan gon ( golf) chieu thi toi di tham nguoi nay nguoi no” . Day la cau tra loi sau khi ong noi rang ong ve viet nam de lam viec hoa hop hoa giai dan toc

 29. Quốc Tổ Mỹ việt Đại Miếu tiếp tục tán thán Ông Đạo Kỳ
  Nam mô a di đà Phật … Lễ 49 ngày của Tướng Nguyễn Cao Kỳ xẩy ra nhiều sự cố . nhưng xét cho tới cùng thì càng sáng tỏ công đức của Tướng Kỳ thực là người có tâm đạo. Do đó đạo danh Ông Đạo Kỳ tức Ông Tướng
  Nguyễn Cao Kỳ troo? nên thoo`i thuuoo.ng và linh thiêng … và do đó .có bài thơ sau đây :
  Bà Đạo Kỳ Một ,
  Bà Đạo Kỳ hai .
  Cả hai đều là Bà Đạo
  Ca hai đều là truyền nhân
  Của Đức Quốc Lão Nguyễn Cao Kỳ
  Ngài mới vừa viên tịch
  Được Quốc Dân yêu thương
  Vinh danh là Ông Đạo Kỳ
  Chính trị Bộ trân trọng
  Ra lệnh cho cán bộ
  và Đảng viên cao cấp
  Đến phúng điếu đám tang
  của Quốc Lão Cao Kỳ
  Tức là Ông Đạo Kỳ
  Một vòng Hoa thật to
  Hai viên chức ngoại giao
  Một O6ng và một bà
  Bưng vòng Hoa long trọng
  Tới ban thờ phúng điếu
  Rồi đến lễ 49 ngày
  Tại Đại Tự Vĩnh nghiêm
  Ở thành phố Hồ Chí Minh
  Một buổi lễ long trọng ,
  Có hàng trăm nhà suu
  Nhiều cán bộ cao cấp
  Của Đảng và nhà nước
  Tới cúi đầu dâng hương
  Trước di ảnh Tương Kỳ
  Nay là Ông Đạo Kỳ
  Đọc diễn văn phúng điếu
  Cuộc đời Ông Đạo Kỳ
  Trụ thế 81 năm
  Thành công và Thất bại
  Bình an và hạnh phúc
  Lao đao và phiền muộn
  Lúc nào trong cuộc sống
  của Quốc Lão Cao Kỳ
  Cũng là Bài thuyết pháp
  Ngài thực là con Phật
  của Phật Tổ Việt nam
  Còn lại ở trần gian
  Có hai bà Đạo Kỳ
  Bà Đạo Kỳ Một
  Bà Đạo Kỳ Hai
  Thật cao quý gì hơn
  Kính mong hai bà đạo
  Giảng đạo cúu thế gian
  Cu=’u nhân dân Việt nam
  Đuuoọc an vui no ấu
  ye^y thương không hân thu
  khuyên nhau mình cùng tu
  Xin thành kính tri ân hai bà Đạo Kỳ
  Bà Họ Đăng và Bà Họ Hoàng

  Nam mô a di dà phật ( nhiều nàn lần )

  Quốc Tổ Mỹ Việt Đại Miếu
  http://www.quocto .com

 30. Bọn chó cả lũ, đi theo Mỹ làm đời ngụy nhục nhã thua trận, làm ô danh dân tộc Việt rồi còn bù lu, bù loa nói năng càn bậy. Im miệng tụi bay hết đi. Ông Kỳ, ông Thiệu cũng chỉ là đồ hèn nhát, mạt hạng chứ có gì đâu mà ca tụng. Suy cho cùng thì cả cuộc đời tui bay là chuỗi thời gian dài bị lợi dụng, ông Kỳ cũng thế thôi. Trong qui luật của cuộc sống vươn lên phía trước, ai thắng thì kẻ đó có vinh quang, kẻ đó có quyền đứng bề trên. Tụi bay là người thua cuộc thì tụi bây nên im mồm đi. Phận tụi bay là thân phận tôi tớ cho dù bọn bay có hênh hoang thế nào đi nữa. Là người Việt với nhau cả, tao cũng đang sống ở nước ngoài. Nhưng địa vị tụi bay là địa vị thấp hèn vì thế tao khuyên tụi bay nên im miêng lại đi là hay hơn. Tui bay thấy đó, có bao nhiêu ca sĩ hải ngoại sống bao năm ở nước ngoài nhưng rồi giờ đây đã phải chấp nhận về nước kiếm lấy những đồng tiền trên đất quê hương, bọn bay cứ ca ngợi đời sống ngoại quốc, nhưng thực chất cái môi trường tụi bay sống đâu có mang lại hạnh phúc hay sự đầy đủ toàn vẹn nào đâu?

  • Gớm , anh chị nào mà lớn giọng thế , thóa mạ chả giữ lời !
   Chả khác gì ông Trung Quốc vĩ đại , dơ bàn chân hôi hám day lên đầu lên cổ các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước VN vậy !Tủi thay !!

 31. Tôi rất cảm ơn BS Ngọc đã nói hộ tâm tư của rất nhiều người từng sống qua 2 chế độ.
  Nhìn vào giàn lãnh đạo tầm thường hiện nay mà ngán ngẫm cho thế hệ mai sau và thật buồn cho tương lai đất nước.

 32. Tiec cho vi tuong.

 33. Thông minh tài trí anh hùng
  Ngu si dại dột cũng chung một gò
  Biển trần nhiều nỗi gay go
  Mau mau nhẹ bước qua đò sông mê
  nguyennguyenthao1953
  Chép theo kinh phật


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: