Posted by: bsngoc | 02/09/2011

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Ngày 2/9 có lẽ là ngay lý tưởng để suy nghiệm tiêu ngữ Độc lập – Tự do – Hạnh phúc dười hàng chữ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Hãy nói về Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Tên nước đứng sau cùng. Tên của chủ nghĩa đứng đầu. Nên nhớ rằng trước kia, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên nước là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Việt Nam đứng đầu, Dân Chủ và Cộng Hòa đứng sau. Dân tộc trên hết và vĩnh viễn, thể chế chính trị chỉ là tạm thời. Ấy thế mà sau này Đảng Cộng Sản Việt Nam sáng tác ra quốc danh đặt Việt Nam sau chủ thuyết chính trị! Quốc danh hiện nay là một cách xem thường dân tộc. Người ta chỉ xem Việt Nam như thể một cộng đồng dân tộc trong đại cộng đồng có tên là Xã Hội Chủ Nghĩa. Thế nhưng chúng ta biết rằng cái đại đồng đó không còn nữa. Quê hương của Xã Hội Chủ Nghĩa đã đập nát tượng Lénin và tên đồ tể Stalin. Nước ta ngày nay thực tế là một nước tư bản. Một loại tư bản đỏ. Tư bản dã man. Dã man với người dân. Như thế, ngay từ tên nước đã là một sự dối trá. Dối trá vì không đúng với thực tế và cũng chẳng phù hợp với lý tưởng. Thử hỏi trong giới lãnh đạo có mấy ai còn tin vào Chủ nghĩa Xã hội?

Độc lập. Đó là một lý tưởng không thể nào có được. Không có một nước nào có thể tồn tại độc lập như một ốc đảo. Trên thế giới, các nước phải liên minh với nhau và tương trợ lẫn nhau. Làm gì có chuyện hoàn toàn độc lập. Trong thời Pháp thuộc, chúng ta mong ước được thoát khỏi gông cùm của bọn thực dân với chiêu bài dành độc lập tự chủ. Vô số người đã nằm xuống cho lý tưởng cao cả đó. Đánh đuổi thực dân Pháp xong, một nửa đất nước rơi vào quỹ đạo của khối cộng sản, đứng đầu là Tàu cộng và Liên bang Sô Viết. Có thể nói trên mọi mặt Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa lệ thuộc vào hai nước cộng sản đàn anh đó. Ở miền Nam, Việt Nam Cộng Hòa rơi vào quỹ đạo của Mỹ và thế giới tự do. Kinh tế và chính trị của VNCH cũng lệ thuộc vào Mỹ. Sau 1975, những người lèo lái đất nước lúc thì ngả theo Liên Xô, lúc thì dựa vào Tàu cộng. Đến nay, chúng ta đã thấy rõ những người lãnh đạo quyết tâm đưa đất nước vào quỹ đạo của Tàu cộng, nếu không muốn nói tạo điều kiện để nước ta trở thành Bắc thuộc thêm một lần nữa. Nói tóm lại, suốt trăm năm qua, nước ta không có độc lập.

Tự do. Người Việt Nam chưa bao giờ hưởng tự do. Quyền làm người của người Việt Nam chưa bao giờ được tôn trọng. Người dân không có quyền tiếp cận thông tin đa chiều. Người dân không có quyền phát biểu về chính trị. Người dân không có quyền lập hội hoặc đoàn thể dân sự. Bất cứ ai có ý kiến khác Đảng đều bị quy chụp là “phản động” và bị bỏ tù, thậm chí có thể bị giết chết. Không bị bỏ tù hay bị giết, thì cũng bị công an theo dõi, sách nhiễu và khủng bố. Thử đọc qua những tâm sự của các nhân sĩ Hà Nội đi biểu tình chống Tàu cộng thì biết công an sách nhiễu và khủng bố họ như thế nào. Công an đã biến thành một bộ máy không phải bảo vệ người dân mà là hại dân. Xã hội hiện nay là xã hội công an trị và Đảng trị. Công an trị theo mô hình Stasi của Đông Đức ngày xưa. Hành động khủng bố và sách nhiễu của công an còn thua cả hành động của quân phát xít Đức ngày xưa.

Thời Pháp thuộc người dân còn có tự do hơn thời Đảng CSVN cai trị. Thời VNCH của ông Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu ngườ dân còn có cuộc sống chính trị thoải mái hơn thời Đảng CSVN cai trị. Đó là sự thật. Trước 1975, sinh viên học sinh có quyền xuống đường biểu tình chống chế độ, chống Mỹ. Trước 1975, người dân có quyền lập đoàn thể dân sự. Trước 1975, cán bộ của Đảng CSVN hoạt động bị bắt ra tòa có luật sư bào chữa nghiêm minh. Tất cả những quyền đó đã bị cướp đoạt ngay sau ngày “giải phóng”. Bây giờ có lẽ những người dân như người viết bài này nhìn lại “chế độ Thiệu Kỳ” mình từng chống lại hồi trước và thấy … nuối tiếc. Nói cho công bằng, bọn thực dân Pháp, bọn “thực dân Mỹ”, bọn Diệm Thiệu còn tử tế với người dân hơn là Đảng CSVN. Pháp, Mỹ, Diệm, Thiệu còn đối xử với người cộng sản đàng hoàng hơn là Đảng CSVN đối xử với đảng viên của họ.

Hạnh phúc. Người Việt Nam không có hạnh phúc. Làm sao hạnh phúc khi trộm cướp hoành hành khắp nơi và bất công xã hội tràn lan. Người ta cư xử với nhau bằng súng, dao găm, mã tấu. Ngay cả những người có nhiệm vụ bảo vệ an ninh công cộng đã trở thành những kẻ đánh người, giết người giữa thanh thiên bạch nhật. Người dân không còn tin nếu không muốn nói là ghét những kẻ kiêu binh chỉ còn biết “còn Đảng còn mình”. Làm sao hạnh phúc khi đi đến bất cứ cơ quan Nhà nước nào cũng phải hối lộ, bôi trơn? Hối lộ và bôi trơn cán bộ đã trở thành một thực tế trong cuộc sống của người dân. Cán bộ thất học ăn tiền của dân thì có thể tạm hiểu được, nhưng ngay cả giới có học như bác sĩ, thầy cô giáo, giáo sư đại học mà cũng ăn tiền thì đó là suy đồi đạo đức. Nếu không may mắc bệnh vào bệnh viện thì thế nào cũng bị bác sĩ hoặc nhân viên bệnh viện tống tiền. Làm sao hạnh phúc khi công lý là một cái gì xa xỉ đối với người dân. Một cái tát tay vào mặt viên công an chỉ biết còn Đảng còn mình lãnh 9 tháng tù, ăn trộm 3 con gà lãnh cái án 20 năm tù giam, trong khi công an gạ tình và giết người thì … vô tội. Không, chưa bao giờ người dân có hạnh phúc dưới sự cai trị của Đảng CSVN.

Nói thế cũng không hẳn đúng, bởi trong thực tế vẫn có một nhóm người hoàn toàn tự do và hạnh phúc. Họ là những đảng viên của Đảng CSVN. Họ là những người giàu nhất hiện nay, sở hữu những căn nhà to nhất, đắt tiền nhất, sang trọng nhất. Họ là những người ăn trên ngồi chốc. Họ nắm quyền điều hành đất nước và xem đất nước này như là tài sản riêng của họ. Họ là những người đứng trên pháp luật. Họ có tất cả, từ tự do đến hạnh phúc. Họ là những người thực dân kiểu mới.

Có thể nói rằng chưa bao giờ người dân khốn khổ như hiện nay. Khốn khổ vì đất nước bị lệ thuộc vào Tàu cộng, vì không có tự do, quyền làm người bị chà đạp, và vì hoàn toàn không có hạnh phúc. Khốn khổ vì thấy mình là nạn nhân của những người thực dân kiểu mới. Cha ông chúng ta đánh Tây và đuổi Mỹ Ngụy để góp phần tạo nên một thể chế thực dân kiểu mới. Điều đau lòng là chính người Việt nhân danh Xã Hội Chủ Nghĩa, Độc lập. Tự do. Hạnh phúc để cướp đi tự do và hạnh phúc của người Việt.

 


Responses

 1. Hoàn toàn đồng ý với BS

 2. Tem đã!

 3. Tôi hoàn toàn đồng ý với Bs.Ngọc.Bài viết đã có những nhận định
  thuyết phục cũng như đã và đang được chứng minh qua lịch sử và
  thực tế mà không ai có thể bác bỏ được.Dĩ nhiên,chỉ trừ một nhóm
  thống trị đang hưởng đặc quyền đặc lợi…trên đầu trên cổ nhân dân !

 4. Xa xưa thế giới chỉ toàn vương quốc. Sau nhờ cách mạng tư sản mới xuất hiện nước cộng hoà. Khi gọi tên một nước, bao giờ cũng đặt “vương quốc” hay “cộng hoà” lên trước. Ví dụ, Cộng Hoà Pháp, vương quốc Anh.
  “trên, dưới, trước sau” là như vậy, không phải như BS Ngọc hiểu đâu.

  VN cũng theo đó mà đặt tên nước mình. Còn như gọi “Việt Nam dân chủ cộng hoà” là dùng cách hành văn và ngữ pháp Hán-Việt, rất là quen thuộc ở thới BS Ngọc chưa đẻ (tính từ đặt trước danh từ). Ví dụ, thời ấy người ta gọi “Đông Dương CS Đảng”. Nước Tầu viết tên nước là Trung Hoa nhân dân cộng hoà quốc, Cụ Hồ cũng theo ngữ pháp Hán-Việt mà gọi tên nước như vậy. Ngày nay, nếu dịch tên nước Tầu sang Việt (theo ngữ phap Việt) sẽ thành Nước CHND Trung Hoa. VNDCCH sẽ thành Cộng Hoà dân chủ VN.
  Tính từ “dân chủ” của cụ Hồ được Lê Duẩn, Trường Chinh nâng lên thành “XHCN”

  Còn ít tuổi (trên hay dưới 60) không nên vặn vẹo chuyện này, mà nên tìm hiểu cách nói phổ biến của một thới. .

  Nên vặn vẹo cái chuyện đặt thêm tính từ XHCN sau Cộng Hoà. Cả thế giới tự gọi nước mình là Cộng Hoà (chỉ mang nghĩa “trái với vương quốc”) mà không cần thêm tính từ nào khác, cho đến khi xuất hiện phe XHCN. Thằng Nga sau khi lật đổ phong kiến (và thôn tính các nước quanh nó) cũng đặt tên nước là Cộng Hoà có thêm tính từ XHCN. Đó là “liên bang” các nước CH XHCN xô-viết (!).

  Thôi nhé, viết lại bài đi.

  • Đúng vậy.
   Tôi thấy cái chuyện phân tích cái tên của nước ta là lẩm cẩm.
   Bài viết của BS Ngọc sẽ chất lượng hơn nếu bỏ đi phần này

   • Vớ vẫn, bs Ngọc phân tích hoàn toàn đúng. Bạn Nguyễn Công này chắc trên 60 tuổi, tui năm nay mới 30 nhưng tôi biết tiếng Trung và tiếng Pháp. Rõ ràng là tiếng Trung TT đứng trước DT, nhưng trong tiếng Pháp, TT lại đứng sau DT (khác với tiếng Anh nữa đó nha) nên Cộng Hòa Pháp (từ Francais ở đây là TT, tức là thuộc về Pháp, của nước Pháp ông ạ) Tức là chúng ta phải hiểu Pháp (nước Pháp, ngừoi dân Pháp0 vẫn là đứng đầu, trên (hoặc) trước cộng hòa ông hiểu chưa?giải thích tạm vậy đãchứ mà tôi còn bận tí việc, nhưng đọc cái kiểu ông vặn vẹo người khác mà tôi nóng mặt. nói thì lẩm cẩm lại bảo người ta lẩm cẩm

  • @ Nguyen Cong Nam : ” Việt Nam cũng theo đó mà đặt tên nước mình …”

   Cách lý giải của bạn nghe cũng… hơi hơi có lý…, nhưng đó chỉ là cái lý của …người mọt sách có tinh thần lệ thuộc …!
   Bạn giải thích theo lý của bạn thế nào về Quốc Hiệu một thời :

   VIỆT NAM CỘNG HÒA

   ” thôi nhé hãy viết lại ”

   Tôi nghĩ bạn nên cẩn trọng và học cách tôn trọng người khác !
   Hãy đọc và suy ngẫm thật sâu về ý nghĩa chính của entry mà Bs Ngọc gởi gấm…Đó là thông điệp đấy bạn Nguyen Cong Nam ạ !

   • Tất cả Cộng hòa Pháp hay VNCH nếu viết tiếng Anh thì đều là Republic of France hay VN. Thế nhưng tại sao gọi nước Pháp đầy đủ thì gọi Cộng hòa Pháp, nhưng miền Nam thời trước lại tự gọi là VNCH (tuy rằng nếu gọi Cộng hòa VN thì không sai)? Theo ý riêng của tôi, là do suy nghĩ sâu xa của người thời đó. Lễ giáo làm nên đạo đức, đạo đức là trụ cột, là kim chỉ nam cho hành động. Nhỏ của cá nhân hay lớn rộng ra của quốc gia đều như vậy. Lễ giáo đi từ văn hóa, mà văn hóa là cách ăn, cách nói, cách sinh hoạt của từng cá nhân và giữa cá nhân với nhau trong cộng đồng xã hội. Người xưa bảo ” danh không chính, ngôn không thuận” là như vậy. Không chính danh, không thuận ngôn chỉ vì cái tâm lươn lẹo, mờ ám. Chính vì vậy thời nào cũng chú trọng nền giáo dục để uốn nắn, bồi dưỡng người dân, nhất là từ lứa tuổi thanh niên học sinh.
    Lời nói cá nhân còn cẩn trọng như vậy, huống hồ gì là quốc hiệu một nước! Trong suốt thời kỳ Bắc thuộc sau Hai Bà Trưng, các nhà văn hóa Trung hoa cố gắng hết sức để chà đạp, tiêu diệt lòng tự tôn làm người Việt, sự hãnh diện của văn hóa Việt. Nào là chiết tự chữ “Việt” để bảo là biểu hiện cho quá đáng, man rợ,v.v… Nào là dặt tên là “An Nam” như An Nam Đô hộ phủ, v.v… Dành được độc lập xong, cha ông ta thay tên nước là “Đại Cồ Việt” (thời Đinh Lê). Đại là lớn, vĩ đại, nhưng chưa đủ. Mà phải nhấn mạnh với một chữ rất thuần Việt là “Cồ” vừa có nghĩa to lớn vừa nhấn mạnh là cự phách nữa. Sau đó qua thời Lý Trần gọi gọn lại là “Đại Việt”. Quốc hiệu nay giữ mãi cho đến vua Gia long lên ngôi. Do ảnh hưởng của đa số tùy tùng ủng hộ để dành lại ngai vàng là đám con cháu học trò của Võ Trường Toãn là con cháu của đám di thần nhà Minh tỵ nạn ở VN. Đám này mang nặng tư tưởng Tống Nho nên lấy sự thần phục TH lên làm đầu, nên có chuyện xin Tàu chuẩn cho quốc hiệu. Từ đó mới có quốc hiệu VN (từ ý Nam Việt, nhưng nhà Thanh đảo lộn lại). Tuy vua Minh Mạng có chuyển là Đại Nam một thời gian, nhưng VN từ quốc hiệu thành tên gọi thường của nước ta từ đó.(Các bạn đọc ơi, tại sao các cháu bấy giờ không được học những điều này khi học sử Việt nhỉ?)

    Trước 75, dân miền Nam hay gọi Nam Hàn là Đại Hàn, nhưng tên tiếng Anh là Republic of Korea, đúng là phải gọi Cộng hòa Hàn quốc hay Hàn quốc Cộng hòa chứ? Sau này tôi hỏi mấy người bạn gốc Nam Hàn, họ bảo là trong nước họ được học tên nước là Đại Hàn, nên gọi quen miệng từ nhỏ, không để ý. Đến khi tôi chỉ ra họ mới ừ há. Không trách sao, tuy nước nhỏ xíu, còn bị chia cắt, mà họ vẫn trở thành một trong những con hổ kinh tế Á châu và toàn cầu.

    Tên nước, quốc hiệu hệ trọng như vậy. Nhớ lại khi đổi tên nước thành CHXHCNVN, tôi nghĩ thôi rồi: tính gia cấp lên trên tính dân tộc, tư tưởng lệ thuộc cho quyền lợi ngoại ban lên trên lợi ích nước nhà. Nhất là tính “NỔ” thực to, to hơn con ểnh ương nhiều lắm. Bây giờ thay đổi chính sách tùm lum, nhưng vẫn giữ tên cũ cũng phải, vì giờ còn là biểu hiện cho cái tính mà nhân gian nôm na gọi là đểu là “treo đầu heo, bán thịt chó” ấy mà!

 5. cam on Bs Ngoc bai viet qua hay.Rat mong bon “diem but ” nhu Quy Thanh , Nguyen van Minh co bai phan bien lai

 6. Khúc đầu CHXHCNVN, bác hơi khiên cưỡng một chút. Đây là chuyện ngữ pháp thôi, cũng như Cộng hòa Pháp, CHLB Đức… Tên (danh từ) đứng sau, thể chế (tính tư) đứng trước.
  Tất nhiên đây là kiểu nói hán-việt hàm ý trịnh trọng

 7. @:_Bs.Ngọc:”Hành động khủng bố và sách nhiễu của công an còn thua cả hành động của quân phát xít Đức ngày xưa.”…hình như cậu đánh máy gõ nhầm thì phải.

  Có lẽ là :”Hành động khủng bố và sách nhiễu của công an còn HƠN cả hành động của quân phát xít Đức ngày xưa.”
  Chúc Bs khỏe.

  • theo tôi ý BS Ngọc ở đây là thua về sự đàng hoàng, mức độ quang minh của PX Đức. Tức là nó quá bần tiện, quá tởm lợm, quá thô bỉ, quá bất nhân rồi

 8. Một entry được viết trong sự dồn nén uất nghẹn của 36 năm …đã được bung ra không gì có thể kìm hãm , gò bó , ấm ức , chịu đựng uất ức mãi …và tác giả đã nói lên tiếng nói đầy tâm huyết , thiết tha , bằng cả khối óc và trái tim đang rỉ máu của mình , thay cho hàng triệu triệu người dân Việt Nam thấp cổ bé họng , khi đã nhận chân ra từ lâu lắm rồi cái bản chất dã man , xảo quyệt , man trá …đầy lãnh cảm tận cùng …của chế độ csvn..!

  Một bài viết tâm huyết đang rỉ máu , với lương tâm đạo đức của 1 người trí thức chân chính , 1 công dân Việt Nam đầy ý thức trách nhiệm lương tâm với Tổ Quốc !

  Tận đáy lòng , Cám ơn Tác Giả nhiều nhiều lắm…

 9. Không có một quyền lực nào tái tạo lại hạnh phúc một khi đã mất.Không có con thuiyền nào dẩu lớn đến mấy được nước nâng lên mà không lật nhào khi nổi phong ba.

 10. @ Bs.Ngọc_”Hành động khủng bố và sách nhiễu của công an còn thua cả hành động của quân phát xít Đức ngày xưa.”
  Tại sao lại là THUA,đúng ra phải là HƠN chứ, Bs.Ngọc?:(hay là lỗi cậu đánh máy..)

  …”Hành động khủng bố và sách nhiễu của công an còn HƠN cả hành động của quân phát xít Đức ngày xưa.”

 11. Bai viet tuyet voi!

 12. Tên nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa là do Mao Trạch Đông đặt cho và Hồ Chí Minh đã vô cùng hân hoan và cung kính đón nhận. Chuyện này cũng không khác ngày xưa Vua Cao Tông nhà Đường bên Trung Hoa đặt tên nước ta là An Nam vậy. Còn việc đổi tên nước thành Xã Hội Chủ Nghĩa là do bác Lê Duẩn đón trước ý định của đồng chí lãnh đạo Liên Xô lúc bấy giờ là Breznev nên đổi tên nước ta trước khi được chỉ đạo. Tên nước Liên Xô lúc ấy là CCCP (Liên Bang Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Xô Viết ) . Xin góp ý với bác Nguyễn công Nam . Lê Hoàng, San José.

 13. Sau bài viết khá công phu, tôi nghĩ rằng Bs Ngọc nên suy nghĩ lại khi viết: ” Cha ông chúng ta đánh Tây, đuổi Mỹ Nguỵ ….” . Cuộc nội chiến Việt Nam do Trung Cộng chỉ đạo và chi viện cho Cộng Sản Bắc Việt thực hiện và buộc phải hy sinh đến người Việt Nam cuối cùng để chúng dễ thôn tính quê hương chúng ta. Và bây giờ chúng đã thôn tính được rồi. Lê Hoàng, San José.

 14. Nếu không”xã hội chủ nghĩa” trước thì ai viện trợ. Không 16 chữ vàng thì sống sao được trước “diễn biến hòa bình”. Lúc nào cũng phụ thuộc, tinh thần và vật chất. Đó là bản chất, dù luôn leo lẻo tự do, độc lập.

 15. Theo tôi thì ông Ngọc nhắc lại cái tên nước do ông HỒ đặt là:”Việt Nam dân chủ cộng hòa”rồi phân tích ý nghĩa trươc sau”không có gì
  sai , ông Nam lại bàn về trật tự cú pháp để chê .và còn nói “móc’
  ông Ngọc là”hậu sinh” thật là ông nói gà bà nói vịt, về phép lịch sự
  khi tranh luận bị xa vào “ngụy biện kiểu kém lịch sự .Hiếu được chân
  lý đâu có do”sinh trước hay sinh sau”? Còn nếu bàn về trật tự cú
  pháp của tên nước “V.N.D.C.C.H” ,thì theo tôi hiểu :đây mới đúng
  ngữ pháp tiếng Việt ( Trong cấu tạo nhóm’danh ngữ’,tính từ bao
  giờ cũng đứng trước danh từ).Cái tên nước ta hiện nay (C,H.X.H.C.
  N.V.N) mới sai ngữ pháp Việt,chỉ đúng với ngữ pháp tiếng Nga hoặc
  tiếng Tầu(định ngữ đặt trước danh từ .Thật đáng buồn :không biêt
  do dốt hay do vong bản !?)

 16. Nhân nói về tự do tôi có câu chuyên thế này,kính xin các ban suy gẩm,tôi có một đứa em bạn dì ruột,vượt biên định cư ở Thụy sĩ,hồi nhỏ khi còn ở Việt nam,không được học hành tử tế,mới lên lớp 3 đã bỏ học đi chơi phá làng phá xóm.Một hôm đi chơi về khuya,tình cờ gặp một nhóm vượt biên,sợ bị lộ nên đành hốt nó theo,chuyến vượt biên ấy may mắn thoát được,sau một thời gian ở trại tỵ nạn ở singapore nó được cho sang định cư ở Thụy sĩ.
  Khoảng độ chừng chục năm sau nó về thăm quê hương,có bận nó ghé thăm anh em chúng tôi nó nói một câu làm tôi chưng hửng,”em đã đi khắp nơi trên thế giới nhưng em thấy không nơi nào TỰ DO như ở Việt nam”.Vài năm sau đó nó không hề ghé lại,nghe nói nó lần lượt cưới đến 4 bà vợ đem qua Thụy sĩ,hưởng hoa hồng.Rõ ràng quan niệm về tự do ở mỗi người có khác nhau,quý vị nhỉ?

 17. Tôi đã đoc nhiều bài của Bs.Ngọc,viết rất hay và sâu sắc,duy có bài nói về ông Kỳ tôi không đồng quan điểm với bác sĩ,nhưng tôi vẫn tôn trọng và nghiền ngẫm từng câu chữ .Chúc Bs mạnh khỏe và có nhiều bài viết thâm thúy đi vào lòng người hơn nữa.

 18. bài nầy bên basam gỡ bỏ rồi.

  • Thật ra,basam dở bỏ là phải vì chủ trương của basam là khai
   dân trí với “liều lượng tăng dần”,chứ khai dân trí mạnh và dứt
   khoát như Bs.Ngọc thì chưa thích hợp với trang basam.
   Thế thôi !

  • Đọc bài viết này, tôi nghĩ chắc có nhiều người mắt ứa máu!
   BSD.

 19. Tôi không muốn nói đến cấu trúc của tên nước nhưng quả thật nó (tên nước) đó dài dòng cải lương, lè loẹt, mị dân….sao sao ấy. Nó thể hiện thật đúng với bản chất của những người đẻ ra.
  Những gì bsngoc hoàn toàn đúng nhưng nó mang hơi thở của một người bất mãn dồn nén, phải chi nó thoáng hơn với cái nhìn bình thản của một trí thức
  Chúc bsngoc khoẻ

  • @ Tuấn : “…mang hơi thở của một người bất mãn dồn nén …”

   Tôi nghĩ , bạn nên suy xét lại chính mình : ” cam chịu hèn …hay là…dũng cảm vượt qua cái hèn tồn tại trong chính bản thân mình lâu nay…”

   Là 1 trí thức chân chính cần phải tự vấn lương tâm mình bạn ạ , đừng để cuộc sống an nhàn giả tạo hiện nay…rồi ngụy biện cho cái hèn…, không dám nói lên những gì gọi là ” ngụy dân ” cùa nhà nước csvn !

   Bạn nên nhớ , sau cái ngày gọi là ” giải phóng ” , có thể nói tất cả mọi người dân , ít nhiều đều cũng cảm thấy… vui vui , vì đất nước không còn chiến tranh , không còn cảnh bắn giết chết chóc anh em cùng 1 nước lẫn nhau…, tất cả rồi sẽ chung tay xây dựng đất nước giàu mạnh…
   Nhưng đã 36 năm qua rồi…bạn có thấy VN mình thưc sự giàu mạnh , người dân trong nước có thực sự được hưởng độc lập , thực sự được hưởng tự do , thực sự được hưởng hạnh phúc chưa ? hay là chỉ 1 nhóm , 1 tập đoàn cầm quyền đầy man trá hưởng thụ trên nỗi xót xa , oán giận của người dân ?

   Bạn trả lời câu hỏi này với lương tâm thật sự của chính bạn , tôi sẽ cho biết tư cách bạn là gì và bạn là ai !

 20. viết vậy là còn nhẹ! phải để cho những người đang bị hành hạ sỉ nhục trong tù vì đấu tranh cho lẽ phải như Lm Nguyễn văn Lý, Ls CÙ huy hà Vũ viết thì mới lột hết được độc lập tự do hạnh phúc như thế nào!

 21. Thực tế , tên như vầy: Cộng Hòa Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

 22. BS Ngọc là ai? Tôi tự hỏi và thấy rằng tay này chắc bây giờ sống không nổi bằng nghề thuốc, bởi bây giờ BS nhiều quá, chịu không nổi, đành kiếm tiền bằng văn nghệ văn gừng. Nhưng có điều gừng thối!

  • Tôi thì không nghĩ như NTMai, vị Bs Ngọc này vừa có tài, vừa có tâm. Tài là học trở thành Bs tại Mỹ, còn tâm là đã viết ra sự thật về CHXHCNVN tại VN đau thương. Cách NTMai viết có lẽ là sự ganh tỵ và cũng có thể chỉ là một tên VC vô lọai. Rất tiếc phải viết nặng lời và rất ngưỡng mộ từng câu chữ của Bs Ngọc, cảm ơn Bs có bài viết để dân ít hiểu biết như chúng tôi “vỡ” được tầm nhìn!

  • 1 câu hỏi về người khác rồi tự trả lời với định kiến để chửi rủa người đó.. “BS Ngọc là ai? Tôi tự hỏi và thấy rằng tay này chắc bây giờ sống không nổi bằng nghề thuốc” Chứng minh dùm đi là b/s Ngọc bây giờ sống không nổi bằng nghề thuốc. Rồi chứng minh dùm đi là b/s Ngọc “đành kiếm tiền bằng văn nghệ văn gừng.”

   Thời đại bi chừ, dân trí bây chừ không dễ bị mù mắt bởi mấy ông cốt bà đội thời CCRĐ 60 năm về trước đâu Mai ạ. Cái lối tự đối đáp tự sướng kiểu đấu tố ấy nên đem về mỗi ngày ra rả trước bàn thờ gia tộc của Mai (tôi chắc là có hình ông Hồ) thì sẽ có giá trị hơn. Vào đây với luận điệu thế này chắc sẽ là bị ăn lại những gì Mai ném ra.

  • Tội nghiệp bạn Nguyễn thị Mai quá !
   Con nhà ai thật vô phúc , không biết đã lớn tuổi chưa ! tập nói làm chi để bị nói …NGỌNG … chứ !
   Hình như đầu của Mai toàn là …bã đậu không thì phải .
   Dựa cột nghe đi Mai , chỗ người lớn người ta bàn chuyện , mình mang tật nói… ngọng , …rặn…làm chi cho khổ thân vậy !
   nghe lời chi đi em , lại cho cây kẹo…mút…nè…cô bé nói…ngọng…!

  • Nhu vay cung du biet bai cua bsngoc viet rat hay cho nen Nguyen thi Mai cung phai tra tien de duoc doc day.

  • Gửi Ng Thi Mai vài lời: Mỹ không dư thừa bác sĩ y tá, và bác sĩ mà đuợc hành nghề tại Mỹ hay Canada thì không thể ngu dốt như bạn vu khống. BS Ngọc viết cũng không thuờng xuyên, mà bảo nguời ta viết lách kiếm thêm!

 23. Nguyễn Thị Mai chính là một trong những loại người không được ăn học ,và nếu có thì ăn nhiều hơn học.Một giả định khác,Nguyễn Thị Mai có thể là một con điếm hạng bét trong cái XHCN trong lúc vắng khách ,dạt vào một tiệm bên đường tìm viết dăm câu để thể hiện cá tính .Chủ quan viết về một người có tên một loài hoa Tết.khá nặng lời, đôi khi là một điều nên viết để cái tên Mai này đừng mang rác là những bao cao su vào khu vực dành cho những đọc giả không có ý định tìm của lạ .Văn là người,cổ nhân đã viết vậy.Nguyễn Thị Mai đã suy bụng mình đầy phân ô uế do ăn toàn loại thực phẩm thiu thối, và đánh đồng cho ai cũng như mình.Một loại khuẩn độc hại theo NET đi lạc vào trang của bsn là Nguyễn Thị Mai.

 24. 1 chén cơm gạo thơm. Cám ơn b/s.

 25. Chào diễn đàn,
  Thực sự là bài viết (ngày 24/09/2011 lúc 8:48 Sáng) không phải của tôi, tôi không biết từ đâu, có thể laptop của tôi dùng chung. Mọi người đã quá nặng lời. Tôi muốn xin lỗi và để các anh chị tiếp tục hoạt động…
  Tôi sẽ ghost lại máy, chắc mọi việc sẽ kết thúc.
  Tôi hoàn toàn vô tình vào đây và tôi sẽ không bao giờ làm phiền quí vị một lần nữa.

  • Đúng vậy. Bạn bị oan rồi vì máy tính bạn bị cài mèo quéo (malware) hay Sinh Tử Lệnh của hacker rồi. Khi tôi click lên phần link của bạn ở ô “phản hồi gần đây` thì bị kéo qua một trang khác hoàn toàn. May là tôi để ý, tắt liền.
   BS Ngọc, xin BS delete phần link ở trên, kẻo nhiều người mang họa. Và nếu có email của NT Mai, xin làm ơn chuyển lời cho cô ta quét máy và cài đặt lại. Xin cám ơn.

 26. Xin phép Bác sĩ Ngọc cho các đồng tử Đệ Tử của Ông Đạo Kỳ ( Cựu Thiếu
  Tướng Nguyễn-Cao-Kỳ ) thường quy về Quốc Tổ Mỹ Việt Đại Miếu để lên đồng triệu hồn chấp bút thỉnh Ông Đạo Kỳ về ban pháp …. Ông Đạo Kỳ đã về ban pháp như sau :-
  Hậu Duệ Chủ Tịch Cụ Hồ
  Bát nhang Thờ Phật Washington trên đầu
  Cang ngày càng đẹp càng giầu càng sang
  Muốn cho dân tộc Việt nam
  Cơm no áo ấm giạc tầu phải tan
  Mỗi người cầm ba nén nhang
  Cầu Washington bồ tát độ trì ngày đêm
  Thăng
  Ông Đạo Kỳ -www.quocto.com

 27. Toi la ai? Bac si Ngoc khong phai la tam than day chu… Dung la nhung bai viet lam cam va thieu hieu biet!

 28. Phải nói là bài viết hay vô cùng… Đọc từng từ mà bs viết làm em cảm thấy mát ruột mát gan… Bây giờ em còn nhỏ – đang học 12 – và đang bị chính quyền áp đặt bằng những bài học ca ngợi và tôn vinh học, những kon người độc ác đó đang giết chết bao nhiêu thế hệ con người, bây giờ thử hỏi mấy đứa cùng trang lứa với em, tụi nó bik j về quốc gia, yêu nước…. Bik chết liền, nhưng ngược lại thì bik rõ những lời xảo trá của đảng từng chút một=.=” đạo đức của con người bị đảng ta hủy hoại rồi…

 29. Lịch sử sẽ trừng phạt thằng nào nhào nặn ra cái chính thể quái dị tồn tại 67 năm nay. Đất nước, dân tộc bị thụt lùi vì cái chính thể Hiv này

 30. BsNgọc thốt lên nỗi lòng đang rỉ máu ko những chính mình mà còn là tiếng kêu phẫn uất của người dân đất Việt

 31. Chau la 1 thanh nien the he sau nay,tuy chau ko biet duoc noi dau cua cac bac,cac chu nhung chau da doc,da nghe va hieu!Chau cam thu thu DCSVN,cai bon vo lai an tren dau tren co cua dan!Chau cmt = dt nen viet ko dau,mong moi nguoi thong cam!Bai viet cua Bs khien chau rat cam phuc!Tat ca dung nhu nhg gi Bs da noi!


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: