Posted by: bsngoc | 25/09/2011

Cái nhìn của người độc nhãn

Vài tuần trước đây, Tuổi Trẻ có một bài về Ngô Bảo Châu. Ít ai chú ý. Nhưng đọc qua ý kiến của NBC về công lao của các ông Phạm Văn Đồng và Tạ Quang Bửu như là những người có công khai phá nền khoa học Việt Nam, tôi thấy NBC tự biến mình thành một kẻ chỉ có một mắt.

Phát biểu trong buổi lễ khai giảng trường cũ, NBC nói “Cách đây một năm, khi tôi được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp, ông có nói với tôi, khi ông được nhắn tin về giải thưởng Fields của tôi, điều đầu tiên ông làm là đến một góc toà nhà của Chính phủ thắp nén hương cho cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Điều đó với tôi rất cảm động”. Chẳng những thế, NBC còn nhắc đến công lao của các ông Phạm Văn Đồng và Tạ Quang Bửu, với huấn thị “Không có những người như các ông chúng ta không có các ngành khoa học, sự nghiệp nghiên cứu khoa học như hôm nay, cũng như không có khối chuyên Toán. Ta luôn nhớ đến điều đó”.

Thấp một nén nhang! Nhang là biểu hiện của sự liên kết giữa âm và dương. Thấp một nén nhang là một cách biểu hiện niềm tin vào thế giới âm, vào tâm linh. Hóa ra những  người cộng sản tự hào là vô thần mà cũng tin vào tâm linh. Thú thật, tôi không hiểu nổi ý nghĩa của việc thấp một nén nhang khi nghe tin một người Việt được giải Fields. Tôi càng không hiểu nổi tại sao đương sự lại cảm thấy “cảm động”. Làm khoa học mà cảm tính như thế sao? Nhưng con người thì có lúc thế này thế khác, lúc cao, lúc thấp … nên việc NBC kể chuyện ngài thủ tướng có thể là một cảm giác ngẫu nhiên trong cuộc sống đa đoan của cậu ấy. Không có gì đáng trách. Chỉ ngạc nhiên.

Nhưng khi NBC nói rằng không có ông Phạm Văn Đồng và Tạ Quang Bửu thì Việt Nam không có ngành khoa học thì có vấn đề. Ông Đồng là chính khách nhưng có quan tâm đến giáo dục. Ông Bửu là nhà khoa học nhưng sau này cũng trở thành một chính khách. Theo những gì tôi đọc và nghe, hai ông là những người đàng hoàng, có tâm huyết với giáo dục. Nhưng tôi chắc cũng có nhiều nhà giáo dục và khoa học khác trực tiếp hơn với giáo dục và khoa học. Hai vị chính khách tử tế đó không phải là cha đẻ của nền khoa học VN. Vậy tại sao NBC chỉ nhắc đến hai vị chính khách trên? Có lẽ vì NBC muốn làm thủ tướng hài lòng.

Cần nhắc lại cho rõ: hai ông PVĐ và TQB chỉ có công với giáo dục và khoa học ở miền bắc, chứ chẳng có dính dáng gì đến giáo dục và khoa học ở miền nam. Trước 1975 ở miền nam, không có (và chắc không cần đến) ông PVĐ và TQB thì miền nam vẫn có một hệ thống giáo dục tốt. Những người tốt nghiệp từ hệ thống đó khi ra nước ngoài đã gặt hái được những thành quả vang dội. Không, người miền nam như tôi hoàn toàn không mang ơn hai vị PVĐ và TQB. Thật ra, chúng tôi thấy mình may mắn vì không hấp thu nền giáo dục xã hội chủ nghĩa mà hai vị đó khởi xướng ở miền bắc. Bởi vậy khi đọc thấy NBC nói rằng không có 2 vị chính khách trên thì VN không có nền khoa học tôi thấy rõ ràng cậu ta chỉ nhìn sự việc bằng một con mắt. Một mắt là vì NBC chỉ nhìn thấy miền bắc chứ không nhìn thấy miền nam. Một con mắt là vì chỉ thấy toán mà không thấy các khoa học nói chung. Khoa học lớn và rộng hơn toán rất nhiều.

Thật tiếc cho một người tài chỉ có một con mắt!

Advertisements

Responses

 1. Cháu đồng ý với bs Ngọc. Giáo sư Châu càng ngày phát biểu càng ẹ và càng lọt vào xu hướng “nịnh hót” nếu không có bản lĩnh. Có thể nói gs Châu chỉ có bản lĩnh trong toán học. Còn vấn đề xã hội thì rất tệ.

  • Giải toán học mà NBC được nhận thật ra chẳng có gì lớn lao.Hạng ruồi thôi. Được nhà nước nầy thổi phồng, anh ta tưởng mình quá giỏi. Chỉ giỏi về toán cũng chẳng được xem là trí thức đâu. Người tri 1thức phải am hiểu về tất cả mọi mặt

   • Bạn Tê Tê Tê Tê đừng nổi nóng. Tôi tin là bạn không biết đấy thôi, chứ giải Fileds la giải danh giá cho các nhà Toán học dưới 40 tuổi đấy. Đừng nổi giận mà mất khôn. Vấn đề là ở chỗ này: Cuối cùng thì NBC đành thúc thủ, nhận nhà ở Hà Nội, nhận nhà ở Tuần Châu, đành chấp nhận làm diễn viên để nói lời ơn Đảng, ơn Chính phủ thôi. Đừng trách chú Châu mà tội nghiệp, chú ấy là nhà Toán học tài năng cho thế giới nhưng chỉ là con cừu non (chữ chú ấy dùng) ngoan ngoãn khi về VN thôi. Ăn cây nào thì phải rào cây ấy thôi. Chỉ nhắc cho cho chú ấy nên im lặng làm việc đừng phát biểu ca ngợi linh tinh mà mang tiếng.

  • Thưa BS Ngọc ! Làm ơn giải thích rõ hơn nữa dùm . Hôm nọ tôi đọc 1 bài báo ở Tuổi trẻ ngày 30/8/2011 Mục Sổ tay bài Khi nhiều người quay lưng với giải thưởng. Tác giả là Nguyễn Đức Dân . Sau một đoạn nói về…Vì sao ….. thì có một đoạn viết…..
   Năm 1973, Lê Đức Thọ ( Ông NĐD nầy ngon, gọi tên LĐT trống không ) từ chối nhận giải Nobel hòa bình danh giá. Ông không muốn gắn tên với Henry Kissinger ( ngoại trưởng Mỹ thời Richard Nixon )… ( lại ngon nữa – Tại sao không lịch sự thêm hai chữ Ông H .Kissinger Tổng thống R Nixon ) .Cả hai đều được nhận giải thưởng nầy do cuộc đàm phán Paris lập lại hòa bình ở Việt Nam năm 1973.
   Thưa BS Ngọc Ông có thấy cái Ông NĐD nầy …khờ quá không ? Cái chuyện nầy mấy Ông Lãnh đạo hiện nay cũng đâu muốn nhắc tời . Bởi vì đó là nổi nhục chứ có gì hay. Bởi CS VN đã đặt bút ký kết Hiệp định Paris, trao trả tù binh, ngưng đánh chiếm, vậy mà Bắc Việt vẫn xua quân, lúc đó họ chối bai bải….. Nếu lúc đó Ông LĐT mà chịu nhận giải thưởng thì còn gì nhục bằng. Ông ta không nhận vì đã có sẳn chủ tâm nhất quyết đánh chiếm Miền Nam ( cũng mai, nếu không lỡ nhận thì sẽ nhục lắm rồi. Mà nói thì nói thế chứ họ có nhận mà vẫn cứ đánh chiếm thì cũng…huề ). Không biết cái câu…ÔNG KHÔNG MUỐN GẮN TÊN ….là do Ông LĐT đã từng nói hay do cái Ông tác giả bài viết NĐD tự nói hở thưa Ông ?
   Ông có ý kiến gì không ạ ! Chứ tôi đọc mà muốn…chưởi cái Ông NĐD nầy sao ngu quá

 2. Tôi đồng ý.

 3. Dung la phat bieu kho hieu qua. Cho xin bai cua BS Ngoc ve nha minh nha. Cheers!

 4. Lại thêm một thằng trí nô kiêm nghề bệ đít nữa rồi. Với GS Tạ Quang Bửu thì cuộc đời ông là một bi kịch dưới chế độ CS Hà Nội, khi sinh thời. Còn với Đồng thì đó là kẻ vô cảm bán nước một trong những tội đồ của dân tộc.. Chú nhóc toán học NBC làm đéo gì có bản lĩnh của một trí thức mà đòi có bản lĩnh toán học. Toán học là chuẩn xác cả trong tư duy, ngôn từ. Đúng là thằng nhóc này càng ngày càng ăn phải cứt thối, kể từ khi được nhận cái nhà của Thủ tướng Dũng lưu manh

  • A Cô Đa vô học quá! Làm bẩn cả blog của BS Ngọc. Những từ ngữ bẩn thỉu đó A Cô Đa tự nuốt hết nhé! Chắc cũng quen rồi phải không!?

 5. Tiến sĩ toán danh tiếng Nguyễn Thúc Loan (người Phú Yên) kể, khi lứa ông tốt nghiệp vào thập niên 60, được Thủ tướng PVĐồng tiếp kiến.
  Tại buổi tiếp kiến, vì một câu nói thẳng, nói thật, TS Loan suốt đời lận đận.

  Thủ tướng căn dặn các cháu trí thức trẻ và đỗ đạt đầu tiên (do Nhà nước cử đi đào tại ở nước ngoài): “VN muốn trở nên giàu có như Nhật Bản, thì dân số phải đạt cỡ 100 triệu trở lên” (hồi đó, Bắc VN có khoảng 17 triệu dân, rất sùng bái câu nói của Mao: “650 triệu người TQ, mỗi người chỉ cần vứt một mẩu đá bằng ngón tay xuống biển, sẽ có ngay một con đường cho xe tăng sang đánh Mỹ. Mỹ chỉ là con hổ giấy”.

  TS Loan: “Thưa bác, cháu không nghĩ vậy. Nước nghèo mà đông dân thì mãi mãi nghèo, cần phải kiểm soát đà tăng dân số cho phù hợp với tăng trưởng kinh tế.
  Thủ tướng nghe vậy không hài lòng, ra chừng “trứng đòi khôn hơn rận”.

  Bậu sậu Thủ tướng nghe vậy, lập báo cáo gửi an ninh (ai ra nước ngoài về cũng vào sổ đen an ninh). Đến 1984, TS Loan vẫn không được vào biên chế, phải kiếm sống bằng dạy học tự do và làm thêm các nghề khác.

  Đến đầu thập niên 80, thấy không hãm đà tăng dân số thì kinh tế- xã hội ngày càng lụn bại, Nhà nước cử cả Đại tướng lừng lẫy 5 châu Võ Nguyên Giáp làm Trưởng ban Dân số, kế hoạch hóa gia đình.

  Đời TS Loan coi như chết oan vì sự ngu dốt, hợm hĩnh của các chính trị gia!

  • Hóa ra chuyện “thâm cung bí sử” về những bi kịch của
   nhân tài nước ta (được đảng ‘trồng’) nay mới được …bật
   mí đến bật khóc qua lời kể của bác Quang Minh ! Không
   thua những thiên tài huyền thoại như NMTường,TĐThảo
   được thực dân đào tạo !
   “Làm người là khó” như hồi ký của ông ĐDThành,có lẽ là
   có hàm ý làm người trung thực mới chính xác hơn !

 6. Tôi đồng ý

 7. […] Cái nhìn của người độc nhãn(BS Ngọc) – “Thật ra, chúng tôi thấy mình may mắn vì không hấp thu nền giáo dục xã hội chủ nghĩa mà hai vị đó khởi xướng ở miền bắc. Bởi vậy khi đọc thấy NBC nói rằng không có 2 vị chính khách trên thì VN không có nền khoa học tôi thấy rõ ràng cậu ta chỉ nhìn sự việc bằng một con mắt.” […]

 8. không phải là một mắt,vì người một mắt vẫn thấy rỏ,thậm chí bắn mục tiêu chính xác không cần”nhắm”.phải nói là mắt đã bị “lòa”,còn vì cái gì làm cho lòa thì có lẻ ai cung biết

 9. Dong y voi bac Ngoc. Anh Chau cang it noi cang do do,

 10. Một người chột mắt thì như thế là khá lắm rồi. Nếu được tặng thêm cái biệt thự nữa không khéo anh GS ấy mù luôn cũng nên. ‘Ba tiền một mớ đàn ông’, mấy tiền một mớ giáo sư hả Giời?

 11. Bài viết rất đúng

 12. Thông thường người sanh ra và lớn lên dưới chế độ cộng sản, do bị tuyên truyền và nhồi sọ, người dân lúc nào cũng phải có câu mở đầu, nhờ ơn bác và đảng, người dân mới được như thế này, như thế kia. Rất tiếc GS NBC cũng không ra ngoài thông lệ đó, cách nói khéo hơn. Giỏi toán là một chuyện, có đủ sĩ khí và dũng cảm để thoát ra khỏi cái hệ thống phản dân hại nước đó không lại là chuyện khác. Được thủ tướng NTD nói một câu ngọt ngào giả dối như vậy, mà tưởng thật, cảm động. Dân giỏi toán, đã ra nước ngoài sống mà vẫn bị mắc lừa như vậy, huống chi dân thường, đầu tắt mặt tối, lo chạy ăn từng bữa. Có bao nhiêu người học chuyên toán, đã trở nên những nhà khoa học, dưới chế độ “ưu việt xã hội chủ nghĩa VN” ???

  Phó thường dân.

  • Dạ thưa ” chưa biết ai lừa ai” đâu ạ. Cái cảm động của GS Châu cũng là cái cảm động nhiều toan tính thôi mà. Biết đâu mỗi lần cảm động như thế cậu ta lại tậu thêm cái biệt thự cũng không chừng! Càng ngày tôi càng thất vọng về nhân cách GS Châu.

 13. Bác Ngọc viết hay lắm, nhưng bác nói vậy làm em “tự ái”, vì thực sự em chỉ có một con mắt (một con bị hỏng), nhưng em không nhìn cuộc đời đơn giản như NBC theo lối bác so sánh. Oan cho những người chỉ có một mắt như em!!!

 14. Bạn Châu muốn được anh được ả, được cả đôi đàng. Rõ khôn quá hoá dại!

 15. Ông này còn trẻ không có hiểu biết về nền giáo dục thời VNCH,được ưu ái,lại bị nhiều áp lực nhất là sau bài viết về Ts CHHV nên muốn trả ơn ấy mà,có điều người có tiếng tăm trong XH thì nên cân nhắc kĩ ,nếu không thì mất hết uy tín

 16. Ni-co-lai xun xoe rồi !

 17. NBC là một nhà khoa học lớn ,có thể làm lớn và nói lớn,nhưng tôi thấy dáng đi chưa lớn cùng tình tự quê hương nhiều đau khổ này .Đôi lúc cũng cảm thấy tiếc về biểu tượng toán học này .

 18. cũng may mắn là xứ ta có môn toán để phát huy đỉnh cao trí tuệ cùng thế giới chứ những môn KHXH thì tuyệt chủng luôn .

 19. Hay là Gs Châu bị “dí súng vào lưng” khi phát biểu chăng ?

  • Chời ơi…là chời …bác đội trên đầu bác cái gì ghê quá dzậy !

 20. Trang của bác tuy ít bài nhưng bài nào đọc nhà em cũng mất cả ngày trời ngẫm nghĩ.
  Một trang như thế mới thật là một trang blog.

 21. Anh Châu nói lấy lòng chút thôi đó Bác Ngọc, dù sao trong tuổi thơ của anh Châu không ai khác hơn là mấy vị đó vì anh ta sinh ra và lớn lên trong cái xã hội miền Bắc- đôi khi mượn một chiếc áo khoác của người khác cũng làm oai được cho mình, chuyện này thì nhan nhãn trong xã hội ngày nay, có vị thay vì mượn uy của người khác thì lại bịa chuyện rằng ngày xưa mình đã đi thi toán quốc tế- cái lối giáo dục vinh danh lãnh tụ, mượn những tấm giấy (bằng cấp), nhưng huy chương để xác định thân phận con người thì bây giờ nó là vậy thôi

 22. Đúng như Mao nói, coi chừng “trí thức các anh chỉ là cục ..P”

 23. Tôi rất tự hào về Ngô Bảo Châu, nhưng tôi không đồng ý với đánh giá của Ngô Bảo Châu. Thủ tướng Phạm Văn Đồng là chủ tịch Ủy ban cải cách giáo dục đầu tiên, khi thủ tướng hỏi ông Hồ Ngọc Đại là cải cách giáo dục có thắng lợi không? Ông Hồ Ngọc Đại trả lời là sẽ thất bại. Từ đó đến nay ngành giáo dục đã thất bại toàn diện. Cay đắng là khi thủ tướng PVĐ còn sống đã phát biểu: phấn đấu trường ra trường, lớp ra lớp, thày ra thày, trò ra trò. Ơ hay, cải cách bao nhiêu năm trời lại quay về như vậy sao. Ngô Bảo Châu không nhìn thấy cái đó, và nền giáo dục ở miền Nam.

 24. Giống như bs Ngọc “người miền nam như tôi hoàn toàn không mang ơn hai vị PVĐ và TQB. Khác với bs Ngọc, cho dù tôi mới được học tiểu học dưới hệ thống giáo dục ở miền Nam và phải hấp thu nền giáo dục xã hội chủ nghĩa từ lớp 6 cho đến đại học nhưng may mắn là tôi không bị “nhiễm bẩn” bởi tư tưởng giáo dục xhcn. Có lẽ do sinh ra và hấp thu được một số kiến thức dù rất rất ít ỏi trong nền giáo dục đầy tính nhân văn của miền Nam trước năm 1975 nên tôi không bị “nhiễm bẩn”chăng? Tôi quan niệm rất tách bạch giữa khoa học gia, kinh tế gia và chính trị gia. Vì vậy không thể hòa hợp cùng môi trường sống của chế độ cộng sản nhưng oái ăm thay là phải “đồng sàng nhưng dị mộng” với chúng. Đó chính là điều mà tôi cảm thấy mất tự do nhất. Với Ngô Bảo Châu, tôi phục về chuyên môn toán học lý thuyết nhưng tôi cảm thấy coi thường về nhân cách khi NBC “nịnh hót” các chính trị gia cộng sản và ngữa tay nhận căn hộ đắt tiền do tiền thuế của dân nhưng “hàm ơn” người tặng là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

 25. Thật tiếc cho một người tài chỉ có một con mắt!
  ——
  “Thà đui mà giữ đạo nhà
  Còn hơn sáng mắt ông cha không thờ.
  Thà đui mà khỏi danh nhơ
  Còn hơn có mắt ăn dơ tanh rình…” – Nguyễn Đình Chiểu.

  Cũng đừng tiếc chi kẻ đã muốn làm thân tôi tớ để được chủ cho ăn miếng ngon, mặc áo đẹp.

  Người ta chết để tiếng, tiếc mà làm gì!

  BSD.

 26. Tôi thấy mắt GS NBC bình thường tức là như một con người ! Người 1 mắt thì hay nghĩ người khác cũng 1 mắt đây thôi, thưa BS Ngọc !

 27. …Do chú Châu gặm ổ bánh mì TỪ THIỆN, rồi nay NÓ quay lại ĐÂM vào họng chú,nên nay phải chịu NHỤC uốn lưỡi lươn lẹo theo Việt cộng.
  …bây giờ tiếng nói của Châu có TẦM CỠ rồi, đảng và chánh quyền đang “tỏ ra” rất cầu thị những lời của Châu,đáng lý phải biết tận dụng thời cơ để GIÚP ÍCH cho Dân tộc ….thì Châu lại phát biểu linh tinh,xu nịnh,….
  _Bây giờ thì chắc…. khó mà thấy được một Ngô Bảo Châu thẳng thắng, mạnh miệng như hồi góp ý bô xít ấy,…

  …Cái giá của Nhà Toán học ngô bảo châu,cũng …không cao lắm !!!

 28. NBC được xem như là thần tượng của giới trẻ trong nước. Những phát biểu của ông ấy tuy mang tính cá nhân nhưng nó có ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức của giới trẻ VN hiện nay. Ông đã vài lần nói và viết rất nhảm. Nhưng sự nổi tiếng thường làm người ta ảo tưởng về bản thân, cứ nghĩ mình được giải Fields toán học thì về chính trị xã hội cũng giỏi.

 29. tôi còn nhớ một câu nói của Hitler rằng:” Từ sự kính trọng đến sự lố bịch ,chỉ một bước..” Ngô bảo Châu cũng là một trí thức giả danh của chế độ giả danh mà thôi. Ăn cây nào rào cây đó thì NBC cũng là kẻ bình thường không hơn kém kẻ thất học vì giáo điều ơn đảng, ơn bác đã nhuộm đỏ cái gọi là trí thức xhcn mà NBC là điển hình. Theo tôi NBC không có mắt và không có não chỉ là Robot đã lập trình sẵn.

 30. Bs Ngọc Ơi!
  Không hiểu sao đọc qua thì thấy đường được,nhưng đọc thật kỹ mới hay rằng bài này chẳng có gì….trật cả !Cám ơn bs nhiều.
  Xin chia tí buồn với “ngài NOBEL TOÁN” An-Nam !!!!.

 31. “Không có những người NHƯ các ông chúng ta không có…”. Có nghĩa là còn nhiều người khác nữa mà NBC không thể liệt kê ra, tôi nghĩ vậy.

  Dù sao cũng nên nhẹ tay với một người như NBC. Tuy nhiên bài viết này cũng là sự nhắc nhở đối với NBC.

  • @ Bs Ngọc : Thưa bác sĩ , chuyện không quan trọng , nhưng thiết tưởng Tôi cũng cần nói cho rõ ràng 1 chút :

   Trên blog của Bs , ngẫu nhiên có 2 nickname Lãng Tử tham gia comment , vì vậy Lãng Tử trong comment này , xin nói cho rõ 1 chút với Bs là :

   Comment của bạn có nickname Lãng Tử ngày 26/9-2011 lúc 1g18 chiều , tham gia comment trong entry này ” Cái nhìn của người độc nhãn ” , không phải là quan điểm và ý kiến của Lãng Tử tôi , đã từng có 2 comments trong entry ” Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc ” , cụ thể 2 comments đó vào lúc :

   * 4/9-2011 lúc 11g04 sáng ( comment trả lời bạn Nguyen Công Nam )
   * 11/9-2011 lúc 12g42 chiều ( comment trả lời bạn Tuấn )

   Xin có 1 chút nói rõ vậy , để Bs và mọi người tham gia comment biết được quan điểm và ý kiến của tôi , khác với bạn Lãng Tử nào đó ngẫu nhiên trùng nickname trên blog này của Bs ngọc …

   Cám ơn Bs ,

   • Xin Bs chỉnh giúp ” ..nickname Lãng Tử ngày 26/9-2011 lúc 1g18 chiều ”

    thành :

    ” …nickname Lãng Tử ngày 26/9-2011 lúc 1g44 chiều ”

    Cám ơn Bs ,

 32. “GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: “Cách đây một năm, khi tôi được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp, ông có nói với tôi, khi ông được nhắn tin về giải thưởng Fields của tôi, điều đầu tiên ông làm là đến một góc toà nhà của Chính phủ thắp nén hương cho cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Điều đó với tôi rất cảm động”

  Tình cảm giữa nhà khoa học và chính khách thế là vô cùng thắm thiết. Nước Việt ta hưng rồi chăng?

 33. Ông Châu phải cám ơn PVĐ vàTQB là đúng,nhờ có họ mà ngoài cái giải toán ông nhận được do các giáo sư và các trường đại học của pháp dạy ông là chính,thì ông còn biết cách cúi đầu để được ban phước.Ông Châu là người có tài,nhưng nhân cách thì….

 34. Nếu không có Phạm văn Đồng và Tạ quang Bửu thì Vn sẽ không chỉ có một mình Ngô Bảo Châu (nên mới ăn nói huyên thuyên) mà sẽ có hàng trăm NBC nói năng cẩn thận hơn.

  • Hay! Và quá đúng. Như tôi nói với ông cậu (Thiếu tướng, phó tổng cục chính trị) của mình, không có Đảng và Nhà nước thi cháu đi du học ở Mỹ, chứ có phải đi Nga đâu. Nên GS. Ngô Bảo Châu, hãy đừng để thời gian làm cho mình thành cừu.

 35. Allright 100/100

 36. Bác Ngọc nói hay và đúng. Bác quả thật may mắn vì không hấp thu nền giáo dục xã hội chủ nghĩa mà hai vị đó khởi xướng ở miền bắc. Bác thấy đó, nền giáo dục xã nghĩa mà hai vị đó góp phần đẻ ra bây giờ đóng góp cho xã hội hàng trăm sát thủ máu lạnh, đẻ ra bao nhiêu thế hệ đầu xanh đầu đỏ lêu lổng ngoài đường ăn chơi phá làng – đua xe. Có lúc chúng cũng đến trường, cũng ra rả “yêu tổ cuốc, yêu tồng pào,…” nhưng khi biển đảo của cha ông để lại bị giặc giày xéo chúng thản nhiên ăn chơi, thậm chí cò cười đùa và mắng một số bạn đồng môn rằng họ ngu và hâm khi đi biểu tình chống khựa! Và cũng chính nền giáo dục đó cũng đóng góp cho đất nước hàng chục gã thầy chuyên nghề hiếp học trò, cưỡng dâm học trò bằng đổi tình lấy điểm, đẻ ra hàng vạn tiến sỹ – có cả một đống những thằng tiến sỹ giáo mác dao lê; đến mức mà bạn tôi có lần phải thốt lên (hơi tục ) rằng giờ ra đường hắn không dám phun nước miếng vì dễ trúng vào thạc với lại tiến sỹ lắm! mà bọn đó giờ toàn là đám côn đồ, nó điên lên nó đánh chắc chết!

 37. ” Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài ”
  NBC ở Pháp thì tròn, về VN ở thi phải dài thôi.
  mà BS Ngọc cũng đáo để, nói vậy là VN là xứ mù rồi. ( thằng chột làm vua)

 38. Cám ơn Bs Ngọc về bài viết này. Tôi cũng là người lớn lên và hấp thu nền giáo dục của Mỹ Ngụy đây. Biệt tài toán học của NBC thì ai cũng biết nhưng chẳng mấy ai hiểu. Tôi không đánh giá cao NBC về nhân cách. Những phát biểu và động thái gần đây của NBC làm tôi thất vọng. NBC đã tự biến mình thành một diễn viên trong gánh xiếc do đảng cộng sản đạo diễn. Đảng đem NBC đi rao hàng khắp nơi chẳng khác gì gánh hát mãi võ sơn đông. Nếu để ý kỹ, NBC không ký tên vào kiến nghị trả tự do cho CHHV. Đành rằng đó là quyết định cá nhân, nhưng nó cũng nói lên thái độ của NBC trước những áp lực và ân huệ từ đảng và nhà nước. Tôi nghĩ cái sai lầm của NBC là nhận căn hộ từ nhà nước. Nhưng rất có thể đó cũng là lựa chọn của anh ta. Nếu đó là sai lầm thì tôi thông cảm cho NBC. Nếu đó là lựa chọn thì tôi không xem NBC là trí thức nữa. Có hay không có NBC thì VN vẫn nghèo. Toán học chẳng giúp gì cho một đất nước nghèo, ngoài việc gây ảo tưởng về sự tài giỏi cho một dân tộc vốn thấp hèn và dốt.

 39. Đừng tranh cãi nhiều mà tội nghiệp ông Ngô, cứ nhìn đi! nhìn theo quan điểm thì các bài viết của ông Ngô bắt đầu thế nào và dần về sau và bây giờ thì thế nào?. Chúng ta thử hỏi ông có phải ngộ nhận như Quý Thanh nói hay không? hay ngộ nhận của một nhà khoa học có tư tưởng phóng khoán khoa học nên dẫn đến phải “lỡ” thể hiện ở một số bài viết? hay có một áp lực nào? hay vì một quê hương vĩ đại?

 40. Nhất trí BS Ngọc .Để từ một người có chuyên môn cao ,sâu trở thành nhà trí thức là còn cả một quá trình .Mà VN bây giờ thì rất cần trí thức chân chính chứ không phải trí thức XHCN ! Tôi là một người bị giáo dục XHCN nhưng nhờ gia đình nên cũng nhận ra phần nào ,còn đúng là những người ngậm miệng ăn tiền nhiều lắm các bác thông cảm!

 41. hix, cũng là cái luận điệu ” không có Hồ Chí Minh thì không có nước và dân tộc Việt Nam.” Một trí thức về toán nghĩa là đầy đủ khả năng tư duy 1 cách logic như thế mà phát biểu ngu như thế thì ta càng phải công nhận tính đúng đắn của câu :”Nếu 1 người không bị mua chuộc bằng tiền thì sẽ được mua chuộc bằng nhiều tiền.” Buồn 1 cái là cái giá của 1 trí thức toán chỉ bằng 1 cái nhà chung cư – 1 condo giá chừng $300 ngàn đô. Hy vọng trong tương lai, sau khi đã trả xong công ơn cho y tá Dũng, t/s NBC sẽ tỉnh hồn như Jean Paul Sartre, L/s Nguyễn Mạnh Tường v.v..

 42. Tôi biết khối thằng A0,giọng điệu cũng như chú nhóc NBC này cả,không biết bao giờ mới tẩy rửa được cái não trạng coi mình như là cái rốn của vũ trụ vậy.Ông PVĐ còn có một câu nói để đời “Phải coi chừng bọn thanh niên không có ngày chúng nó treo cổ chúng ta lên đấy

 43. BS Ngoc viết bài này có lẽ đã nâng NBC lên 1chuts nữa rồi, dù là vô tình thôi, ai cũng được xã hội phân công rồi. Không phủ nhận người nào đó giỏi hơn mình, nhưng đóng góp cho xã hội thì chưa chắc người giỏi đã hơn tuyệt đối!

 44. Cảm ơn bác Ngọc, những điều NBC phát biểu cho thấy thiên tài toán học của chúng ta mới chỉ giỏi về toán học thôi, tầm nhìn như vậy mà đưa vào đỉnh cao trí tuệ, có lẽ cũng không giúp được nhiều cho dân cho nước

 45. Sổ tay Thích Học Toán không nhận nhận xét của độc gỉả. Quả cũng hơi tiếc vì nhận xét của độc giả là phần thưởng lớn nhất cho người viết blog. Nhưng có một số bạn đọc nhầm lẫn giữa nhận xét và tranh cãi, còn chủ blog thì không thích tranh cãi. Người khôn chỉ cần nói với nhau một lời là hiểu.
  —————-

  Đó là lời NBC viết trong blog. “Người khôn chỉ cần nói với nhau một lời là hiểu” nghĩa là gì? Bấy lâu này, nhiều người đã cảnh báo NBC giỏi toán thì có nhưng về đời thì chưa. Nay NBC phát biểu như thế tức tự nhận ông ấy là người ngu à?

  Thật đáng tiếc cho một hạt giống tốt lỡ rơi xuống đất mẹ xhcn “tươi đẹp”, sau đó được Pháp “cứu dớt”, dạy dỗ. Những tưởng Pháp đã thành công! Nào ngờ “cốt khỉ hoàn cốt khỉ”.

  Hy vọng NBC sẽ hiểu được câu chính ông viết “Người khôn chỉ cần nói với nhau một lời là hiểu”.

  Cảm ơn BS Ngọc đã khai sáng cho “bậc thầy của dân tộc” 🙂

 46. http://baodatviet.vn/Home/KHCN/phanbien/Nghien-cuu-khoa-hoc-va-tu-hanh-co-nhieu-diem-chung/20119/168232.datviet

  Đây là trao đổi giữa “bậc thầy dân tộc” và một hoà thượng. Tôi tự hỏi: hòa thượng thì phải lo tu hành, sao quan tâm nhiều chuyện trầi ai thế?

 47. Nếu các ông từ BS Ngọc tới mấy ông viết còm mà thế chổ mấy ông Đồng, Bữu thì sư nghiệp giáo dục, KHKT… Việt Nam chắc lên mây xanh. Nhưng mà lên để… ngủ luôn. Tự nhìn lại cái màng chất xám mỏng lét của mình đi rồi hãy viết nhăng, viết cuôi.
  Cái đồ BS mà bày đặt bàn chính trị, chính khách thì cũng cở bác sĩ Trần kim Tuyến.

  F 361

  • Vậy mới gọi là tài. Một người BS đã giởi về chuyên môn , lại có thể bàn về chính trị, mà sự hiểu biết, nhận định của người ta là sâu sắc, lại viết sách rất hay nữa , bạn phải phục chứ .!Sao bạn nổi giận thế ? Bạn là em trai cua NBC à ? Hay là người nhà của NTD ? Bạn thật là…..sao bảo….Cái đồ BS. Chắc bạn đã từng là học sinh dười mái trường XHCN. Chúng tôi là HS dưới thời Mỹ Ngụy nên BS dù già dù trẻ vẫn gọi là Ông đấy bạn à

  • Ông ơi, cả đời ông chỉ quen cầm súng và nhai lại lời của bọn chính trị viên mác giao lê, mở mồm ra thì kẻ thù với lại phân chia giai cấp, bởi vậy tầm nhìn của ông về giới trí thức có tí nào đâu mà bàn hả ông!?
   Bs Ngọc có bàn gì về chính trị với chính khách trong bài này đâu hả ông? Ý của Bs Ngọc là bàn về việc cậu Châu nọ vơ quàng lấy cái công của ông Đồng với ông Bửu trong việc tạo dựng tên tuổi cho “các ngành khoa học, sự nghiệp nghiên cứu khoa học như hôm nay”.
   Tôi hỏi ông các ngành khoa học Việt nam đã có công trình nào để cho thế giới nể phục chưa? Nhỏ nhoi như là việc chế ra cái máy bay VAM 1 rồi VAM 2 theo bản vẽ của bọn nước ngoài, bay thử một hôm rồi trùm mền, như vậy là công trình hả?
   Đất nước này có đến 60% dân số sống nhờ vào nông nghiệp mà mấy nhà “pha học” làm được gì để giảm khổ cho nông dân? Con giống, hạt giống thì cũng anh nông dân tự xoay trở, còn mấy ông “cán bộ khoa học” thì giỏi lắm cũng chỉ đến hát bài “trồng cây gì, nuôi con gì….!!!” xong là về. Cái máy gặt đập liên hợp, máy xáng hút bùn,… cũng toàn do mấy anh nông dân tự chế rồi còn làm để bán cho người khác xài! Còn nền khoa học xã nghĩa của ông tiêu hàng tỷ đồng vào làm hàng ngàn cái đề tài giẻ rách theo chỉ tiêu, báo cáo xong lại trùm mền! Điệp khúc rơi nước mắt “được mùa mất giá, mất mùa = đói” năm nào nông dân cũng nghe mà mấy nhà “pha học” của ông làm được gì cho họ???
   Ông ở xứ Bắc nên ông không biết đến những nhà khoa học lừng lẫy của VNCH như Gs Nguyễn Xuân Vinh, người vẽ đường bay cho phi thuyền Apollo,… ; hoặc gần đây có Gs Trịnh Xuân Thuận,… thì thôi tôi không bàn. Nhưng những nhà khoa học miền Bắc của ông có tên tuổi như Gs Lương Định Của, Gs Đặng Văn Ngữ thậm chí cả ông Tạ Quang Bửu, ông có biết từ đâu ra không? Do bọn thực dân Pháp ác độc, bọn tư bổn Nhật nó đào tạo ra đấy, chả liên quan đến cái xã nghĩa của nhà ông đâu! Ngay cả thằng nhóc Châu nhà ông, nếu không nhờ bọn tư bổn nó ngu nó nhận về tái đào tạo thì giờ đây, sau khi được cái giải olympic thì nó cũng chỉ ngồi bàn giấy gãi mông chờ tới tháng lãnh lương trong khoa toán của 1 trường ĐH nào đó ở xứ Vịt này – kiểu như bạn Lê Bá Khánh Trình chứ chẳng hơn gì!
   Tóm lại, cho đến lúc này công lao của nền khoa học và giáo dục xã nghĩa nhà ông là tạo ra bao nhiêu thế hệ ích kỷ, ác độc; Xã hội nhan nhản cướp + giết + hiếp. Cái xã hội mà người lương thiện khi bước ra đường phải nơm nớp lo sợ!

 48. Toán học thì cao cấp, nhà của người làm toán cũng cao cấp (và đắt tiền). Chỉ có phát biểu a dua của người làm toán thì rất rẻ tiền.

  Bạn Châu ơi, quay về với chuyên môn đi. Nhà cao cửa rộng, vinh hoa phú quí thế đủ rồi. Càng bán mình, càng mất giá nghen bạn Châu.

 49. Tôi đồng ý vói những nhận xét của BS Ngọc về tính cách “nô bộc”,“phò chính thống” của trí thức Việt qua trường hợp điển hình Ngô Bảo Châu,nhân đây tôi gửi đường dẫn về một trang của một người làm toán khác ở Pháp và đặc biệt là một comment của người với nickname “Cuội” :
  http://zung.zetamu.net/2009/03/tt-toan-tai-chinh-va-cong-nghi%E1%BB%87p-bu%E1%BB%95i-h%E1%BB%99i-th%E1%BA%A3o-2803/comment-page-10/#comments

  Cuội
  September 5, 2011 at 1:14 am

  Các bác không hiểu gì về GS Châu thì đừng có dèm pha lung tung.

  Các bác bảo GS Châu không biết lãnh đạo. Thế nào là không biết lãnh đạo ? Đảng ta sáng suốt chọn mặt gửi vàng, chính là vì GS Châu có nhiều tố chất lãnh đạo đấy.

  Người lãnh đạo cần có uy tín lớn. Thử hỏi có ai uy tín cao hơn GS Châu bây giờ ? Trước khi có
  GS Châu thì khoa học VN là số 0, bây giờ là số 1 (1 giải Field), nhờ thế mà thế giới mới biết
  đến (theo tâm sự chân tình của GS Châu). Thử hỏi có ai ở VN có công đóng góp được bằng 1/1000
  GS Châu chưa, mà các bác cứ đòi phải được nhắc đến công ?

  Người lãnh đạo phải biết nắm bắt cơ hội. Các bác không thấy GS Châu nắm bắt cơ hội rất giỏi à, từ trong toán đến ngoài toán. Từ nhận nhà cho bố mẹ, đến nhận nhà cho Viện CC, cho đến lập tủ sách quảng bá văn hóa cho dân chúng, rồi đến gặp gỡ trường công an, đều là biết nắm bắt cơ hội cả.

  Ai bảo GS Châu không biết làm toán ứng dụng ? GS Châu chính là người làm toán ra tiền nhiều nhất
  ở VN, thế là ứng dụng quan trọng nhất còn gì ? Chuyện nhà 3 triệu USD mới chỉ là “phần nổi của
  tảng băng thôi”.Nhờ có cái nhà đó, mà nay mai chúa đảo sẽ bán được các nhà ở đảo với giá cao lên nhiều, thu lãi lớn, đó chẳng là một hợp tác ứng dụng tuyệt vời của toán học vào PR và kinh doanh
  đó sao ?

  Người lãnh đạo phải biết linh hoạt. Sau khi viết bài về CHHV, được bác Thanh nhắc nhở, GS Châu đã
  kịp thời thôi ngay và đóng của blog, thế chẳng là linh hoạt hay sao ? Sự nhắc nhở của bác Thanh
  với GS Châu là đầy thiện ý, giữa một người của Đảng với một tài sản vô cùng quí báu của Đảng
  (nói theo đồng chí TBT thì là một “khối vàng ròng”). GS Châu đã khẳng định lại như vậy
  rồi, các bác đừng có cố tình hiểu nhầm nữa.

  Người lãnh đạo giỏi cũng cần có những người giỏi giúp việc. Khoản này các bác cũng đừng có lo,
  GS Châu luôn có những người giúp đỡ mình. Đặc biệt là mẹ của GS, cũng là trí thức lớn, luôn tận
  tâm tận tụy cùng GS đi khắp nơi.

  Đảng ta đầu tư vào GS Châu là rất sáng suốt, và cũng tạo điều kiện để GS Châu đóng góp được hết
  mức. Chẳng hạn, cuộc gặp thân mật mới đây giữa GS Châu và đồng chí công an phụ trách vụ án hai
  bao cao su đủ cho dân chúng thấy vụ án đó hoàn toàn hợp tình hợp lý. Nghe nói GS Châu sắp tới
  còn có thể có kế hoạch đi thăm những dự án lớn như là bô xít, để dẹp tan sự dèm pha của bọn
  phản động về những dự án quan trọng này.

  Nói tóm lại, GS Châu thể hiện rõ ràng mình là một nhà lãnh đạo trẻ tài năng, rất xứng đáng với trách nhiệm mà Đảng giao phó. Các bác nên thôi đi, để cho GS Châu yên tĩnh làm việc.

 50. Ôi tội nghiệp và đau lòng biết bao! Tội nghiệp vì học đến TS GS, được đi khắp năm châu, tuổi đời cũng không còn trẻ mà vẫn để cho mình tự lừa với những lời sặc mùi “đểu cáng“ của NTD. Đau lòng vì với học vị, việc làm, cơ hội được tự do như vậy, mà vẫn cam tâm cong lưng uốn lưỡi cho cường quyền. So bao nhiêu người đang sống dưới chế độ phải cam chịu, thì còn tệ hơn vì những người đó dù phải lặng câm nhưng biết hết.

  Dù sao bên cạnh Nguyễn Tuân với câu nói nổi tiếng “tớ còn sống được vì biết sợ”, thì có một Hữu Loan ngang tàng, bỏ về, cưới con địa chủ bị giết vì CCRĐ và gánh đá nuôi thân. Bên cạnh một TCS đa tài, nhưng biết sợ và cơ hội, vẫn có rất nhiều trí thức cùng lứa giữ vững “ngọc đá không nát không tan”.

  Thế mới biết sống cho được “uy vũ bất năng khuất, bần tiện bất năng di, phú quý bất năng dâm” như người xưa đâu phải dễ! Và tại sao phải hấp thụ nền giáo dục “phong kiến” của các cụ khi xưa, hay “tà ngụy” như thời VNCH, mới tự hun đúc một phong cách và biết sống như vậy? Còn nền giáo dục “tiên tiến” XHCN cho ta những gì?

  Hai bài viết gần đây của BS Ngọc càng sắt bén, hợp thời hơn. Xin được phép chép tặng Bác và các bạn hai câu của cụ Phan Bội Châu:
  “Sống tưởng công danh, không tưởng nước
  Sống lo phú quý, không lo đời
  Sống mà như thế, đừng nên sống
  Sống thế làm chi đứng chật trời”.

 51. Bài của BS Ngọc rất sâu và… cay. Tôi là người miền Nam, học đại học năm cuối trước khi xảy ra sự kiện 1975 nên sau giải phóng, tôi “cũng” được đào tạo bài bản bậc đại học nhưng ngành khác. Tôi không hàm ân nền giáo dục XHCN của thủ tướng Phạm Văn Đồng và Bộ trưởng Tạ Quang Bửu vì nền giáo dục đó chỉ cốt đào tạo “hồng hơn chuyên” theo quan điểm của Đảng CS. Nói thế để thấy, tôi đồng quan điểm với BS Ngọc và luôn nhớ về nền giáo dục của VNCH tuy cũng còn khiếm khuyết này nọ nhưng thực sự ưu việt.
  Trở lại, “vấn đề” GS Ngô Bảo Châu, sau khi nhận giải thưởng Fields toán học, GS có những tuyên bố làm nức lòng. Nhưng, kễ từ khi GS nhận nhà của chính phủ và biệt thự cho viện toán cao cấp của đại gia, tôi thấy GS chỉ “một mắt” như nhận xét của BS Ngọc. Bởi, GS Châu cũng bắt đầu quen lời nịnh hót và ve vãn. Đặt biệt, khi GS Châu nghe thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được nhắn tin về giải thưởng Fields của tôi (GS Châu), điều đầu tiên ông làm là đến một góc toà nhà của Chính phủ thắp nén hương cho cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Điều đó với tôi rất cảm động”, lời GS Châu. Điều thủ tướng nói giả dối như vậy mà tưởng thật à.
  Tôi hoàn toàn chia sẽ ý kiến với BS Ngọc.

 52. “Không có những người như các ông chúng ta không có các ngành khoa học, sự nghiệp nghiên cứu khoa học như hôm nay “…
  Theo tôi thì Gs NBC “đá đểu” các bậc tiền nhân. Hiện nay các nghành khoa học VN,sự nghiệp nghiên cứu KHVN ,nghành giáo dục VN đang nằm ở đâu so với thế giới ?
  Nịnh theo kiểu này khác gì chửi bố nhau .

  • HI..hi..thế thì giáo sư châu ĐỂU thiệt…hoan hô …. ngô giáo sư !!!

 53. Có khi NBC muốn làm chính trị (trong tương lai) thì sao ? Càng ít “dính” tới “chính trị” càng xứng đáng là người Nobel toán học.

 54. Entry phân tích quá sâu sắc , vạch rõ cái tri thức và nhân cách của 1 người trí thức ! bài viết là ” một cái tát nảy đom đóm ” đích đáng cho loại trí thức bợ đỡ , xu nịnh …đánh mất nhân cách và phẩm giá cao đẹp của 1 người trí thức chân chính .

  Người có học vấn ở Miền Nam Việt Nam trước 1975 luôn tự hào và hãnh diện với học vấn và tư cách đạo đức của mình , họ luôn ý thức về tư cách và trình độ xứng tầm được đào tạo của mình , và…bỉu môi , nhổ toẹt …vào cái gọi là nền tảng giáo dục như Robot của miền bắc xhcn….

  Các bạn có thể tham khảo đọc bài biên khảo này của Gs Nguyễn Văn Lục :

  Vào Google : ” Gs Nguyễn Văn Lục – nhìn lại việc thi tú tài ở Việt Nam trước 1975 “

  • Đúng thế Nha Trang ạ ! Tôi rất sung sướng và vô cùng hạnh phúc là dân miền Nam , được sống cả thời tuổi trẻ hạnh phúc ở miền Nam. (Tiếc thay cái ngày oan nghiệt đó đến….)Ngày xưa, ( Trước 1975 )những người có học vị hoặc khi nhận một chức vụ nào đó thì quả thật xứng đáng, từ một người giáo viên, một giáo sư, giảng sư. Chỉ cần gọi những danh từ đó ta sẽ biết được trình độ sư phạm của người Thày, Cô đó. Một người đã gọi là sĩ quan ( Quân lực VNCH ) ít khi chỉ nhờ chiến công mà được cấp tá, Tướng. Tất cả nói chung là được học, có học , có bằng ( không có bằng giả đâu ) Tú Tài 1 là ít nhất, sau đó mới được đào tạo ở một trường chuyên môn, chuyên ngành nào đó mà nó như là một trường đại học. cao học…… Giờ tôi thấy mấy Ông lảnh đạo nầy thật sự …ít học, không biết nhiều về những gì trong học vấn, sự hiểu biết tầm thường nhất mà một học sinh tiều học trước 1975 phải biết. Về sử chúng tôi như thuộc nằm lòng từ thời Lạc Long Quân lấy Bà Âu Cơ…đẻ ra 100 trứng đến hết 13 đời Nguyễn.

  • Chúng ta không học căm thù ai cả, chẳng biết Hồ chi Minh ..là ai. Chỉ biết ai nói câu Ta thà làm quỹ nước Nam chứ không thèm làm vua đất Bắc. Biết Lê Chiêu Thống cõng rắn cắn gà nhà. …. Có thể biết về Thường thức cơ bản như …Bệnh uốn ván, đâu mùa, lao, dịch tả, dịch hạch,Sởi , bệnh dại… từ Nguyên nhân, Bệnh trạng, Điều trị ( sơ cứu ) Đề phòng. Tất cả vô cùng bổ ích. Chúng ta còn học tôn trọng lá quốc kỳ ra sao. Chỉ cấn đi từ xa, nghe chào cờ ở một công sở hay đồn lính là đứng lại, tháo nón và đứng im chào cờ………Chúng ta không bao giờ bỏ rác bừa bãi….Nói chung nhiều điều đã dạy cho chúng ta làm người tốt, hữu ích, có lòng tự trọng, lòng nhân ái , chân thật . Trong nhà trường không phân biệt con VNCH hay con Việt Cộng cho dù người có biết, thật ra nhà trường kg quan tâm điều nầy. Nghĩ lại mà thấy xấu hổ thay cho những người chiến thắng trong cách đối xử với con em của những người thua trận. Trong n

   • Quỉ

  • Nền giáo dục của họ là gì ? Là những gì tệ hại nhất mà giờ ta đã thấy rõ . Đau buồn cho hiện tại và vô cùng tiếc nuối xã hội trước 75

   • Còn mấy lãnh đạo CS bây giờ bằng nầy bằng nọ ( mua cũng có, dõm cũng có ) tiến sĩ, thạc sĩ ….mà dốt vô cùng, sao mấy người nầy không biết mắc cở hở Nha Trang

 55. GS Chu Hảo nói trên VTV1 đại ý là trí thức là người giỏi chuyên môn và có trách nhiệm xã hội, người trí thức phải có tư duy phê phán và có đủ dũng cảm nói lên, bảo vệ quan điểm của mình (cũng giống như Jean Paul Sarte nói trí thức là “xớ rớ”). Theo tiêu chí đó, NBC chỉ là người giỏi làm toán chứ chưa phải là trí thức vì chưa thể hiện trách nhiệm với xã hội. Cần thấy rằng, NBC sống và lớn lên trong miền Bắc “XNCH” suốt thời kỳ định hình nhân cách, chỉ mới ra nước ngoài khi đã trưởng thành và phải tập trung học toán thì không thể nào có được tư duy độc lập, là yếu tố cần có của một nhà trí thức đúng nghĩa.
  Do đó, BS Ngọc nói NBC là “độc nhãn” cũng đúng thôi. Anh ta không thể nào khác hơn được. Đừng trông chờ gì nhiều hơn ở NBC!

 56. Tôi nghĩ Giáo sư Châu nên dành thời gian cho nghiên cứu khoa học. Quan tâm nhiều đến các vấn đề xã hội hoặc đưa ra các phát biểu nhạy cảm sẽ không tốt cho chính Giáo sư. Ai cũng có lúc phát ngôn thiếu chuẩn xác hoặc không phải vấn đề nào, người nào cũng tường tận. Mong Giáo sư dành trí tuệ của mình cho đúng chuyên môn mạnh nhất của ngài

 57. Bác sĩ nói không sai về nền giáo dục miền Nam trước giải phóng, nhưng lại nói không đúng hết về nền giáo dục ở miền Bắc trước đây.

  Ở miền Bắc, hệ thống giáo dục giáo điều lại có tác dụng rất tích cực trong việc ươm mầm và nuôi dưỡng rất nhiều các nhà khoa học sau này, nhất là trong các ngành khoa học cơ bản.

  Nếu được chọn, tôi cũng sẽ chọn nền giáo dục ở miền Nam, nhưng có ai chọn được quê hương, cũng như có ai chọn được cha mẹ cho mình?

  Tâm tư của BS về những chuyện nhắc ở trên hoàn toàn có thể viết ra những bài viết nhiều chia sẻ. Nhưng có nhất thiết phải áp đặt nó lên Ngô Bảo Châu như thế hay không?

  Không như những gì tôi được dạy, tôi đã thực sự hiểu, đã chia sẻ và đồng cảm với các bạn không sinh ra ở cùng miền Bắc với tôi.

  Nhưng, dù có là ai, con người đều bị trói buộc bởi những định kiến của mình, hiểu nhau thật khó, phải không?

  • Nói lrằng hệ thống giáo dục giáo điều ở miền Bắc có tác dụng rất tích cực trong việc ươm mầm và nuôi dưỡng rất nhiều các nhà khoa học sau nầy, nhất là khoa học tự nhiên tôi e là chưa chuẩn xác. Bởi lẽ, giáo dục giáo điều từ bé thì khó tạo ra con người có tư duy phản biện, điều cần thiết cho khoa học phát triển. Thí dụ như cứ khẳng định định đề Euclite (sau này gọi là tiên đề)luôn luôn đúng thì trong toán học không có hình học phi Euclite.

   • Vâng, bác đúng. Lẽ ra bọn em đã có thể khá hơn.

 58. Bs Ngọc khi viet bài này có trên tinh thần khách quan hay đố kị người khác.Anh Ngô Bảo Châu sinh ra và học hành từ ngoài Bắc và thành tài có thể nhờ PVD, TQB nên anh ấy nói vậy là hợp đạo lí. Còn những người khác không nhờ PVD, TQB thì người khác không cần nhớ ơn hoặc chỉ trích 2 ông này là tùy họ.
  Tôi nghĩ rằng với mức lương cao và môi trường làm việc tốt như ở Mĩ thì NBC không cần phải nịnh hót đâu. Anh ấy về Việt Nam là để giúp đỡ Việt Nam về toán học. Còn phần thưởng là công của anh ấy.

  • To Tam,
   đc chẳng nhận thức được bản chất của sự việc mà lại thích kết tội người khác thì quá khôi hài. Ông Đồng và ông Bửu làm được gì cho thằng nhóc Châu này để rồi cà đc cũng vơ nó vào để mà khen là hạp đạo lý? Còn gọi là Châu thành tài, thì ở đâu trên đất nước này?
   Chân vấn đề là như thế này nè:
   “thằng nhóc Châu nhà ông, nếu không nhờ bọn tư bổn nó ngu nó nhận về tái đào tạo thì giờ đây, sau khi được cái giải olympic thì nó cũng chỉ ngồi bàn giấy gãi mông chờ tới tháng lãnh lương trong khoa toán của 1 trường ĐH nào đó ở xứ Vịt này – kiểu như bạn Lê Bá Khánh Trình chứ chẳng hơn gì!”
   Còn sản phẩm của lão Đồng, thì ngoài cái công hàm 1958, còn có những thứ khác như vầy nè:
   “Tóm lại, cho đến lúc này công lao của nền khoa học và giáo dục xã nghĩa nhà ông là tạo ra bao nhiêu thế hệ ích kỷ, ác độc; Xã hội nhan nhản cướp + giết + hiếp. Cái xã hội mà người lương thiện khi bước ra đường phải nơm nớp lo sợ!”

  • Tam : ” Bs ngọc khi viết bài này có trên tinh thần khách quan hay đố kị người khác …”

   bác hỏi điều này tức là bác tự nhổ nước bọt vào mặt mình rồi đó …Tam ơi !

 59. Là người Việt Nam , chúng ta luôn tự hào , hãnh diện , và trân trọng , với những thành tựu và thành công của những người Việt nam có chân tài và nhân cách …
  Ngô Bảo châu , ở 1 góc độ nào đó , thì cũng gọi là có chân tài , nhưng xét qua tư cách , và bản chất nhân cách , mà entry đã phân tích , thì rõ ràng là 1 ” cậu bé ” không có bản lĩnh và tố chất của 1 trí thức chân chính …, thật là tội nghiệp , và đáng thương… cho 1 nhà toán học như cậu , và luôn cả gia đình nhà cậu …, chỉ vì chút món ngon vật chất , đã ngoan ngoãn tự giác biến mình thành 1 con rối trong tay những kẻ cầm quyền ” dốt như chuyên tu , ngu như tại chức ” …tóm lấy dây điều khiển như con Robot …
  Châu ơi …là…Châu…, cậu đã tự mình bôi lọ lên dòng tộc Ngô Bảo..của cậu rồi đấy …

  ” Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ ”

  Há …cậu và bố mẹ cậu …lẽ nào không….tập đánh vần được…!

 60. Trên trang này của BS Ngọc sao có nhiều con cừu vậy? Nhìn sự việc lúc nào cũng phiến diện. Bản thân mình cũng đã làm được gì mà hay phê phán người khác nhất là anh Lãng Tử đấy!

  • @ Tam : bạn là người hấp thu nền giáo dục Robot miền bắc xhcn phải không ? vậy hãy dựa cột nghe người lớn nói chuyện đi bạn…vì thật tình bạn có dám nói những gì trong suy nghĩ thật của chính bạn đâu , mà chỉ nhai lại như…..
   nếu bạn là người đã từng tiếp thu nền học vấn ở miền Nam trước 1975 , thì Lãng Tử tôi mời bạn thử nói ý kiến của mình xem……
   Nào mời bạn….

 61. Noi cai ten “thuong toa thich hoc toan” ma NBC lay lam nick cua minh roi bi nguoi ta phan doi roi phat withdraw thi du thay rang NBC khong suy nghi chinh chan

 62. Ở Hàn quốc dân chúng đang ta thán về sự khó hòa nhập của dân đào tỵ bắc hàn,họ đã được vào sống ở Nam Hàn nhưng vì sống quá lâu trong xã hội của miền bắc,nên khó để một sớm một chiều loại bỏ những tư tưởng lạc hậu mà họ đã bị nhồi nhét từ khi còn nhỏ trong một thời gian quá dài.

 63. Sau năm 1975,nếu không có chính sách trả thù đổ lên đầu những đứa con của quan chức làm việc cho chính phủ VNCH thì hiện nay sẽ có biết bao người tài ba giúp nước,những năm đó chính bản thân tôi chứng kiến biết bao nhân tài bị trù dập, tài năng rụng như lá mùa thu,còn những người kém hơn họ xa,đến từ miền bắc thì vẫn liên tục điền vào chỗ trống,hệ quả chứng minh là vấn nạn giáo dục ngày nay.

 64. Bác kháchUSA phát biểu “một dân tộc vốn thấp hèn và dốt.”. Tuy tôi rất đồng tình với bài viết của BS Ngọc,nhưng những còm như thế thì không thể chấp nhận.Con người ai cũng có sai lầm cả,nhưng nói như thế thì tôi coi bác chưa trưởng thành.

  • Đồng ý với NguyenDuc.Không nên suy diễn kiểu
   tổng quát hóa như vậy vì vô tình sỉ nhục dân tộc
   nhưng có lẽ bác Khách USA.có ý khích tướng vì
   thấy VN.ta sắp trở thành Tây Tạng thứ 2 chăng ?

 65. Bác Lãng Tử đã hiểu nhầm ý tôi rồi đấy.Tôi cũng biết giáo dục miền Nam tốt, nhưng ở đây tôi hỏi bác đã làm được gì cho đất nước mà phê phán người ta dữ vậy. Ít ra thì tôi thấy NBC hay một số trí thức Việt Kiều về nước giúp nước mình thì tôi cũng lấy làm mừng. Về bản thân tôi, tôi thấy tôi chưa giúp được gì nên tôi đâu dám phê phán người ta. Mình suy nghĩ một chiều thì đâu có thấy được cái tốt của người khác. Tôi hỏi thêm bác một câu nữa: “Nếu bác là NBC thì bác sẽ làm gì”

  • @ Tam :

   Như vậy là Lãng Tử tôi , đã biết nền tảng học vấn và tư duy của bạn ” xuất lò ” từ đâu rồi…
   Vậy tôi khuyên bạn nên dựa cột mà nghe đi , vì với suy nghĩ và nhất là câu hỏi của bạn cho tôi trong comment , chứng tỏ bạn chưa có tầm tư duy của người lớn , bởi lẽ 1 người có chút ít học vấn , ai lại đi hỏi những câu hỏi ngớ ngẩn và non nớt thế …
   Nếu muốn làm… người lớn , bạn hãy đọc và nghiền ngẫm entry này của Bs ngọc …nhiều lần đi bạn , cũng như đọc các comments của các bạn sau , bạn sẽ nhận thức được vấn đề 1 cách độc lập hơn …
   Các comments của các bạn :

   * Nguyễn thị Nha Trang : ngày 28/9-2011 , lúc 10g13 sáng .
   * Trầm kha : ngày 28/9-2011 , lúc 11g32 sáng , và ngày 29/9-2011 lúc 6g06 chiều .
   * Tịnh tâm : ngày 2/10-2011 lúc 3g40 chiều , và ngày 2/10-2011 lúc 3g57 chiều .

   ….v…v….

   Đó là tôi còn chút ít tôn trọng bạn đấy …, tôi không muốn tốn thời gian với những chuyện…vô bổ như thế nữa… với bạn …

   chào bạn ,

 66. ÍT ra NGÔ BẢO CHÂU cũng đem lại niềm tự hào cho đất nước,ông ấy giỏi về toán là điều không thể chối cải và đã được thế giới công nhận,nhưng NBC cũng là con người,cũng phải ăn,phải uống,phải lo cho con ăn học,phải nghĩ đến kinh tế gia đình sao cho bằng chị bằng em,những phát biểu của ông ấy cũng là điều dễ hiểu,không có gì lạ cả,chúng ta nên có tư tưởng thoáng một chút về quan điểm của cá nhân,đừng cho bất cứ kẻ nào khác với mình là sai,là xấu,như thế vô tình các bạn đã cố đã phá một mô hình độc đoán này để xây nên một mô hình độc đoán khác mà thôi,phải không các bạn.?

  • Dĩ nhiên ai cũng là người, nhưng đã là “người” thì đừng sống như “ngượm”! Con người sống đâu phải chỉ có tứ khoái (ăn, ngũ,…) như mọi con vật khác. Con người là con vật biết suy nghĩ mà. Mỗi cách sống có giá trị của nó. Con dao càng bén nhọn thì càng cắt dễ và đâm sâu. Người giỏi giúp đời (tức cùng lúc giúp mình và gia đình) càng dễ, nhưng nếu phá xã hội sẽ nguy hiểm hơn người thường. Sống có tư cách, có trách nhiệm với XH mới được XH tôn trọng, tôn thờ (và dĩ nhiên ngược lại).

   Còn chuyện mọi người khác nhau thì đó là chuyện đương nhiên, xưa như trái đất. Người có hiểu biết thì phải biết phân biệt, thế nào là chỉ là chuyện khác nhau, thế nào là phải trái, thiện ác, chứ đâu vơ đũa cả nắm, theo cái yêu ghét của riêng mình. Tại sao lại bảo “đừng cho bất cứ kẻ nào khác với mình là sai,là xấu,như thế vô tình các bạn đã cố đã phá một mô hình độc đoán này để xây nên một mô hình độc đoán khác mà thôi”? Tại sao không nghĩ nhiều người phê bình NBC chỉ vì tiếc cái tài của anh ta, và thất vọng về những tự hào quí mến ban đầu. Học sử, tại sao phải phê bình Chiêu Thống, Ích Tắc… và tự hào với Trần Bình Trọng ‘Thà làm quỉ nước Nam…” ? Nếu nói như bạn, thì thôi cần “giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước” nên bán bớt HS/TS là phải rồi?

   Còn chuyện xây dựng “mô hình độc đoán”, thì suốt mấy chục năm qua, những kẻ nào, nhân danh những gì đã và đang làm chuyện đó?

   • Một trao đổi thật sắc sảo ! tôi đồng thuận với ý phân tích của bạn Thanh Nghị .

 67. Tôi xin trả lời bạn Thanh Nghị mấy ý như sau:
  Thứ 1:tôi khen ngợi Ngô bảo Châu vì anh ấy đáng được như, vậy, đem về cho đất nước giải fields toán học,tương đương với giải nobel,đây là một công trạng vô cùng quý giá anh dành cho tổ quốc.
  Thứ 2:tôi nhân xét NBC cũng bình thường như bao người khác,không có gì đặc biệt cả khi anh phát biểu như bài bác sĩ Ngọc đã viết,có nghĩa với tư cách cá nhân tôi không phục anh NBC về vấn đề này.
  Thứ 3:Lời phát biểu của NBC là quan điểm của anh ấy,nếu cho rằng anh ấy phát biểu như thế rôi đánh giá anh ấy như Lê chiêu Thống,Trần ích Tắc… thì tôi cũng đầu hàng.
  Thứ 4:với bản chất của dân tộc chúng ta,số đông người đồng tình về một vấn đề gì đó chưa chắc là nhất đúng.Tôi nói lên ý kiến của mình để mong các bạn nhẹ nhàng hơn trong cung cách phê bình góp ý,đừng có tư tưởng qui chụp nặng nề với một người dù sao cũng mang về vinh quang cho đất nước,chúng ta còn đứng xa mà nhìn anh ấy ,phải không các bạn.?

  • Chà, ở trong nước coi bộ lăng xê, đánh bóng giải Fields toán học này hơi quá. Không biết tay báo nhà nước nào thổi phồng “Nobel toán học“ với dụng ý gì? Nếu như được giải Nobel thực đi nữa, rồi muốn hành xử, nói năng tuyên bố gì cũng được, mọi người đều phải châm chước, vì “một người mang về vinh quang cho đất nước, chúng ta còn đứng xa mà nhìn“ hay sao? Cái kiểu logic thiên vị, lệch lạc như vậy ắt có vấn đề rồi. Với lối nghĩ thông thường của tôi, thì danh vọng càng cao, vinh quang càng nhiều thì trách nhiệm lớn hơn, mặc nhiên được dư luận quần chúng trọng vọng nể vì hơn thì bị xét nét, đánh giá cao hơn, chứ không phải ngược lại như ý bạn. Ý này đại khái tôi có trình bày rồi. Như vậy cũng biết, chúng ta nên đồng thuận trong sự bất đồng (agree to disagree).

   Về NBC, trên trang BS Ngọc này, từ bài viết của BS cho đến đa số ý kiến mọi người, theo ý tôi, tuy nghiêm khắc phê bình, nhưng chắng mạt sát, hay “qui chụp nặng nề “. Nếu bạn đọc những ý trên Dân Làm Báo blog trước đây, khi mới xẩy ra chuyện CHHV, bạn sẽ hiểu ý tôi. Thực sự khi đó tôi còn nửa tin, nửa ngờ. Chớ thêm chuyện tuyên bố này, nếu thực sự xảy ra như vậy, thì trong bụng tôi nghĩ cái anh chàng này nếu làm vậy thì như một kiểu “đĩ trí thức “ rồi. Vì miếng cơm manh áo như ý bạn ư? Đã đi ra nước ngoài làm việc và dạy ĐH, nhất là có thực tài như anh ta, thì chuyện miếng cơm manh áo không có cấp bách như bạn nghĩ đâu, để mà hi sinh danh tiếng mình.

   Có thể một vài bạn cũng nghĩ như tôi, nhưng không nói thẳng ra, không muốn đi vào v đề cá nhân nhiều, mà dùng NBC như một điển hình để đả phá cái sĩ khí hèn, quỵ lụy cũng như tác hại của một nền giáo dục giáo điều. Đối lại, bạn qui chụp mọi người “đang tạo một mô hình độc đoán “ là có ý gì? Cũng như suy diễn chúng tôi đánh giá NBC là Chiêu Thống, Ích Tắc ? Thí dụ này tôi chỉ nêu lên để minh họa là cái học thì phải học biết lý lẽ phải trái, chứ đừng ba phải, lem nhem.

   Phê bình một NBC như vậy mà đã có vấn đề “độc đoán “, không biết đụng tới VVK hay hơn nữa HCM, thì sao nhỉ`? Ắt phải xử bắn cả! Càng tranh luận càng lộ rõ cái nguy hại, nạn nhân của nền giáo dục giáo điều độc tôn. Nhớ khi nhỏ học sử, học rằng sử gia Ngô sĩ Liên phê bình vua Lê Thái tổ là đa nghi, giết hại công thần; với vua Thánh tông thì tửu sắc quá độ. Một vị là lãnh đạo đất nước đánh đuổi ngoại xâm, dành lại độc lập; một vị là vì vương tiêu biểu cho vương quyền Nho giáo. Hay hơn nữa là Ngô sĩ Liên cũng chép lại những lời mình bị mạt sát bởi vua Thánh tông về hành xử khi loạn Nghi Dân (ĐVSKTT). Đó thời xưa quân chủ chuyên chế, vua là tất cả nhưng vẫn còn chổ cho cái nhìn chính trực, cho sĩ khí lành mạnh.

   Biết bạn có lòng từ bi nhân hậu, nhưng phải đặt đúng chỗ chứ. Mong bạn hãy nghĩ lại đi.

 68. Lại chuyện LÊN (thay vì XUỐNG) Núi Đôi !… của Hai Siêu Hòa thượng bên Xứ Việt !
  =====================================

  Ngô Bảo Châu – Chuyện dang dở
  http://chhv.wordpress.com/2011/09/14/ngo-b%E1%BA%A3o-chau-chuy%E1%BB%87n-dang-d%E1%BB%9F/

  Hai Siêu Hòa thượng rơi vào trà đàm

  Bỏ chuyện Nước ngoài tai chẳng ham !

  Thích Nhật Từ gặp Thích Toán Tử ….

  Luận toàn chuyện sợ đếch dám làm !

  Sư quốc doanh như Mặt trời đã chết ! ? ? ?

  Viện CHưởng Viện Tán cũng … ba sàm !

  Toàn chuyện anh tư Sài Ghềnh trời biển ! ! !

  Tổ Quốc sợi tóc đang treo TRIỆU cân ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 69. To Lãng Tử!
  Bác nói bác có học thức cao, đạo đức cao nhưng luôn ra giọng kẻ cả, người lớn. Nếu bác là lãnh đạo chắc gì không độc tài. Tôi chấp nhận lời khuyên của bác nhưng bác cũng nên xem bài viết này: “Thói ngụy biện ở người Việt” trên trang: http://www.nguyenvantuan.net của giáo sư Nguyễn Văn Tuấn. Chào bác!

 70. Xã hội luôn tôn trọng người trí thức, đặc biệt người có học thức cao. Ví dụ tiến sĩ sẽ được viết: TS. Nguyễn Văn A thay vì Mr. Nguyen Van A; Bác sĩ sẽ được viết là BS. Ngọc v.v…
  Tôi cũng suy nghĩ như thế và rất bất bình với nhiều người nói rằng “thằng”, “nhóc con”… này nọ. Bản thân tôi cũng là TS, không buồn khi “làm ở VN”. Có lẽ diễn đàn này nhanh chóng liệt kê tôi vào TS Giỏm, GS Giổm Dzổm gì đó.
  Không sao, nhưng tôi đã từng thi giỏi Toán – Lý cấp quận, cấp thành, tôi đã kiếm tiền còn nhiều hơn một vài bạn bè là KS Computer Sciensebên Mỹ, cũng đã từng học giỏi Toán, Lý hơn tôi. Tôi biết mình là ai – luôn nể phục đồng nghiệp đã thành công hơn mình. Nhiều người cũng đã quí tôi vì tôi đã cố gắng suốt cuộc đời, và đã giúp đỡ nhiều người.
  Khỏi cần phải so sánh BS Ngọc và GS Ngô Bảo Châu làm gì, không chỉ ở đây và ngoài cái Community này.
  Đừng đố kỵ và ghen ghét những người đã thành công hơn mình. Hãy xem họ đã cố gắng như thế nào để có được những thành công nhất định.
  Phải một thời gian dài nữa, Việt Nam mới lại có thêm Ngô Bảo Châu thứ Hai. Họ học ở đâu, làm gì ở đâu không quan trọng, nhưng chắc chắn một điều, họ sẽ giúp các em sinh viên Việt Nam qua Mỹ có được những kiến thức tốt, những đồng lương, thu nhập rất cao, để sau này lại đầu tư, giúp đỡ, từ thiện về quê hương, chứ không phải ngồi nghiền ngẫm, soi xét, tìm sơ hở, tung hứng với nhau bằng những lời xàm sỡ, dung tục.
  Các bạn thử tìm hiểu xem, rất ít lời lẽ ôn hòa, chân tình đến vậy trong diễn đàn này. Tôi biết đến đây vì vợ tôi là BS sản lâu năm ở một BV lớn của Sài Gòn – đồng nghiệp với BSN. Vợ tôi biết được qua một mail của bạn ở Đức, cũng là BS sản. Họ rất không đồng tình với BSN ở nhiều điểm và tôi cũng vậy. Ban đầu họ nhầm là BS. Đỗ Hồng Ngọc, nhưng chắc là không phải. Họ đoán đây không phải là BS mà là người có quá trình làm việc lâu năm trong ngành Y nhưng có nhiều bất mãn.

 71. Dĩ nhiên có nhiều người không kiềm mình để nói lời nặng nề, dung tục. Người nào làm vậy thì phản ánh tư cách người đó. Nhưng nếu có lòng suy xét, nhìn quanh hiện trạng XH VN xung quanh, tuy không đồng ý và làm theo họ, nhưng nhiều khi cũng phải cảm thông cho họ, vì đó là lối `venting“, nghĩa là như cách dân gian hay nói ` tức quá chửi đổng “, như Trần Vàng Sao:

  “Chửi mất gà đã tuyệt
  Chửi tiêu đời hay hơn
  Chúng hủy hoại tất cả
  Chúng lừa mị toàn dân
  Cả nước ăn bánh vẽ
  Vẫn ngồm ngoàm khen ngon
  Cả thế hệ bị gạt
  Vẫn tưởng mình anh hùng
  Bọn phù thủy gớm ghiếc
  Chúng mặc sức tung hoành
  Chúng nói như thánh phán
  Làm toàn việc hại dân
  Hãy đánh thức lịch sử
  Vạch tên chúng ra anh
  Vạch trần bọn tội ác
  Làm đi làm cho nhanh
  Không ai muốn văng tục
  Bực lắm mới chủi thề….“

  Nhưng tôi làm lạ là chỉ vài tiếng chửi đổng của một số người, thì làm bận lòng quí vị `trí thức `như vậy, còn bao nhiêu chuyện trái tai gai mắt, dân chúng nhiều lúc quằn xéo như con giun, lại sao chẳng để tâm ?
  Hay phải có những người `bất mãn “ như BS Ngọc mới lên tiếng ???

 72. Chỉ ra những sự thật là sứ mệnh của trí thức và không thể bôi bẩn điều đó bằng từ “bất mãn”.Chỉ có những kẻ “viên mãn” đến mức mờ mắt không thấy những điều bất bình thường của xã hội là im tiếng và sẽ bị chạm nọc khi ai chỉ ra mình là ai và là loại người nào?

 73. Tôi cũng không đồng ý với phát biểu cuả giáo sư Ngô Bảo Châu rằng ” chúng tôi không bị thiệt thòi về học…”

  Anh Châu ở miền Bắc, cha mẹ là cán bộ…anh không biết là ở miền Nma chúng tôi khổ sở như thế nào, anh chị tôi không được thi đại hoc̣ vì lý lịch, đến người anh kế đươc̣ thi, thi đỗ lại không cho học…

 74. ước mơ đó,mẹ ơi! bao năm khổ.
  ước mơ đó cha ơi !thù đã đổ.
  Trên đầu con và những đứa em thơ.
  Đó là những lời kêu than đau khổ của tôi,chàng thanh niên mười tám tuổi đời bị quăng ra khỏi trường đại học khi những kì vọng về tương lai đang rực cháy trong tâm hồn non nớt và ngây thơ như tờ giấy trắng.

 75. Đọc entry này khiến` tôi nhớ đến Trương Duy Nhất,chủ nhân Blog Hoa Cứt Lợn đã tâng nhà toán học NBC là..”..vị Giáo Sư khả kính của chúng ta ..” . Và, hôm nay tôi mới thấy rõ cái “khả kính” của NBC mà ông Nhất “Hoa Cứt Lợn” đã vinh danh.

 76. Vậy mà , có một thời Trương Duy Nhất, chủ nhân Blog cứt lợn rất đê mê NBC và gọi long trọng gọi NBC là .”.vị giáo sư khả kính của chúng ta ” kia đấy !

 77. Thứ nhất GS Ngô Bảo Châu đích thực là một nhân tài và đem lại một phần nào đó tiếng tăm cho đất nước. Thứ hai phát biểu của GS cũng hơi có vấn đề, chính xác hơn thì chỉ nên nói các ông là những người đặt nền móng cho nền khoa học thời XHCN thôi có đúng ko ạ ? Tôi chỉ băn khoăn là nếu các bác ở vào hoàn cảnh của GS, các bác sẽ nói thế nào, làm thế nào thôi.

 78. Chắc ông Ngô Bảo Châu đang tìm đường vào con đường chính khách ở VN!

 79. Tôi thấy ông BS Ngọc này nên lập cái Blog cốc thì hay hơn cả, vì nếu như ông là BS mà để cả những cái comment thối hoắc vào blog thì tiếc cho những bài viết tâm huyết của ông về nghành y quá. Tôi thấy ông cũng rất tâm huyết với nghành y nên cũng phần nào nể trọng, nhưng có lẽ ông đi quá xa về vấn đề chính trị nên cái tâm huyết đó nó thành ra có ý đồ. Nếu thật sự là một thầy thuốc chân chính tôi nghỉ ông nên nói sâu về chuyên ngành thì hơn và cũng coi đây là một nơi để anh em trong nghành cùng học hỏi kinh nghiệm lẩn nhau hơn là để bàn về vấn đề chính trị…vấn đề mà Thủ Tướng Anh Winston Churchill đã từng nói”Chính trị là vấn đề thối nát nhất”.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: