Posted by: bsngoc | 06/10/2011

Steve Jobs và những bài học ở đời

Chiều nay nhận một tin buồn. Ông Steve Jobs, người sáng lập công ty MacIntosh và tác giả của iPhone, iMac, iPad, iPod mới qua đời. Ông thọ 56 tuổi. Sự ra đi của ông đã được đoán trước. Tôi là một trong hàng triệu người vô danh trên thế giới này ngưỡng mộ ông. Nên cũng có đôi dòng gọi là nhật ký của một ngày buồn.

Tôi bị thu hút bởi những ý nghĩ của Steve Jobs. Những ý nghĩ về sự sống, triết lý ở đời, và nhất là về cái chết. Nói về triết lý sống, ông khuyên “Đùng phung phí thì giờ để sống cuộc sống của người khác. Đừng trói buộc mình bằng những giáo điều. Đừng để tiếng động của ý kiến người khác làm chìm tiếng động của trái tim mình. Và quan trọng hơn hết, nên dũng cảm để theo đuổi những ý tưởng của con tim và trực giác.”  Quan điểm của ông về cái chết rất … khác thường nhưng không phải là phi lý. Ông quan niệm rằng cái chết có lẽ là một phát minh độc nhất và hay nhất của Sinh Mệnh. Cái chết là một tác nhân của Sinh Mệnh. Quan niệm đó cũng không khác với triết lý Đông phương. Theo triết lý Đông phương, cái chết cũng tự nhiên như sự sống, cũng kỳ diệu và tốt đẹp như nhau. Chết có lẽ chỉ là một sự chuyển nghiệp.

Ông có lẽ là một bệnh nhân tuyệt vời. Một bệnh nhân biết chọn cho mình một cách ra đi thanh thản. Quả đúng như vậy, ông là người biết trước mình sẽ ra đi về cõi vĩnh hằng. Giữa tháng 5 năm nay, sau khi được bác sĩ báo cho biết bệnh ung thư tuyến tụy của ông ở vào giai đoạn cuối, ông tự nguyện từ chức CEO của công ty ông sáng lập. Ông muốn dành thời gian cho gia đình và sắp xếp những công chuyện còn dang dở. Thế là chỉ vài tháng sau, đến ngày hôm nay thì ông vĩnh viễn ra đi.

Steve Jobs ra đi, nhưng di sản của ông thì còn mãi mãi. Nếu có một người có thể làm thay đổi thế giới và làm cho thế giới hạnh phúc hơn, người đó phải là Steve Jobs. Những sản phẩm bắt đầu bằng Mac và i do ông thiết kế đã làm thay đổi cách chúng ta sử dụng máy tính. Apple và ông làm cho máy tính đơn giản hơn, đẹp hơn và thân thiện hơn với con người. Apple và ông lúc nào cũng là người dẫn đường. Microsoft cũng bắt chước cách thiết kế của ông. Ông sẽ được lịch sử ghi nhận như là một trong những kiến trúc sư của Thời Đại Mới. Cuộc đời thăng trầm của ông là cả một bài học cho nhiều người, trong đó có tôi. Những bài học mà tôi và nhiều người trong chúng ta có thể học từ Steve Jobs là:

 • Một cá nhân có ý tưởng và ý chí có thể làm thay đổi thế giới.
 • Chúng ta không nhất thiết phải làm theo quy luật của người khác đặt ra. Chúng ta có thể bất tuân!
 • Chúng ta không nhất thiết phải lắng nghe tất cả các ý kiến và lời khuyên. Chúng ta nên làm theo những gì chúng ta nghĩ là có ích cho xã hội.
 • Chúng ta đáp ứng những gì xã hội cần, chứ không phải những gì xã hội muốn.
 • Lúc nào chúng ta cũng có cơ hội thứ hai.
 • Cái đẹp và tính đơn giản đóng vai trò quan trọng trong tất cả việc chúng ta làm.

Khoảng 7 tháng trước, tôi có tóm lược và lược dịch một bài nói chuyện của ông ở Viện đại học Stanford. Trong bài nói chuyện, ông kể lại sự cận kề cái chết và định nghĩa về cái chết như một lời tiên tri:

Khoảng một năm trước, tôi biết mình mắc bệnh ung thư. Tôi đi làm scan lúc 7:30 sáng, và kết quả cho thấy một khôi u rõ ràng trong tuyến tụy. Lúc đó, tôi thậm chí không biết tuyến tụy là cái gì. Các bác sĩ cho tôi biết rằng đó là một loại ung thư không thể chữa trị, và tôi chỉ có thể sống trong vòng 3 đến 6 tháng. Bác sĩ khuyên tôi nên về nhà và sắp xếp công việc đâu ra đó. Đó cũng chính là mật mã của giới bác sĩ: chuẩn bị chết. Điều đó có nghĩa là tôi phải nói cho con cái biết tất cả những gì tôi nghĩ tôi đã làm trong 10 năm qua. Điều đó cũng có nghĩa là nói lời chia tay.

Tôi sống với chẩn đoán đó suốt cả ngày. Buổi chiều hôm đó, tôi đi làm sinh thiết. Bác sĩ đặt cái ống soi trong cổ họng tôi, xuyên qua bao tử và đến ruột, rồi đặt một cây kim để lấy một mô tụy để làm xét nghiệm. Tôi được gây mê, nhưng vợ tôi có mặt bên cạnh nói cho tôi hay rằng khi bác sĩ xem các tế bào dưới kính hiển vi, họ bắt đầu khóc vì đây là một loại ung thư tụy rất hiếm và chỉ có thể cố gắng điều trị bằng phẫu thuật. Tôi đồng ý làm phẫu thuật. Và nay thì tôi khỏe.

Đó là thời điểm tôi cận kề cái chết. Đã cận kề cái chết, tôi có thể nói cho các bạn một các xác quyết hơn khi cái chết chỉ đơn thuần là một khái niệm tri thức:

Không ai muốn chết. Ngay cả người muốn lên thiên đàng cũng không muốn chết để đến đó. Vậy mà tất cả chúng ta đều phải chết. Không ai có thể tránh khỏi cái chết. Cái chết là một sáng tạo duy nhất và hay nhất của cuộc đời. Cái chết là một tác nhân của sự thay đổi. Nó dọn cái cũ qua một bên để nhường đường cho cái mới. Ngay lúc này, cái mới là các bạn, nhưng một ngày nào đó không xa lắm đâu, các bạn sẽ trở thành cái cũ và bị cái chết dọn đường.

Nên nhớ rằng tôi sẽ chết nay mai và đó chính là công cụ quan trọng nhất mà tôi chạm trán để giúp tôi có những lựa chọn lớn trong cuộc sống. Bởi vì tất cả — những kỳ vọng, niềm tự hào, những nỗi lo âu về xấu hổ và thất bại – tất cả những kỳ vọng ngoại tại đó sẽ bị sụp đổ trước cái chết.

Mỗi sáng tôi nhìn vào kính, và tự hỏi mình, “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời, những gì tôi sắp làm hôm nay có phải là những gì tôi muốn làm?” Và nếu câu trả lời là “Không” trong vài ngày liền thì tôi biết rằng mình nên thay đổi định hướng.”

Vĩnh biệt Steve Jobs, người tôi chưa bao giờ quen biết. Từ nay, mỗi lần sử dụng cái iPhone 3 tôi nhớ đến người sáng chế ra nó. Như thế thì Steve Jobs vẫn còn bên chúng ta trên khắp hành tinh.

BSN

TB: Sau đây là vài câu nói bất hủ của Steve Jobs. Tôi chỉ trích dịch vài câu tâm đắc nhất:

Là người giàu nhất trong nghĩa địa chẳng có ý nghĩa gì với tôi … Với tôi, điều quan trọng là mỗi đêm lên nằm giường và nói chúng ta đã làm một điều gì đó kỳ diệu trong ngày. (Being the richest man in the cemetery doesn’t matter to me … Going to bed at night saying we’ve done something wonderful… that’s what matters to me.)

Công việc của tôi không phải là dễ dãi với người khác, mà là làm cho họ tốt hơn (My job is to not be easy on people. My job is to make them better).

Bạn không thể hỏi khách hàng họ muốn gì rồi cố gắng đáp ứng nhu cầu của họ. Đến khi bạn làm xong thì họ đòi hỏi cái mới khác (You can’t just ask customers what they want and then try to give that to them. By the time you get it built, they’ll want something new).

Thiết kế không có nghĩa là thẩm mỹ và cảm nhận như thế nào, mà là nó vận hành như thế nào (Design is not just what it looks like and feels like. Design is how it works).

Sáng kiến phân biệt giữa người lãnh đạo và kẻ theo theo gót chân người khác (Innovation distinguishes between a leader and a follower).

Chất lượng quan trọng hơn số lượng (Quality is more important than quantity).

Nguồn: www.macstories.net/roundups/inspirational-steve-jobs-quotes/

Advertisements

Responses

 1. Trong những ngày này,tôi đã đọc khá nhiều bài báo viết về SteveJobs,nhưng cách viết của bs Ngọc bao giờ cũng đem lại một cảm xúc mới.Một câu hỏi là: một dân tộc mà gần như Phật giáo là quốc giáo mà ít thấy cá nhân có những
  phẩm tính và có thể tỏa sáng như Steve Jobs là sao?

  • Ai cũng công nhận đa số người VN.ta theo Phật giáo
   nhưng tại sao nhiều sách báo nhà nước lại phủ nhận
   sự thực này.Xin trưng dẫn 2 tài liệu sau :
   -trong bài “Tuyên truyền trong tôn giáo,cần liên tục có
   trọng điểm” khẳng định là “với trên 25 triệu người VN.
   có đạo,chiếm 30 % dân số cả nước ?
   -Thống kê năm 2000 xác định Phật tử chiếm 8% ?
   Có lẽ là mục đích tuyên truyền vừa làm an lòng đảng
   viên để họ tự tin mà xuống tay đàn áp khi đảng ra lệnh
   và điều nữa là vừa coi thường sự theo đạo lưng chừng
   của người có đạo chăng ?

  • Nói dân Việt hiện nay đa số theo đạo Phật thì chưa đúng bởi vì đến chùa thì nhiều nhưng để cầu tài, cầu lộc,cầu duyên là chính, còn chùa thì bây giờ biến tướng nhiều quá.Cứ đến chùa Bái Đính mới xây được cho là lớn nhất Đông Nam Á thì hiểu được tình hình của Phật giáo VN.Nói “theo ” đạo Phật là theo như thế nào?

   • Cám ơn bác đã góp ý.Có nhiều loại Phật tử
    khác nhau tuỳ theo trình độ hiểu biết giáo lý
    của họ.Phật tử bình dân khác Phật tử có học
    nhưng nói chung họ cũng là người theo PG.
    chứ không thể loại bỏ họ ra vì dốt giáo lý !
    Nếu có Phật tử theo đạo vì tin Phật sẽ ban
    lợi lộc cho mình thì cũng có Phật tử tin đạo
    tại tâm,lo tu thân dưỡng tánh,thưa bác.

   • Steve Jops với tâm thế của một Phật tử thì điều kiện để ông thành công là phải “nhúng vào” cái văn hóa đặc trưng của Hoa kỳ:dấn thân,sáng tạo,đầy mãnh lực trên một cấu trúc xã hội và kinh tế “đủ” hợp lý để tài năng phát triển và tỏa sáng.

    Tôi đồng ý nhận xét về những khía cạnh không thể nói là Phật giáo đích thực đang thấy ở VN:người ta chỉ chạy bề ngoài chứ chưa thể thấm vào được cái cốt lõi của Phật pháp.

 2. @ Thân gởi BS !

  Tạm biệt Bậc Thiên tài Thế kỷ 20 & 21
  ===============================

  Căn bệnh Thế kỷ lưu vết thương tang

  Anh hùng Tin học Thung lũng Hoa Vàng

  Tài năng siêu việt đam mê nghiệt ngã

  Hẹn ấy đến rồi…Trái táo còn cắn dở dang

  Tuổi thơ bất hạnh đời đại gia vắn số

  Thật buồn ngày đó đến bàng hoàng

  Sự nghiệp vĩ đại đành ra đi bất hạnh

  Vinh quang bỗng thành phù du địa đàng ….

  *

  Thế giới ảo thực : địa ngục – thiên đường ?

  Nhân loại Thời Toàn cầu hóa nhiêu nhương

  Khủng khoảng mọi mặt cực điểm trầm trọng

  Thiên tài tin học khêu gợi Nhân lương

  Tư duy viễn kiến Thần tượng kỹ thuật

  Bình dị giao tiếp như hàng tỉ dân thường

  Quần bò áo thun : Cây sậy Tư tưởng !

  Vừa ra đi trong lòng hàng triệu tiếc thương ….

  TỶ LƯƠNG DÂN

 3. Mot con nguoi vi dai , mot nhan cach vi dai !
  R.I.P Steve Jobs .
  Cam on bai viet cua Bs Ngoc.

 4. NHÂN Steve JOBS qua đời XIN NHẮC LẠI Nhà Phát minh ra máy vi tính đàu tiên của Thế giới Anh TRƯƠNG TRỌNG THI ….máy tính này có trong VIỆN BẢO TÀNG MÁY TÍNH tại HOA KỲ


  Chào tạm biệt anh Thi !!
  ================

  XIN XEM VIDEO vào 7 phút 25 giây NÓI RÕ VỀ Nhà Phát minh ra máy vi tính đàu tiên của Thế giới Anh TRƯƠNG TRỌNG THI ….máy tính này có trong VIỆN BẢO TÀNG MÁY TÍNH tại HOA KỲ

  En hommage à son ami André Truong, Michel Chevalet, célèbre journaliste scientifique de TF1, a consacré un documentaire retraçant les grandes dates de l’Histoire de l’Informatique

  Để tưởng niệm người Bạn học của mình , Michel Chevalet Nhà báo Khoa học nổi tiếng của đài truyền hình TF1 quốc gia Pháp đã làm tư liệu về những Ngày quan trọng trong Lịch sử Tin học

  Để tưởng niệm anh Trương Trọng Thi …..

  Nhà sáng chế máy tính Micral không còn nữa !

  Anh nhà phát minh máy vi tính cá nhân

  Đầu tiên trên thế giới

  giữa Paris ánh sáng (1)

  giữa lòng nước Pháp văn minh

  giữa Châu Âu nôi sinh tư tuởng

  * * *

  Anh André Trương !

  Máy tính Micral (2)

  bộ vi xử lý Intel

  năm 1972 (3)

  Viện bảo tàng máy tính Boston, nước Mỹ

  Thời đại Thông tin diệu kỳ

  Sao Anh đành nỡ sớm bỏ đi ??!!

  * * *

  Anh André Trương !

  Nhân ái rộng luợng yêu đồng hương !

  Yêu thầm lặng cố hương

  Một tình lắng sâu không siết

  Người nhìn xa thấy rộng

  Tự dấn thân trên con đường chông gai

  Cô đơn không quản ngại

  Thực hiện giấc mơ kỳ tài

  Anh André Trương !

  Ra đi tuổi 68 (4) còn quá trẻ nơi đây

  Bao lần gặp nhau tay siết mạnh chặt

  Salon Tin học hay Hội AIVF anh Thi !

  Anh André Trương !

  Nhân ái rộng luợng yêu mến đồng hương !

  Yêu thầm lặng cố hương

  Một tình lắng sâu không siết

  Bao lần trở lại cố vấn chuyển giao

  Cho dù bao lần lời khuyên ngoài tai

  Ý định giúp dựng xây nhà sản xuất máy tính (5)

  Cấm vận lại thêm lãnh đạo bảo thủ

  lùn về tình thương dân

  lùn về canh tân

  Legend Lenovo năm 1984 (6) mới thành hình !

  Đang chinh phục thế giới bằng nhân công rẻ láu cá sao chép dumping …

  * * *

  Buồn thay !!!

  Cho nước Pháp – Bull (7) cũng không nghe anh

  Cho nước Việt – Bộ Chính trị cũng không nghe anh

  Nhưng anh đi vào trong hằng triệu con tim

  Con tim Việt tha thiết canh tân Đất nước

  Anh Thi nhịp cầu nhỏ tuyệt đẹp (8)

  Anh Thi nhịp cầu lớn vĩnh hằng

  Nối Paris – Sài Gòn ( Paris Nhỏ Viễn Đông )

  Xin tạ từ một vầng hồng

  Lặn mọc hai chân trời hai núi hai sông …..

  Nguyễn Hữu Viện

  Paris — ngày đầu tháng Tư 2005

  1. Thật sự anh TTT thiết kế & hình thành trong căn nhà ở ngoại ô Châtenay-Malabry rất gần Paris

  2. Hiện đang nằm trong Viện bảo tàng Máy tính Boston Hoa Kỳ

  3. Microsoft sáng lập vào năm 1975 và công ty Apple thành lập vào năm 1976.

  4. Anh Trương Trọng Thi (TTT) vừa từ giã chúng ta vào ngày 1 tháng Tư năm 2005. Anh TTT sinh tại Sàigòn năm 1936 qua Pháp năm 14 tuổi …Những năm gần đây, anh TTT lãnh đạo công ty APCT http://www.apct.net/en/index.html do chính anh sáng lập năm 1995 (Advanced PC Technologies), cung cấp dịch vụ và sản phẩm sử dụng trong môi trường Windows NT. Sa société APCT, créée en 1995, une solution originale d’amorçage rapide, totalement fiable et sécurisé, de l’OS d’un micro-ordinateur. André Thi Trương reçut la médaille d’or de l’Education Nationale en 1988 et fut élevé au grade de Chevalier de la Légion D’Honneur en 1999 (Huân chương Légion d’Honneur Đệ ngũ đẳng)

  5. Vào năm 1978, khi làm Tổng Giám đốc công ty R2E, TTT về Việt Nam đề nghị một chương trình sản xuất máy Micral !! Nhiều lần thất bại cũng không cản đuợc TTT trở lại nước sau đó để làm cố vấn và chia sẻ kinh nghiệm với các nhà tin học Việt Nam. Năm 1992 có mặt tại tuần lễ tin học Hà nội … Sau đó, nhiều lần trở lại cố hương để cố vấn theo lời mời của Bộ Khoa học Công Nghệ Môi trường ….

  6. With Lenovo, from Legend to IBM ( Công ty Trung cộng Lenovo (tức Legend thành lập năm 1984 ..) vừa mua lại khu vực PC của IBM !!!)

  XEM THÊM CHI TIẾT :

  http://hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=12&idpoeme=477

  7. André Trương a souvent raconté l’accueil glacial qu’on lui fit alors : “Vous n’avez rien compris à l’informatique !” Dommage. Car IBM ne sortira son premier PC que 8 ans après, en 1981. Un quart de siècle plus tard, il se vend toujours chaque année dans le monde 200 millions de micro-ordinateurs. khiến có câu nổi tiếng của một lãnh đạo cao cấp BULL là Jacques Stern của công ty Bull tặng cho ông “Anh chẳng hiểu gì cả về tin học ! – “Vous n’avez rien compris à l’informatique ! “. Thất vọng, mặc dù máy đầu tiên này đuợc giao tại Paris vào tháng 7.1982, ông từ nhiệm khỏi công ty Bull vào tháng 10.1982 (Par Luc Evrard – Europe 1 – 6 Avril 2005). Hãng Bull là cục nợ trên lung những người Pháp đóng thuế vì nó đa ngốm mắt 8 tỉ ruỡi euros tiền thuế chi cho để cấp cứu bao lần sụp tiệm !! (Il aura coûté 8 milliards et demi d’euros aux contributable -Par Luc Evrard – Europe 1 – 6 Avril 2005) và nước Pháp mất thế thuợng phong trên công nghệ máy tính !! (la France n’a pas d’industrie informatique. Par Luc Evrard – Europe 1 – 6 Avril 2005) …..

  XEM THÊM CHI TIẾT :

  http://hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=12&idpoeme=477

  8. Anh luôn luôn canh tân & thích câu « small is beautiful »

 5. Xin ghi chép thêm vài chi tiết về ông Steve Jobs:

  1. Ông ta là một tín đồ Phật giáo thuần thành, thiền tập nhiều năm. Có thể xem nhiều tấm hình để thấy cách trang phục đơn giản, chắp tay chào theo PG.
  2. Như Bill Gate của Microsoft, ông Steve Jobs bỏ học sau 6 tháng ở trường Đại học, để làm việc, theo đuổi đam mê tin học. Hơn nữa, ông ta bị sa thải bởi công ty chính mình sáng lập (Apple). Sau này, ông cho rằng đây là chuyện may mắn cho mình, kiểu “Tái ông thất mã“: nhờ vậy mới thoát khỏi gánh nặng của sự thành công, phát huy sự sáng tạo qua những lãnh vực khác công ty khác (mà sau này giúp nhiều cho sự phục hồi của Apple), và được vợ.
  3. Ngoài sự nổi tiếng về tầm nhìn xa trông rộng (viễn kiến-visionary) về kỷ thuật, ảnh hưởng cuộc sống hàng ngày bao nhiêu người trên thế giới, ông ta là một thương gia, nhà đầu tư khôn ngoan, thành công (smart, successful businessman and investor). Có thời ông ta là cổ đông lớn nhất của c/ty Disney. Trước khi mất, ông và vợ đã tận dụng các quỹ ứng dụng (trust funds) để cất dấu tài sản, bảo vệ gia đình.

  Đọc về cuộc đời ông ta và bao người khác, không khỏi nghĩ rằng: hạt giống tốt chưa đủ, phải cần đến mảnh đất, môi trường tốt đẹp thích hợp nữa. Con người mới sinh ra là chứa bao chủng tử tốt đẹp, nhưng cần có nền giáo dục , lễ giáo, có cơ cấu xã hội thích hợp mới phát triển được.


 6. Steve Jobs lần tới có thể là chú Chà và chớ không thể chú Ba Tàu
  ========================================
  “Hãy Khao khát, Hãy Điên cuồng – Stay hungry, stay foolish – Restez affamés, restez fous”
  Steve Jobs, Diễn văn nổi tiếng tại Đại Học Stanford vào Lễ Tốt nghiệp năm 2005

  Mùa NOBEL năm nay – ba Giải Khoa học : Vật lý, Hóa học, Y khoa

  Vào tay bảy Nguyên khôi tất cả đều Người phương Tây ?

  Trung Quốc mơ mãi đến giờ này !

  Chỉ có người Tàu di dân về phương Tây may có Giải NOBEL

  Dù nước Tàu đầu tư vào Nghiên cứu Khoa học về hàng thứ Hai Thế giới ! (1)

  *

  Tuyệt nhiên Trung Quốc vẫn mơ mãi đến giờ này !

  Trung Quốc vẫn không thành công kỳ diệu như Silicon Valley Thung lũng Hoa Vàng !

  Nhất là Sáng tạo Canh tân cũng là một Văn hóa một Triết lý Sống !

  Sáng chế chỉ có trong môi trường có dưỡng khí Tự Do cạnh tranh

  Tự Do trao đổi Tư tưởng

  Chính vì Không khí hay Khí hậu Tự Do này không hề có hôm nay bên Hoa Lục

  Nên không ngần ngại nghi ngờ gì bảo rằng :

  « Steve Jobs lần tới chắc không thể là chú Ba Tàu ! … » 

  « Nhưng rất có thể Steve Jobs lần tới là chú Chà và (2) … đó em ! » 

  *

  Sẽ chẳng còn một Steve Jobs khác nữa !

  Steve Jobs lần tới chắc chẳng còn là Người Mỹ nữa rồi ? !

  Thời Khủng hoảng Suy thoái mây mù che phủ

  Thung lũng Hoa Vàng Silicon Valley và Con Đường 128 Công viên Công nghệ Boston

  Hương Thời Gian mùa Thu thăng trầm khép chặt Sáng tạo Canh tân

  Kết cục Cuối cùng của Tương Lai ?

  Tuổi Trẻ Mỹ AI dám bỏ học như Bill GATES hay Steve Jobs ?

  Vùi đầu ngày đêm lập trình làm máy tính trong nhà để xe

  *

  Tuyệt nhiên Trung Quốc vẫn mơ mãi đến giờ này !

  Trung Quốc vẫn không thành công kỳ diệu như Silicon Valley Thung lũng Hoa Vàng !

  Trên cái HOA LỤC Tàu này sản xuất phần lớn các sản phẩm Apple !

  Bao tiếng thét lớn Dân Tàu tự hỏi :

  «  Khi nào chúng ta có một Steve Jobs MADE IN CHINA riêng đây ? ? ?  » 

  Nước Tàu có MAO TRẠCH ĐÔNG nhưng không có Steve Jobs

  Hay Nước Tàu cũng chỉ đẻ nhiều MÈO MẢ “trắng” MÈO MẢ “đen” cùng lắm MÈO MẢ “dzàng”

  Hệ thống Giáo dục cứng nhắc giáo điều bên Tàu không cho mô hình Steve Jobs nẩy mầm nẩy nở

  Nếu Steve Jobs sinh bên Tàu bên Việt

  Steve Jobs ấy đã làm trong chuỗi lắp ráp dây chuyền tại Nhà máy FOXCONN

  Hay cậu Steve Jobs « chệt » ấy thành tên bụi đời lang thang xó chợ đầu đường !

  “Hãy Khao khát, Hãy Điên cuồng ! »

  Khao khát, dân Tàu – dân Việt chắc có

  Điên cuồng dân Tàu – dân Việt chắc KHÔNG !

  Chắc chắn Trung Quốc không có Truyền thống Sáng tạo !

  Nhưng Truyền thống này không tự bẩm sinh di truyền

  Truyền thống phải được tạo ra

  Nếu Trung Quốc có thể xây dựng môi trường Văn hóa Chính trị Tự Do hơn Cởi mở hơn

  Nước Tàu một mai nào đó có Nhà Sáng tạo Vĩ đại !

  TỶ LƯƠNG DÂN

  1. Theo thống kê Cơ quan Giáo dục và Khoa học Liên Hiệp Quốc (UNESCO) năm 2009 HOA KỲ đầu tư 400 tỉ đô la vào Nghiên cứu Khoa học chiếm 2,7 % của PIB nước Mỹ đứng đầu xa Trung Quốc về hàng thứ Hai (nếu không kể Liên hiệp Châu Âu ) với 154 tỉ đô la vào Nghiên cứu Khoa học chiếm 1,7 % của PIB nước Tàu !

  Một công trình của Thomson Reuters tiên đoán vào năm 2011 Trung Quốc sẽ vượt HOA KỲ và NHẬT BẢN về số bằng sáng chế. Trong vài lãnh vự như DI TRUYỀN HỌC và Nghiên cứu y dược gười Tàu rất mạnh ! Chưa kể những chân trời khác như trong lãnh vực không gian vũ trụ cũng như thám hiểm Nam cực .. ..

  Đặc biệt, Trung Quốc có nhiều tham vọng KHÔNG DỪNG LẠI là nhà máy của Thế giới, Trung Quốc cũng muốn là PHÒNG THÍ NGHIỆM của Thế giới

  Vào Thời Khủng hoảng ngân sách của Phương Tây, Trung Quốc đang hô hào những nhà khoa học gốc Tàu đào tạo tại các trung tâm Khoa học Hoa Kỳ về Nước và đầu tư khổng lồ vào Nghiên cứu …Tóm lại Trung Quốcđã từng cống hiến cho Nhân loại la bàn, thuốc súng, kỹ thuật in ấn đang đe dọa nắm chép kỹ thuật Phương Tây …

  2. Ngay ngày Steve Jobs mất, ngày 5 tháng 10 năm 2011, Bộ Trưởng Phát triển Nhân lực ẤN ĐỘ là Kapil Sibal, đã trình làng thành công rực rỡ tại New Delhi máy tính sách nhỏ mỏng
  Aakash với giá 30 euros. Sau xe ô tô Tata Nano, giá 2 500 dollars, Dân Ấn chế tạo iPad cho dân nghèo ! iPad Aakash với giá 30 euros là sản phẩm trí tuệ từ Học viện Kỹ thuật
  Rajasthan ẤN ĐỘ đươc phát triển bởi công ty Anh Quốc DataWind

 7. Gửi BS Ngọc và các bạn: trang blog này đang bị cài mèo quéo (malware) ở phần “Phản hồi gần đây”. Nếu bấm vào các links ở đó, thì bị kéo qua các trang mạng VN khác. Xin BS có biện pháp và các bạn cẩn thận.

 8. Tin cập nhật:

  Như quý vị đã biết, bấy lâu nay Sinh Tử Lệnh (STL) đánh phá các web site, blog mà chính quyền VN không thích, công khai phổ biến và xuyên tạc chủ nhân của web site/blog.

  Theo dòng phân tích của các thành viên HVAonline.net ta có thể suy ra
  là: chính chính quyền bên an ninh/tình báo của VN là ổ chuồn chuồn chứ không phải Tàu khựa gì cả, tuy bước đầu có thể đã có sự huấn luyên của các hacker Tàu, điều này hoàn toàn trùng khớp với tuyên bố hồi đầu năm 2010 của Trung tướng Vũ Hải Triều Tổng Cục An Ninh là đã phá sập hơn 300 trang mạng.

  – Ngoài chuyện cài các malware để biến máy nạn nhân thành zombie cho botnet của mình. Các zombie này khi cần sẽ được gọi để đánh phá các trang mạng.

  – Rất nhiều bloggers bị bắt do bị An Ninh VN (STL) thả được malware (anh em HVAonline gọi là mèo qué) vào máy tính của mình mà không biết.
  Cái malware này thu thập toàn thông tin phần cứng, phần mềm cũng như chụp hình người sử dụng bằng cách sử dụng web cam của máy tính của nạn nhân xong truyền về một web site nào đó, khi cần thì họ (anh ninh) sẽ lấy về để lập hồ sơ theo dõi và bố trí để bắt…

  — Phần sau là để trị lại chiêu này của STL (trích lời của thành viên TQN —-

  >> Bà con nào nếu tìm trong thấy trong harddisk của mình có các file của
  >> >>QTTask.zip, file AcScreen.dll, hay các file trong bộ Dao360.dll.mui
  >> thì chịu >>khó xoá giùm đi. Boot vào SafeMode (hay dùng HirenBoot CD
  >> để boot vào DOS) xoá >>ngay lập tức.

  —————————————————————————-

  Nhân tiện cũng có một vài lời khuyên:

  1. Không bao giờ log vào máy tính với account có quyền administrator, mà nên là member của Users. Lý do nếu lỡ có gì thì virus, malware không thể chiếm quyền kiểm soát của toàn máy. Nếu máy có lỡ bị nhiễm thì phần nhân (core) của máy vẫn còn an toàn để từ đó mình trừ khử các virus/malware sau. Log vào máy như là administrator thì một khi bị nhiễm, mọi thứ vào tận lục phủ ngũ tạng thì Hoa Đà tái thế cũng bó tay, và chỉ có re-format dĩa cứng và cài lại tất cả, sau khi đã bị tổn thất trầm trọng do các malware/virus gây ra.

  2. Không bao giờ TÒ MÒ mở email có attachment của người lạ, cho dù attached file đó là hình ảnh, PowerPoint, hay bất kỳ định dạng
  (format) nào. Lý do là các attached file có chứa malware/virus. Hãy xóa/block các email này ngay lập tức.

  3. Các phần mềm đánh tiếng Việt thì hãy download từ web site gốc, đừng bao giờ lấy nó qua megaupload, hotfile,… vì bọn STL có hành vi rất dã man, mọi rợ là nhúng malware vào trong các chương trình này rồi upload lên cho mọi người download tự do về xài. Ai muốn cần Unikey thì hãy download từ http://www.unikey.org/ .
  4. BẮT BUỘC phải sử dụng phần mềm chống virus còn giá trị (các chương trình chống virus thường hết giá trị sau 1 năm). Cập nhật virus database, program thường xuyên. Định kỳ hãy quyét toàn bộ máy một lần.

  Có nhiều chương trình virus miễn phí như Avast, Avira, .. chống malware của STL khá hữu hiệu, do nỗ lực của anh em HVAonline đã liên tục cập nhật thông tin về STL đã tìm kiếm lên các web site quốc tế về chống malware

 9. Xin lổi BS Ngọc và các bạn. Vì nóng lòng nên báo động với mọi người. Về nhà xem lại mới hay là do click vào logo của NTM và NHV, nên bị chuyển qua webpage của hai người này. Dù sao mong rằng những thông tin giá trị trên, gửi từ một người bạn chuyên viên tin học, sẽ góp phần giúp tất cả bảo vệ máy tính và môi trường ngôn luận.

 10. @ Thân gởi Bác sĩ

  Và đĩ nhiên cũng có MẶT TRÁI CỦA Chiếc HUY CHƯƠNG

  SO VỚI Bill GATES …. Steve JOBS thật xa !

  Bill GATES sinh trong gia đình trung lưu hạnh phúc cả hai cùng bỏ học nhưng Steve JOBS do gia đình cha mẹ nuôi nghèo… tuổi thanh niên sống gian khổ thiếu thốn phải lội bộ 7 km mỗi tuần mới có bữa ăn ngon chay tại Chùa …bán lon bia coca để có tiền túi vì cha người Sy ria bỏ gia đình vì tôn giáo phong tục khác, Mẹ cũng không cam nổi cho con ….
  Bill GATES cống hiến hầu như toàn bộ cho Foundation Bill & Melinda Gates cho việc TỪ THIỆN còn Steve JOBS không 1 xu ngay khi vừa vè lại APPLE Steve JOBS đã bỏ ngay hoạt động từ thiện của công ty APPLE ….Thật lạ 1 con người từng khốn khổ như Steve JOBS !

  Mới đây tại HOA KỲ sau khi Steve JOBS mất nhiều nơi biểu tình không đồng tình khi Steve JOBS tính toán chuyển công băng số gia tài kếch xù gần 10 tỉ đô la cho vợ con để trốn thuế..
  Đặc biệt nhân viên APPLE rất ngại không may lỡ đi trúng thang máy trong hãng với SIÊU ĐẠI GIA Steve JOBS vì ông ta sẽ chất vấn anh làm gì sản xuất ra được gì ??? nếu thiếu sáng tạo kém hiệu năng sẽ sợ bị chính Steve JOBS đuổi việc …các kỹ sư APPLE làm 90 giờ / tuần ngay tại CALI !!!!

  BẠN BIẾT TIẾNG PHÁP VÀO ĐÂY :

  http://13h15-le-samedi.france2.fr/?page=accueil&video=rhozet_13h15_20111008_60_08102011144114_F2

  Steve JOBS là một SIÊU ĐẠI GIA qua SIÊU ĐẠI GIA Đài Loan của hãng FOXCONN có cả hơn 1 triệu nhân công tại HOA LỤC để sản xuất hầu như toàn bộ sản phẩm APPLE tại TÀU …giá thành ipad 6 đô la về bán tại MỸ 120 đô la …nên khi SIÊU ĐẠI GIA Steve JOBS trở lại APPLE doanh số chỉ hơn 3 tỉ đô la năm 1998 đến năm 2011 doanh số 350 tỉ đô la chỉ đứng sau hãng dầu hỏa EXXON …

  Steve JOBS nhưng SIÊU ĐẠI GIA này đã làm mất nhiều JOBS của giới làm công ăn lương MỸ !!!

  • Đúng như vậy về vấn đề tiền bạc. Một người thường ở Bắc Mỹ chỉ cần 1 vài triệu là có cuộc sống phong lưu cho gia đình. Với nếp sống “đại gia” thì vài chục, hay một trăm triệu cũng đủ rồi. Tôi vẫn phục Bill Gates và Warren Buffet ở suy nghĩ và hành động đó. Họ chỉ để lại cho con cái vài triệu mỗi người mà thôi, còn bao nhiêu cống hiến để giúp xã hội.
   Còn chuyện công ăn việc làm (jobs), thì công bằng mà nói, không thể hoàn toàn qui trách nhiệm cho Steve Jobs được. Vận hành một cty lớn như vậy thì còn chịu ảnh hưởng của nhiều người trong ban quản trị, v.v…. Chính ông ta cũng bị cho ra rìa bởi chính người ông ta mướn làm CEO. Và đó là tình trạng chung của các công ty liên quốc gia lớn. Bây giờ máy bay, xe cộ hay nhiều sản phẩm khác đều có nhiều bộ phận (parts) sản xuất từ nhiều nơi trên thế giới.
   Hằng năm, gần một ngàn tỷ MK tiền lời của các cty Mỹ đổ lại về Mỹ và chịu thuế rất thấp. V/ đề là các “đại gia” lãnh đạo các c/ty làm gì với số tiền kếch xù này. Như luật âm dương, đáng lẽ khi xuất cảng những công việc lao động thấp (low labor) của nền k tế qua các nước mới phát triển như Tàu, thì phải bù lại bởi những dịch vụ hay công nghệ cao. Thêm nữa, khi k tế tăng trưởng đến mức nào đó thì sức ép đông lương và dịch vụ xã hội sẽ xóa bỏ dần những ưu điểm của lao động rẻ tiền. Tức nhiên v đề khá phức tạp, nhưng đại khái nêu lên để hiểu trách nhiệm của những nhà lãnh đạo quốc gia, từ ch tri gia cho đến các đại gia quyền lực đối với đất nước, xã hội.

 11. Dennis Ritchie không tỉ phú như Bill Gates hay Steve Jobs

  Như Edgar Codd cha đẻ cơ sở dữ liệu

  Edgar Codd không trọc tỉ phú như Larry Ellison chủ hãng Oracle giàu thứ Ba Hoa Kỳ ! .. .

  BUỒN THẬT CHO Dennis Ritchie và Edgar Codd (CHA ĐẺ ra DB2 và cả ORACLE ! …)


  Cha đẻ Unix và C vừa vĩnh viễn âm thầm ra đi !
  ===========================

  Tháng Mười năm nay là Tháng Tang cho các Nhà Tin học.. ..

  Rõ ràng đây là một tháng buồn nhất của toàn bộ thế giới công nghệ Thông tin

  Sau sự ra đi ầm vang của Steve Jobs

  Cha đẻ hệ điều hành mã nguồn mở Unix vừa vĩnh viễn âm thầm ra đi !

  Cha đẻ ngôn ngữ lập trình C vừa vĩnh viễn yên lặng ra đi !

  Dennis Ritchie vừa thầm lặng ra đi vào Vĩnh hằng !

  Chỉ có chuyên gia Tin học mới biết Cống hiến Dennis Ritchie vô cùng vĩ đại

  Không có nhiều sáng kiến phát minh kỳ vĩ của Dennis Ritchie

  Không có unix

  Không có linux

  Không có hệ điều hành Windows của MicroSoft

  Không có hệ điều hành Macintosh của Apple

  Không có Android

  Không có iOS

  Không có hệ thống máy tính hiện đại

  Không có máy chủ web

  Không có ngôn ngữ lập trình C

  Không có hậu bối” của C như C++ và Java

  Và chắc còn không có nhiều thứ nữa !….

  Thật khó kể hết các ảnh hưởng của Dennis Ritchie

  Vì bên cạnh Dennis Ritchie, Bill Gates hay Steve Jobs chỉ là những cậu bé con

  Giỡn chơi cái hộp cát (1) trong công viên công nghệ

  Nếu Steve Jobs như kiến trúc sư chuyên xây tòa nhà chọc trời

  Dennis Ritchie là người phát minh sắt thép để xây dựng công trình ấy

  *

  Dennis Ritchie không tỉ phú như Bill Gates hay Steve Jobs

  Như Edgar Codd cha đẻ cơ sở dữ liệu

  Edgar Codd không trọc tỉ phú như Larry Ellison chủ hãng Oracle giàu thứ Ba Hoa Kỳ ! .. .

  Dennis Ritchie nhận Huân chương Quốc gia công nghệ từ Tổng thống Mỹ Bill Clinton

  #include
  #include
  #define _Vĩnh_biệt_Thiên_tài_Dennis_Ritchie
  int main(void)
  {
  printf(« Vĩnh biệt Thiên tài Dennis Ritchie yên nghỉ Miên viễn và xin cảm ơn Dennis !… »);
  return _Vĩnh_biệt_Thiên_tài_Dennis_Ritchie ;
  }

  TỶ LƯƠNG DÂN
  Viết nhân ngày 09/10/2011 Thiên tài Dennis Ritchie vừa ra đi Hôm nay ….

  1. Sand box hay le bac à sable

 12. Chào giã biệt Steve Jobs!
  Tôi không dùng ipad hoặc những cái,…ông sáng chế.
  Nhưng tôi sẽ học theo cách tư duy của ông

 13. Cho toi duoc dang bai cua ban Ngoc tren website cua Toi nhe
  Toi cung la mot nguoi nguong mo Steve Job.

 14. Có phim quay về đời Mark Zuckerberg vừa ra năm 2010…

  Mark Zuckerberg đã lường gạt 2 ANH EM SINH ĐÔI Nhà Cameron Winklevoss, and Tyler Winklevoss vì chính hai anh em Nhà Cameron Winklevoss, and Tyler Winklevoss

  này là CHA ĐẺ lập trình ra FACEBOOK


  Anh hùng hay Quái thai Thời Internet
  =========================

  Tạp chí Forbes 2008 tuyên bố

  « Nhà tỷ phú trẻ tuổi nhất trên trái đất

  Và có lẽ nhà tỷ phú tự làm nên của cải «

  Tài sản trị giá 1 tỉ rưỡi đô la

  Siêu đại gia chưa đầy 24 tuổi

  Bỏ học Harvard (1)

  Đánh cắp mang theo ý tưởng thiết kế

  Nguồn mã và toàn bộ hoạch trình doanh nghiệp bạn !

  Theo chuyện ra tòa tranh cãi mang tên Liên Kết U (2)

  Ba bạn cùng lớp tố cáo đại gia thiên tài

  Gã này ăn cắp ý tưởng thiết kế nguồn mã

  Và toàn bộ hoạch trình doanh nghiệp

  Nghĩa là y xoáy hết lấy tất

  Tài đạo chích cũng quả thiên tài thiên tai !

  Trần gian may ra chỉ có một

  Nhưng hồ sơ tòa đành khép lại

  Vì chúng có thầy kiện thầy cãi đại tài

  Như phù thủy đổi đen thành trắng

  Thằng tội phạm sát nhân qua tay thành bị cáo vô tội

  Chẳng bao giờ đem ra bàn luận xử trái sai

  Nhưng tố qua tố lại mất uy tín của ngài

  Cuối cùng công ty Diện Thư Facebook bằng lòng

  Trả khoản tiền mặt và chứng khoán cho ba người bạn

  Thỏa thuận kín đáo dàn xếp thế là xong

  Siêu đại gia thiên tài xong chuyện

  Vì cần chữ Tín làm ăn trên thị trường chứng khoán

  Tránh mọi tai tiếng đồn ra đồn vào lao xao

  Thế là người khổng lồ MicroSoft (3) ngay sau đó đầu tư

  Số tiền kết xù khổng lồ

  Chưa hết gã đàn anh big brother Internet Google (4) đòi mua lại

  Sau khi vốn hãng do Tạp chí Forbes

  Định số doanh thu 1 tỉ rưỡi đô la

  Chưa chi chẳng làm gì con mẹ gì !

  Đã giá thành 25 tỉ chỉ cần vài ngày sau !!

  Gấp cả gần 20 lần

  Đúng là quả bong bong chứng khoán

  Tròn căng thì chúng ăn trọn

  Vỡ tan bong bóng thì những thằng dân còng lưng trả nợ đạy

  Chúng vừa kẻ đốt nhà vừa làm thợ chữa lửa phu chữa cháy !!!!

  Như gã đại gia đầu tư Soros kiếm hái ra tiền

  Chỉ một ngày hái ra một tỉ đô la

  Cách đây một thập kỷ trước

  Trên thị trường chứng khoán Wall Street Phố Tường

  (Cùng một địa điểm trên nhà cao tầng goldenboy chàng người vàng

  Dưới ngay chân nhà chọc trời có những người-chuột

  Sống không cửa không nhà trong đường xe điện ngầm Nữu Ước …)

  Thế mà vừa rồi lão la hoảng

  Chống đối cách làm ăn phù thủy

  Biến hóa thần thông ra rừng tiền núi bạc

  Trong vụ tai tiếng Chủ nhật Buồn

  15 tháng 9 năm 2008

  Anh em nhà lão Lê (Khai) Man Lehman sụp tiệm

  Ôi Thời đại Hồng Thủy !

  Ôi Thời đại siêu tự do rừng rú vắng bóng Anh Hùng !

  TỶ Lương Dân

  1. Mark Zuckerberg now serves as Facebook’s CEO. In 2008, Forbes Magazine declared him “[the] youngest billionaire on earth and possibly the youngest self-made billionaire ever”,with an estimated net worth of 5 billion USD. However, the validity of this label has also been met with controversy.Tháng 12 năm 2010 thành 100 tỉ đô la Mỹ

  Mạng xã hội Phây-búc FU …CKbook có hàng trăm triệu người sử dụng trên thế giới, và giới chuyên môn ước tính giá trị của công ty này có thể lên đến 100 tỉ đô la Mỹ VÀO tháng 12 năm 2011….trong khi các kỹ sư ÂU-MỸ đang mất việc ở SILICON VALLEY !

  2. ConnectU controversy

  Zuckerberg’s Harvard classmates, Divya Narendra, Cameron Winklevoss, and Tyler Winklevoss, claim they hired him to finish the code on their website, ConnectU and that he stole their idea, design, business plan, and source code.

  A lawsuit was filed in 2004 claiming a breach of contract, misappropriation of trade secrets, copyright infringement, in addition to other claims. Zuckerberg claims there was no contract and that he was not a partner. They are seeking monetary damages.[11] ConnectU has maintained that it is not their intention to shut down Facebook.

  WIKI đã viết lại tiểu sử Zuckerberg

  Since its original filing in Massachusetts, the lawsuit was dismissed without prejudice on March 28, 2007, but was never ruled on.

  It was refiled soon thereafter in U.S. District Court in Boston, and a preliminary hearing was scheduled for July 25, 2007.[12] At the hearing the judge told ConnectU that parts of their complaint were not sufficiently pled and gave them the ability to refile an amended complaint.

  On 25 June 2008 Facebook agreed to pay an undisclosed amount of cash and stock to settle the legal battle with ConnectU. The terms of the deal were confidential and the Winklevosses, Narendra and ConnectU agreed to make no future claims.[13]

  3. Microsoft investment in Facebook

  On October 24, 2007, Facebook Inc. sold a 1.6% stake to Microsoft Corp. for 0 million, spurning a competing offer from online search leader Google Inc.[14]

  4. Google buys Facebook
  Two Web powerhouses unite in billion deal

  April 01, 2008

 15. Kính gửi BS Ngọc
  Tôi là một fan trung thành của blog này và đọc không sót chữ nào, vì bs luôn có lối viết nhìn thẳng vào sự thật và chỉ nói những điều đáng nói. Nhân có việc muốn dùng bài nói chuyện tại Stanford của Steve Jobs vào một tài liệu dạy cách viết diễn văn, rất vui được biết bs chính là người dịch. Bài văn dịch rất hay, lời lẽ chuẩn xác với ý tưởng, cứ như bs là người đã viết ra vậy. Tôi muốn hỏi khi dùng bài đó thì phải ghi tên người dịch như thế nào ạ (chẳng lẽ ghi BS. Ngọc, nghe nó…informal quá :-):-))vì dùng bài đó mà để khuyết danh người dịch thì tôi cảm thấy rất áy náy. Người dịch hay là người đã sáng tạo lại bài văn trong một ngôn ngữ khác, tôi thường ví như là “mang thai hộ”. Con của người ta, mà mình mang nặng đẻ đau rồi sinh ra, thì cũng là con mình. Ngừoi dịch, cũng như người mẹ mang thai hộ cũng đáng được ghi nhận như một người mẹ. Xin bác sĩ cho biết tôi phải ghi danh tính như thế nào ạ. Nếu không tiện, bs có thể cắt comment này (vì tôi không biết cách nào khác để liên lạc với bs) và gửi thư riêng cho tôi cũng được ạ (lypham63@gmail.com). Xin cảm ơn bs. Kính chúc bs năm mới nhiều hạnh phúc và niềm vui. Trân trọng.

  • Cám ơn chị ghé thăm tệ xá. Chị cứ xử dụng bài dịch và ghi nguồn là đủ. Tôi là ai có gì quan trọng đâu. Xin lỗi tôi trả lời trễ do phải nằm bệnh viện.

 16. Cá nhân Steve Jobs quả là một con người đặc biệt đáng được chúng ta học hỏi về nhiều mặt. Tôi rất ngưỡng mộ bộ óc của SJ cũng như nhân sinh quan và thế giới quan khác người của ông. Tuy nhiên tôi không đồng ý với một trong những kết luận của bác sĩ Ngọc về SJ như sau “Một cá nhân có ý tưởng và ý chí có thể làm thay đổi thế giới.” Phải chăng bác sĩ vì quá mến mộ SJ mà cho ông ta một cái danh hiệu quá lớn như vậy?

  Thật ra nếu nói về sự ảnh hưởng sâu rộng đến thế giới thì phải nói đến sản phẩm của Microsoft và internet. Sản phẩm vi tính của Apple và Microsoft là hai dòng sản phẩm hơi khác nhau một chút: Apple ngoài phần mềm hệ thống điều hành Mac không mấy thịnh hành thì cho ra những sản phẩm rất đẹp, tiện lợi, cao cấp như máy vi tính Apple, điện thoại Iphone, máy bảng Ipad….thì Microsoft sản xuất phần mềm Window nhưng dể dùng, phổ cập đến đại chúng. Thế giới ở đây phải hiểu là cả xã hội loài người bao gồm cả người giàu lẫn người nghèo, xã hội văn minh lẫn lạc hậu. Sản phẩm của Apple hiện nay mới chỉ thịnh hành trong số những người có tiền chứ người ít tiền ngay cả tại các nước giàu có cũng chưa chắc mua nổi. Nếu nói tầm ảnh hưởng của SJ, hay một cách gián tiếp nói sản phẩm của Apple làm thay đổi thế giới thì là quá đáng. Trong khi phần mềm của Microsoft mang tính phổ cập, có mặt ở mọi nơi, trong công sở, trường học, bệnh viện, trại mồ côi, ở nước giàu cũng như nghèo….đã giúp bao nhiêu người có công ăn việc làm, giúp tiết kiệm được bao nhiêu thời gian trong việc lưu trữ, soạn thảo thông tin, liên kết nối mạng..vân vân.

  SJ không phải là người phát minh ra một sản phẩm mới. Ông chỉ là người làm hoàn thiện một sản phẩm đã có, tạo ra nhu cầu sử dụng một phương tiện cao cấp, tiện lợi. Thậm chí một số sản phẩm của Apple như Iphone chẳng hạn chỉ thật sự tiện lợi cho những người sống ở một số nước công nghiệp phát triển bởi vì những Apple App (tiện ích) được tạo ra chỉ phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của người dân nước đó. Người dùng Iphone tại Việt nam chưa chắc sử dụng hết được những tiện ích hiện có trên Iphone.

  Vài dòng góp ý. Chúc bác sĩ mạnh giỏi.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: